​Cải thiện dinh dưỡng trẻ em qua bữa ăn học đường

Thứ 6, 13.11.2020 | 14:21:38
442 lượt xem

Từ năm 2012, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai Dự án Bữa ăn học đường.

Theo khảo sát của Viện Dinh dưỡng, tỉ lệ trẻ thừa cân, béo phì tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội ngày càng trở nên phổ biến. Trong khi đó, trẻ em ở khu vực nông thôn vẫn còn suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi. Bữa ăn hàng ngày của trẻ vẫn chưa đáp ứng đúng và đủ nhu cầu năng lượng, dinh dưỡng cũng như vi chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em thông qua bữa ăn học đường đóng vai trò quan trọng. Từ năm 2012, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai Dự án Bữa ăn học đường. Các nội dung của Dự án bao gồm: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích Ba phút thay đổi nhận thức và xây dựng bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Bữa ăn học đường cân bằng dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Sau 8 năm, Dự án đã được triển khai tại hơn 4.000 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho học sinh bán trú và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho các em. Dự án cũng được những phản hồi tích cực từ phía nhà trường, phụ huynh và các em học sinh.

Vừa qua, Sở GDĐT thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác truyền thông chiến lược quốc gia về dinh dưỡng dành cho học sinh Tiểu học 2020 – 2021 và đánh giá hoạt động triển khai, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Dự án Bữa ăn học đường năm học 2019 – 2020.

Ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh - phát biểu tại Hội nghị.

TP. Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị đầu tiên được Ban Dự án lựa chọn triển khai thí điểm từ năm 2015 và chính thức triển khai toàn thành từ năm 2017. Theo thống kê, TP. Hồ Chí Minh có khoảng 435 trường tiểu học bán trú. Tính đến tháng 09/2020, 343 trường (chiếm tỉ lệ 79%) đang áp dụng Phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn và 347 trường (chiếm tỉ lệ 80%) đang sử sụng áp phích giáo dục dinh dưỡng để hướng dẫn kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho các em học sinh.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền – Hiệu phó trường tiểu học Lê Đình Chinh (Q.11, TP. HCM) – một trong những đơn vị đã và đang áp dụng thành công Dự án Bữa ăn học đường trong công tác bán trú cho biết, việc áp dụng Dự án đã tạo ra nguồn thực đơn chuẩn, phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cho học sinh. Các thực đơn phù hợp với mức thu hiện nay cũng như nguồn nguyên liệu không cầu kỳ, dễ tìm và đáp ứng được nhu cầu chế biến của bếp ăn.

Hội nghị thu hút sự quan tâm tham dự của đại diện 435 trường tiểu học bán trú tại 24 quận, huyện trên toàn thành phố.

Bên cạnh đó, bà Hiền cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của áp phích Ba phút thay đổi nhận thức cùng video dinh dưỡng của Dự án trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh của nhà trường, giúp các em ăn uống khoa học và lành mạnh, đa dạng thực phẩm hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao những lợi ích thiết thực mà Dự án mang lại, đồng thời thúc đẩy các trường tiểu học bán trú trên địa bàn thành phố tiếp tục áp dụng phần mềm dự án trong bữa ăn của các em.

Được biết, Ban Dự án đã và đang mở rộng thêm đối tượng thụ hưởng lợi ích mà Dự án mang lại. Dự án đã phối hợp tổ chức nhiều hội thảo để giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho bác sĩ, cán bộ y tế phụ trách về dinh dưỡng tại các bệnh viện, cơ quan chăm sóc về dinh dưỡng, sức khỏe cũng như giảng viên, sinh viên tại các trường đại học/ cao đẳng đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng trên toàn quốc./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan