Việt Nam dự hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20

Thứ 6, 11.09.2020 | 08:35:34
179 lượt xem
Tối 10/9 (theo giờ Việt Nam) diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 theo hình thức trực tuyến.

Tối 10/9 (theo giờ Việt Nam) diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 theo hình thức trực tuyến. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 năm 2020 là “Hiện thực hóa các cơ hội trong thế kỷ 21 cho tất cả mọi người”. Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tham dự tại đầu cầu Hà Nội.

Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 do nước chủ tịch G20 Ả Rập Xê-út chủ trì. Sự kiện có sự tham gia của các quốc gia thành viên G20 và các tổ chức quốc tế như Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Ngân hàng Thế giới (WB). Việt Nam được mời tham dự trong vai trò nước Chủ tịch ASEAN.

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 (Ảnh: Molisa)Tại Hội nghị, các Bộ trưởng phụ trách lao động và việc làm G20 đã nhấn mạnh hợp tác nhằm bảo đảm thực hiện được các ưu tiên năm 2020 của khối là: Điều chỉnh hệ thống bảo trợ xã hội để phản ánh các phương thức làm việc đang thay đổi; chuẩn bị tốt hơn cho thanh niên để bắt đầu bước vào giai đoạn đi làm; điều chỉnh chính sách về thị trường làm việc căn cứ vào những đổi thay về hành vi của các chủ thể trên thị trường lao động; các vấn đề liên quan tới việc làm cho phụ nữ; tiếp tục hoàn thiện hệ thống bảo trợ xã hội nhằm bảo vệ và hỗ trợ các nhóm yếu thế như người khuyết tật, phụ nữ và thanh thiếu niên, đồng thời nhận diện tác động và cơ hội do công nghệ mang lại và chuẩn bị cho những triển vọng tích cực của tương lai việc làm. Nhấn mạnh sự đoàn kết của các quốc gia thành viên G20 để cùng nhau vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Ông Bruno Dalcolmo, Bộ trưởng Bộ Lao động Braxin cho rằng: "Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra, chúng ta phải thực sự chung tay, đoàn kết và phối hợp với nhau và tinh thần đoàn kết này chúng ta đã nhìn thấy rất rõ trong G20 của Hội nghị Bộ trưởng lao động lần này. Đó cũng là một trong các biện pháp để chúng ta tăng cường cách thức- một trong những khả năng để chúng ta có thể phục hồi được kinh tế, đồng thời chúng ta phải duy trì để hỗ trợ cho thị trường lao động".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 (Ảnh: Anh Nguyễn/Nhân dân)Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định sự nhất trí và đánh giá cao Tuyên bố của Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 là “Hiện thực hóa các cơ hội trong thế kỷ 21 cho tất cả mọi người”; chia sẻ một số thông tin về hoạt động của ASEAN và Việt Nam trong thời gian qua. Đặc biệt trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 như: Chung tay hợp tác ứng phó với tác động của dịch Covid-19 đối với lao động và việc làm; thúc đẩy xã hội chăm sóc và chia sẻ thông qua việc xây dựng Tuyên bố ASEAN về phát triển công tác xã hội. Trong đó, đề cao vai trò của các nhân viên công tác xã hội trong bối cảnh phải ứng phó với những thách thức lớn như đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề cập đến Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang đổi thay vừa được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. Trong đó, tuyên bố nhấn mạnh tác động của thay đổi công nghệ, già hóa dân số, biến đổi khí hậu và dịch bệnh đối với vấn đề lao động, việc làm và đề ra những hành động để chuẩn bị cho lực lượng lao động ASEAN trước thế giới công việc đang đổi thay.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ việc Chính phủ Việt Nam đã đưa ra gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ gần 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng thụ hưởng, nhằm hỗ trợ những người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đang đề xuất gói hỗ trợ tiếp theo dành cho doanh nghiệp nhằm khôi phục, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh.

"Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đưa ra một số gói hỗ trợ tiếp theo nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển, đồng thời hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn về mặt xã hội, tạo điều kiện cho hoạt động đào tạo và đào tạo lại cho người lao động, nhất là về kỹ năng lao động và việc làm thỏa đáng. Nhờ những giải pháp quyết liệt của Chính phủ cùng với nỗ lực của doanh nghiệp và người lao động, dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương. Những thách thức mà Covid 19 đặt ra mang tính toàn cầu và bởi vậy đòi hỏi những cam kết và nỗ lực mang tính toàn cầu. Những cam kết được đưa ra trong Tuyên bố Bộ trưởng G20 hôm nay là những định hướng quan trọng để mỗi quốc gia, căn cứ vào yêu cầu cũng như nguồn lực có được, sẽ đưa ra những quyết sách phù hợp về lao động – việc làm để vượt qua giai đoạn khó khăn này", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 năm 2020 là “Hiện thực hóa các cơ hội trong thế kỷ 21 cho tất cả mọi người”. Tuyên bố nhấn mạnh, các nước sẽ hợp tác chặt chẽ để ứng phó với đại dịch Covid-19, bảo đảm rằng các nỗ lực phục hồi kinh tế và thị trường lao động sẽ đạt tăng trưởng bền vững và việc làm có chất lượng làm ưu tiên; điều chỉnh hệ thống bảo trợ xã hội mang tính bao trùm để bảo vệ cho mọi người lao động, bao gồm cả các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương, những lao động trong khu vực phi chính thức./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết hôm nay 28/11: Không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở miền Bắc giảm

Dự báo thời tiết hôm nay 28/11: Không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở miền Bắc giảm

Do không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở Bắc bộ sẽ giảm. Khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to.
7 giờ trước
55 lượt xem
Thêm 10 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Nga, Pháp

Thêm 10 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Nga, Pháp

Bản tin 18h ngày 26/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay.
2 ngày trước
42 lượt xem
Việt Nam và Campuchia phối hợp phòng COVID-19 trên biên giới

Việt Nam và Campuchia phối hợp phòng COVID-19 trên biên giới

Ngày 25/11, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và Ty Công an tỉnh Kampot tiếp tục ký biên bản ghi nhớ hợp tác năm 2021.
2 ngày trước
83 lượt xem
Phụ huynh lúng túng khi phát hiện con vào web xấu lúc học trực tuyến

Phụ huynh lúng túng khi phát hiện con vào web xấu lúc học trực tuyến

Trong thời gian dịch Covid-19, Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 tiếp nhận khoảng 300 cuộc gọi của phụ huynh cho biết đang cảm thấy lo lắng khi phát hiện ra con mình có truy cập vào những trang thông tin xấu khi dùng máy tính học online.
2 ngày trước
47 lượt xem
Xâm hại, bạo hành trẻ em: Cần tiêu chí giám định tổn thương cả về mặt tinh thần

Xâm hại, bạo hành trẻ em: Cần tiêu chí giám định tổn thương cả về mặt tinh thần

Những hành vi xâm hại, bạo hành không chỉ gây tổn thương về mặt thực thể, mà còn để lại những nỗi đau, ám ảnh tinh thần có thể theo trẻ cả đời. Do đó, quá trình giám định pháp y cần đánh giá cả những tổn thương tâm lý của trẻ.
2 ngày trước
63 lượt xem
Dự báo thời tiết hôm nay 26/11: Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết hôm nay 26/11: Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào rải rác

Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng, trưa chiều giảm mây trời nắng; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông.
2 ngày trước
51 lượt xem