Từ 1/1/2021: Thêm quyền lợi cho người lao động khi hưởng lương

Thứ 3, 03.11.2020 | 08:24:10
492 lượt xem

Luật sư Nguyễn Hữu Phước, Giám đốc và Luật sư điều hành Phuoc& Partners LLT cho biết, Luật Lao động 2019 sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Lao động 2012 có hiệu lực từ 1/1/2021 có nhiều điểm mới về chính sách tiền lương, thưởng.

Cụ thể, khoản 3, Điều 95 của Luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021 quy định, mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê các khoản lương cho người lao động, trong đó ghi rõ tiền lương, tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc vào ban đêm, nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có). Đây là điểm mới, chưa có ở Luật Lao động 2012. 

Luật sư này cho rằng: "Thực tế hiện nay nhiều người lao động nhận lương nhưng không biết chủ sử dụng lao động đã trừ những khoản tiền gì, đóng thuế, BHXH bao nhiêu... Luật mới sẽ quy định rõ ràng, giúp người lao động có thêm thông tin về tiền lương của bản thân. Tuy nhiên quy định này cũng sẽ khiến bộ phận nhân sự tại các doanh nghiệp phải làm việc nhiều hơn".

Luật Lao động 2019 cũng quy định, tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động bằng tiền Đồng Việt Nam, trường hợp người lao động là người nước ngoài tại Việt Nam thì có thể bằng ngoại tệ.

Người sử dụng lao động trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Hữu Phước, về hình thức trả lương, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán.

Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng, Trường hợp trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì người sử dụng lao động phải trả các khoản phí liên quan đến việc mở tài khoản và trả tiền lương.

Bên cạnh đó, luật sư Nguyễn Hữu Phước cho biết thêm, tại Luật Lao động 2019 sẽ được áp dụng vào năm tới cũng quy định, người sử dụng lao động có thể thưởng đối với người lao động bằng cả tiền thưởng và hiện vật.

Luật sư Phước cho rằng, quy định này thoáng hơn cho các doanh nghiệp, song cũng cần quy định rõ về việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khi thưởng không bằng tiền.

Những loại hiện vật nào sẽ bị trừ thuế và những loại nào không trừ. Luật mới cho phép doanh nghiệp sử dụng vật phẩm để thưởng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý những khoản thưởng đó có phù hợp hay không, tránh trường hợp thưởng Tết những hiện vật như giấy vệ sinh, vật liệu xây dựng... như một số trường hợp báo chí đã đưa khiến người lao động không biết sử dụng vào mục đích gì. Như vậy, việc thưởng Tết sẽ không thể phát huy tác dụng động viên, cổ vũ người lao động./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Không khí lạnh suy yếu, cảnh báo tia UV gây hại đến rất cao trong những ngày tới

Không khí lạnh suy yếu, cảnh báo tia UV gây hại đến rất cao trong những ngày tới

Hiện không khí lạnh đang suy yếu dần, cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển Đông và tia UV gây hại từ đến rất cao trong những ngày tới.
14 phút trước
15 lượt xem
Sức khỏe của các tình nguyện viên tiêm vaccine liều cao nhất 75mcg

Sức khỏe của các tình nguyện viên tiêm vaccine liều cao nhất 75mcg

PGS.TS Chử Văn Mến cho biết, sức khỏe của nhóm 20 người tiêm liều cao nhất Nanocovax 75mcg ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
4 giờ trước
41 lượt xem
Ô nhiễm không khí: Thủ tướng yêu cầu thu hồi, loại bỏ phương tiện cũ nát

Ô nhiễm không khí: Thủ tướng yêu cầu thu hồi, loại bỏ phương tiện cũ nát

Để tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thu hồi, loại bỏ phương tiện cũ nát, tiến tới không sử dụng than trong sinh hoạt ngay từ đầu năm 2021.
5 giờ trước
37 lượt xem
Thời tiết 10 ngày tới: Nhiều nơi có mưa rào, miền Bắc tiếp tục rét

Thời tiết 10 ngày tới: Nhiều nơi có mưa rào, miền Bắc tiếp tục rét

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết cả nước trong 10 ngày tới, nhiều tỉnh thành trên cả nước có mưa rào và dông rải rác. Riêng khu vực Bắc bộ đến Bắc Trung bộ có nơi rét đậm, rét hại.
6 giờ trước
39 lượt xem
Bộ Nông nghiệp yêu cầu truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng

Bộ Nông nghiệp yêu cầu truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương tăng cường bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng.
6 giờ trước
44 lượt xem
Thời tiết ngày 19/1: Bắc Bộ rét đậm, vùng núi rét hại, có nơi băng giá và sương muối

Thời tiết ngày 19/1: Bắc Bộ rét đậm, vùng núi rét hại, có nơi băng giá và sương muối

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất từ 9-12 độ, vùng núi 5-8 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ.
7 giờ trước
39 lượt xem