Phát triển du lịch: ‘Bình thường mới, cơ hội mới’

Thứ 2, 05.04.2021 | 16:35:34
79 lượt xem
Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 và Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức vào trung tuần tháng 4 và đầu tháng 5 với chủ đề "Bình thường mới, cơ hội mới" nhằm khẳng định ngành du lịch với tư thế chủ động, tích cực sẽ vươn lên vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển.
Họp báo về Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 và Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam. Ảnh VGP/Thiện Tâm

Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 5/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) Vũ Thế Bình cho biết: Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM Hà Nội 2021) dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 5-8/5 với chủ đề "Bình thường mới-Cơ hội mới".

Theo ông Vũ Thế Bình, hơn một năm qua, ngành du lịch phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, khi dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Tại Việt Nam, ước tính năm 2020 thiệt hại đối với ngành du lịch là khoảng 20 tỷ USD. Để đẩy mạnh phục vụ khách du lịch nội địa và đáp ứng yêu cầu phục vụ khách quốc tế khi điều kiện cho phép trong thời gian sắp tới, việc tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch là yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Trong khuôn khổ hội chợ sẽ diễn ra 2 hội thảo quan trọng về nhân lực du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới và về du lịch Golf...

Theo Ban tổ chức, tính đến ngày 31/3, đã có 450 đơn vị từ 40 tỉnh, thành phố và từ 4 quốc gia, vùng lãnh thổ (Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan) đăng ký tham gia hội chợ với khoảng 350 gian hàng. Ngoài các hoạt động kích cầu và giới thiệu sản phẩm du lịch của các doanh nghiệp, địa phương trên cả nước, VITM Hà Nội 2021 còn là cơ hội cho cơ quan xúc tiến du lịch và doanh nghiệp du lịch quảng bá điểm đến; giới thiệu sản phẩm đến các doanh nghiệp, khách du lịch thông qua gian hàng, họp báo, hội thảo.

Theo Phó Chủ tịch VITA, trước đây tham gia hội chợ chủ yếu là các doanh nghiệp lữ hành nhưng bây giờ các khách sạn, resort tham gia nhiều hơn với các hoạt động xúc tiến, họp báo giới thiệu. Đây chính là xu hướng chuyển dịch sang du lịch nội địa trong bối cảnh hiện nay.

Trước khi diễn ra Hội chợ VITM 2021, VITA phối hợp với Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 tại TP. Ninh Bình vào ngày 14/4-15/4/2021 với chủ đề: “Du lịch nội địa – Động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới”. Dự kiến chương trình có 400 đến 500 đại biểu tham dự, bao gồm: Lãnh đạo Bộ VHTT&DL; Tổng cục Du lịch; UBND tỉnh Ninh Bình; đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch; các tổ chức xã hội nghề nghiệp về du lịch; các doanh nghiệp du lịch hàng đầu trong cả nước và các cơ quan truyền thông...

Thông qua diễn đàn, các đại biểu sẽ phân tích những vấn đề hiện nay của du lịch nội địa, đồng thời đề xuất các giải pháp phát triển loại hình du lịch này; kết hợp các loại hình du lịch quốc tế - nội địa để thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam; khảo sát sản phẩm du lịch mới của tỉnh Ninh Bình.

Ông Bùi Văn Mạnh – Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, địa phương có 689 cơ sở lưu trú, trong đó có hơn 400 cơ sở phải dừng hoặc hoạt động cầm chừng. Ba tháng đầu năm 2021, Ninh Bình mới đón hơn 600.000 lượt khách (tương ứng khoảng 20% so với 2019). Đầu năm 2021, du lịch Ninh Bình đã có những tín hiệu tích cực nhưng để trở lại đỉnh cao của năm 2019 thì còn cần nhiều thời gian.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình, Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 sắp diễn ra tại Ninh Bình là sự kiện quan trọng để động viên khích lệ các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh chuẩn bị các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia cũng như chuẩn bị tốt việc đón các luồng khách quốc tế trong giai đoạn sau./.

(Theobaochinhphu.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

“Việt Nam: Đi để yêu! – Bao la biển gọi”

“Việt Nam: Đi để yêu! – Bao la biển gọi”

Ngày 2/4, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, dự kiến, ngày 6/4/2021, clip “Việt Nam: Đi để yêu! – Bao la biển gọi!” sẽ chính thức ra mắt trên nền tảng YouTube, hứa hẹn đưa đến cho du khách những thước phim hấp dẫn, sôi động vào...
9 ngày trước
92 lượt xem
Vừa tạo điều kiện, vừa bịt kín “kẽ hở”, bảo đảm TTATXH lĩnh vực du lịch

Vừa tạo điều kiện, vừa bịt kín “kẽ hở”, bảo đảm TTATXH lĩnh vực du lịch

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ thị về công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong lĩnh vực du lịch trong tình hình mới.
9 ngày trước
86 lượt xem
Đề xuất bảo hiểm du lịch

Đề xuất bảo hiểm du lịch

Ngành chức năng đã có nhiều biện pháp để hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp phục hồi du lịch sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, trong đó có việc đề xuất loại hình bảo hiểm mới là bảo hiểm du lịch.
20 ngày trước
153 lượt xem
Số hóa du lịch: Tăng khả năng ‘sống sót’ trong khủng hoảng

Số hóa du lịch: Tăng khả năng ‘sống sót’ trong khủng hoảng

Đại dịch COVID-19 mặc dù khiến ngành du lịch rơi vào khủng hoảng trầm trọng nhưng cũng mang lại nhiều bài học cho ngành “công nghiệp không khói” Việt Nam, trong đó có việc đẩy nhanh chuyển đổi số để tăng khả năng tiếp cận, tương tác với khách hàng.
24 ngày trước
255 lượt xem
Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành văn bản số 810/BVHTTDL-VHCS ngày 15/3/2021 về việc tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.
26 ngày trước
151 lượt xem