Kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền, chủ động ứng phó bão số 10

Thứ 5, 05.11.2020 | 15:50:39
398 lượt xem

Tại cuộc họp ứng phó với bão số 10 sáng 5/11 tại Hà Nội, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, từ chiều tối và đêm 5/11, bão số 10 gây ra ảnh hưởng trên đất liền ven biển Quảng Ngãi, Bình Định và Bắc Phú Yên với gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. Từ ngày 5-6/11, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 250-350 mm/đợt; các tỉnh, thành phố Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt. Từ ngày 5-7/11 các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão cấp 3.

Vùng biển phía Tây khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 4-5m; biển động rất mạnh. Vùng biển từ Quảng Nam đến Ninh Thuận (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 3-4m, biển động mạnh.

Toàn cảnh cuộc họpĐề ứng phó với bão số 10, các tỉnh từ Quãng Ngãi đến Khánh Hòa đã rà soát, chuẩn bị công tác sơ tán 7.688 hộ/28.285 người dân trước khi bão đổ bộ, hiện đã sơ tán 2.178 hộ/8.125 người.

Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến đề nghị các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của bão số 10 kiểm soát chặt chẽ hoạt động tàu thuyền, xử phạt nghiêm theo quy định những tàu thuyền và các phương tiện không tuân thủ đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống thiên tai. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 35/CĐ-TW ngày 2/11 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn về chủ động ứng phó bão số 10.

Ông Nguyễn Văn Tiến đề nghị các đơn vị liên quan và các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa lũ, ban hành kịp thời các bản tin cảnh báo, dự báo sát với diễn biến thực tế nhất tại những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất…; tiếp tục thông báo, kiểm soát chặt chẽ hoạt động tàu thuyền, đặc biệt là các tàu trong vùng nguy hiểm; tàu vận tải, vãng lai neo đậu ở các cửa sông, hướng dẫn neo đậu trên bến để đảm bảo an toàn người và phương tiện; xử phạt nghiêm theo quy định những tàu thuyền và các phương tiện không tuân thủ đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống thiên tai.

Kiểm tra, hướng dẫn việc gia cố, di chuyển lồng bè, sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển, lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập sâu, chia cắt, cô lập.

Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó Trưởng cứu hộ cứu nạn Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, tính đến 6 giờ ngày 5/11 đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 49.884 phương tiện/232.118 người, biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 10 để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Các tàu thuyền ở trong vùng nguy hiểm của bão chưa chấp hành lệnh thông báo, kêu gọi tránh trú vào nơi an toàn của lực lượng chức năng vẫn còn diễn ra, gây nguy hiểm cho chủ tàu, thuyền viên và phương tiện, mặt khác gây vất vả, khó khăn cho lực lượng cứu hộ cứu nạn nếu xảy ra sự cố.

Phó Chánh Văn phòng Nguyễn Văn Tiến yêu cầu các lực lượng chức năng và địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời triển khai công tác ứng phó và cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống. Tiếp tục công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 9 và mưa lũ sau bão; giúp dân sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh, khôi phục sản xuất ổn định cuộc sống, sẵn sàng ứng phó với bão và mưa lũ sau bão; đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ đập thủy lợi, thủy điện, lưu ý đối với các hồ đập nhỏ, xung yếu; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống đê sông, đê biển, các công trình phòng chống thiên tai, sạt lở, khôi phục hệ thống điện (lưu ý trước khi đóng điện trở lại cần thông báo cho các cơ quan và người dân để tránh xảy ra tai nạn).

Trước đó, ngày 19/10, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đã ra quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng đối với ông Bùi Văn Tám, chủ tàu cá QNg 90741 TS theo Khoản 2, Điều 7, Nghị định 104 ngày 14/9/2017 về hành vi yêu cầu cứu hộ khẩn cấp nhưng không hợp tác khi lực lượng cứu hộ tiếp cận, tàu cá QNg 90741 TS không vào bờ tránh trú bão./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo thông suốt cho xe chở hàng hóa lưu thông trên Quốc lộ 18

Đảm bảo thông suốt cho xe chở hàng hóa lưu thông trên Quốc lộ 18

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các địa phương bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất trên Quốc lộ 18 và giảm tải, tránh ùn tắc Quốc lộ 10, Quốc lộ 5.
23 phút trước
11 lượt xem
38 người đầu tiên tại Long An được tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax giai đoạn 2

38 người đầu tiên tại Long An được tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2 này có cả nhóm đối tượng tình nguyện viên là người trên 60 tuổi có bệnh lý nền ổn định và được tiêm giả dược.
30 phút trước
13 lượt xem
Phân phối vắc xin COVID-19 bảo đảm kịp thời, minh bạch

Phân phối vắc xin COVID-19 bảo đảm kịp thời, minh bạch

Bộ Y tế chịu trách nhiệm về việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận, phân phối vắc xin COVID-19 bảo đảm kịp thời, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực và nhanh chóng tổ chức tiêm vắc xin, trước hết cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết của Chính phủ.
36 phút trước
10 lượt xem
35 người tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 2 tại Hà Nội

35 người tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 2 tại Hà Nội

Sáng 26/2, tại Hà Nội, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2 cho 35 tình nguyện viên.
7 giờ trước
29 lượt xem
Người dân giao dịch không mang giấy tờ: Bước tiến lớn về Chính phủ điện tử

Người dân giao dịch không mang giấy tờ: Bước tiến lớn về Chính phủ điện tử

Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân đi vào hoạt động sẽ cung cấp các thông tin cơ bản có đầy đủ tính pháp lý về công dân.
9 giờ trước
40 lượt xem
Thời tiết ngày 26/2: Bắc Bộ chuẩn bị đón không khí lạnh

Thời tiết ngày 26/2: Bắc Bộ chuẩn bị đón không khí lạnh

Hiện nay (26/2), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.
9 giờ trước
34 lượt xem
Sáng nay (26/2), Việt Nam có 1 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Sáng nay (26/2), Việt Nam có 1 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Bệnh nhân nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài ngày 23/02, được cách ly ngay tại tỉnh Tây Ninh. Ngày 25/02, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
9 giờ trước
32 lượt xem