Cựu Tổng thống Trump hưởng lương và chế độ thế nào khi mãn nhiệm?

Thứ 7, 23.01.2021 | 15:03:38
330 lượt xem
Kể từ trưa ngày 20/1/2021, cựu Tổng thống Donald Trump sẽ hưởng một chế độ đãi ngộ mới sau 4 năm lãnh đạo nước Mỹ. Tuy vậy, ông cũng có thể không được gì nếu bị kết tội trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện.

Theo CNN, luật pháp Mỹ không cho phép cấp lương hưu cho những tổng thống mà thời gian cầm quyền kết thúc do bị “loại bỏ” bởi thủ tục luận tội.

Cựu Tổng thống Trump vẫy chào khi lên chuyến bay cuối trên chuyên cơ Không lực Một. Ảnh: APNhưng với trường hợp cựu Tổng thống Trump, mặc dù ông vẫn đang đối mặt với một phiên tòa luận tội tại Thượng viện, kết quả tuyên án có thể không được xét theo quy định nói trên bởi 4 năm cầm quyền của ông đã kết thúc trước phiên tòa.

Vì vậy, nếu Thượng viện kết tội ông Trump, nhiều khả năng họ sẽ cần tới một cuộc bỏ phiếu thứ hai để ngăn chặn ông hưởng lương hưu và những chế độ khác – theo ông Michael Gerhardt, Giáo sư luật tại trường Đại học North Carolina.

Chuyên gia này cho biết, cuộc bỏ phiếu thứ hai đó sẽ loại bỏ ông Trump khỏi vị trí cựu Tổng thống, dẫn đến kết quả là ông sẽ bị mất các chế độ dành cho vị trí này.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác lại tranh cãi về việc một cuộc bỏ phiếu thứ hai có thể tước của cựu Tổng thống Trump các quyền lợi về lương hưu và đặc quyền khác. “Điều đó dường như vẫn là nghi vấn” – Giám đốc nghiên cứu của Quỹ Liên minh Người đóng thuế quốc gia (NTUF), Demian Brady một tổ chức giám sát chi tiêu của chính phủ, nhận xét.

Những chế độ khác

Ngoài lương hưu, cựu Tổng thống Trump sẽ được hưởng các chế độ đáng kể khác như phụ cấp đi lại, văn phòng, lương nhân viên – tổng cộng có thể lên tới 1 triệu USD/năm.

Theo phân tích từ NTUF, kể từ năm 2000, chính phủ Mỹ đã chi tổng cộng 56 triệu USD chi phí về đặc quyền và các chế độ khác cho 4 vị cựu tổng thống còn sống.

Ông Brady cho hay, một trong những chi phí đặc quyền tốn kém nhất cho các cựu tổng thống là thuê văn phòng, vốn không có giới hạn nào cả.

Cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama mỗi người tiêu tốn trên 500.000 USD tiền thuê văn phòng chỉ trong năm 2020. Tiền thuê văn phòng của cựu Tổng thống Jimmy Carter trước đây chỉ bằng một phần nhỏ, với 118.000 USD, và đó cũng là một khoản đáng kể.

Chuyên gia Brady cho biết, cựu Tổng thống Trump, người đã tiêu tốn trên 1 triệu USD chi phí thuê nơi ở và các dịch vụ khác kể từ khi nhậm chức, có thể sẽ được bồi hoàn chi phí thuê văn phòng trong trường hợp ông đặt văn phòng tại bất động sản của chính mình.

Một đặc quyền mà ông Trump sẽ không được nhận giống như các cựu tổng thống khác là tiền bảo hiểm y tế. Một tổng thống cần phải làm việc ở văn phòng liên bang trong ít nhất 5 năm để được hưởng đặc quyền này. Vì thế cả cựu Tổng thống Trump và Jimmy Carter đều không đủ tiêu chuẩn.

Tranh cãi đặc quyền cho các cựu tổng thống Mỹ

Có lẽ tiền lương hưu không quan trọng lắm với một tỷ phú như Donald Trump. Ông dường như vẫn sống tốt mà không nhận lương tổng thống trong thời gian ở Nhà Trắng.

Khi đương nhiệm, ông Trump và Nhà Trắng đều đặn thông báo rằng ông trả lại lương tổng thống 400.000 USD/năm cho một cơ quan chính phủ.

Luật về lương hưu của tổng thống Mỹ được thông qua vào năm 1958, khi cựu Tổng thống Harry Truman gặp khó khăn về tài chính. Nhưng đã có những lời kêu gọi chấm dứt hoặc cắt giảm lương hưu và đặc quyền cho các cựu tổng thống Mỹ, đặc biệt là bởi hầu hết các tổng thống ngày nay đều có tiềm năng kiếm thu nhập cao từ việc xuất bản sách và làm diễn giả.

Chuyên gia Brady cho rằng: “Luật này ban đầu được ban hành vì một trường hợp đặc biệt. Trong kỷ nguyên hiện đại, các vị cựu tổng thống có tiềm năng thu nhập đáng kể đến mức có thể trở thành những triệu phú được trợ cấp”.

Ông Brady lập luận rằng, ngay cả khi các quyền lợi phải chi chỉ là 4 triệu USD/năm – chiếm một phần nhỏ của ngân sách liên bang nghìn tỷ USD, thì đó vẫn là số tiền có thể tiết kiệm. “Bất kỳ cơ hội nào mà chúng ta có thể giảm chi tiêu không cần thiết, chúng ta nên nắm lấy nó”, ông nói.

Năm 2016, Thượng viện khi đó do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật quy định mức chi trả lương hưu cố định là 200.000 USD/năm và giới hạn các chi phí khác ở mức 200.000 USD/năm cho mỗi tổng thống. Khi chi phí sinh hoạt tăng, thì mức phụ cấp cho lương hưu tổng thống sẽ được tính cùng công thức để tăng trợ cấp an sinh xã hội theo lạm phát.

Tổng thống Obama đã phủ quyết dự luật nói trên, cho rằng ông làm vậy vì dự luật này cũng sẽ chấm dứt chế độ lương hưu và phúc lợi của các nhân viên phục vụ cựu tổng thống, đồng thời khiến Cơ quan mật vụ khó bảo vệ các cựu tổng thống hơn./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Đột biến trốn thoát – Dấu hiệu đáng báo động của virus SARS-CoV-2?

Đột biến trốn thoát – Dấu hiệu đáng báo động của virus SARS-CoV-2?

Các nhà khoa học đã xác định được một "đột biến trốn thoát" (escape mutant) trong virus SARS-CoV-2 có thể làm giảm tính hiệu quả của các loại vaccine Covid-19.
2 tháng trước
156 lượt xem
Trung Quốc sẽ cấm nhập tất cả các loại rác thải từ đầu năm 2021

Trung Quốc sẽ cấm nhập tất cả các loại rác thải từ đầu năm 2021

Hôm 27/11, truyền thông Trung Quốc đưa tin, nước này sẽ cấm nhập rác thải từ ngày 1/1/2021. Kể từ những năm 1980, Trung Quốc đã nhập rác thải rắn và được các công ty trong nước phân loại và dùng làm nguyên liệu cho một số ngành sản xuất.
3 tháng trước
259 lượt xem
Gần 50.000 phiếu bầu bị sai thông tin, Tổng thống Trump nghi ngờ gian lận bầu cử

Gần 50.000 phiếu bầu bị sai thông tin, Tổng thống Trump nghi ngờ gian lận bầu cử

Gần 50.000 phiếu bầu được phát cho cử tri thuộc hạt Franklin, bang Ohio, Mỹ đã bị lỗi sai thông tin. Số phiếu sai chiếm gần 21% số phiếu bầu được gửi qua thư tại đây.
5 tháng trước
570 lượt xem
Mỹ chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông

Mỹ chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/9 đã chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cùng các nước Đông Nam Á chống lại các nỗ lực cưỡng ép của Trung Quốc nhằm thống trị Biển Đông.
5 tháng trước
320 lượt xem
Đối đầu ở Biển Đông, Mỹ và Trung Quốc ra sức “lôi kéo” Philippines

Đối đầu ở Biển Đông, Mỹ và Trung Quốc ra sức “lôi kéo” Philippines

Mỹ và Trung Quốc hiểu rõ tầm quan trọng chiến lược của Philippines cũng như sự ủng hộ của nhà lãnh đạo Rodrigo Duterte, và cả 2 bên đều sẵn sàng làm mọi cách để có được điều đó.
5 tháng trước
404 lượt xem
Lý giải sự bật lên của Tổng thống Trump khi bầu cử Mỹ cận kề

Lý giải sự bật lên của Tổng thống Trump khi bầu cử Mỹ cận kề

Một nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump, vốn những tuần trước tưởng như hoàn toàn không thể xảy ra, nay lại dường như rất có thể xảy ra.
5 tháng trước
491 lượt xem
Phát hiện dấu hiệu sự sống trên hành tinh sinh đôi với Trái Đất – sao Kim?

Phát hiện dấu hiệu sự sống trên hành tinh sinh đôi với Trái Đất – sao Kim?

​Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra phân tử phosphine trong các đám mây trên sao Kim, vốn có thể tiềm ẩn sự sống ngoài Trái Đất.
6 tháng trước
379 lượt xem
Biden sẽ mạnh tay hay nhân nhượng với Trung Quốc nếu đắc cử Tổng thống?

Biden sẽ mạnh tay hay nhân nhượng với Trung Quốc nếu đắc cử Tổng thống?

Nếu trở thành Tổng thống, ông Biden sẽ hành động cứng rắn giống như Tổng thống Trump hay sẽ nhượng bộ để đổi lấy thỏa thuận với Trung Quốc?
6 tháng trước
736 lượt xem
Quan hệ Mỹ-Trung ở mức thấp nhất: Toan tính và những hệ lụy

Quan hệ Mỹ-Trung ở mức thấp nhất: Toan tính và những hệ lụy

Giới chuyên gia cho rằng Tổng thống Trump có thể đang áp dụng chiến thuật “chống Trung Quốc” như một lá bài trong cuộc bầu cử sắp tới.
7 tháng trước
651 lượt xem