Lao động phi chính thức chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19

Thứ 7, 29.08.2020 | 09:03:18
152 lượt xem

Tác động của dịch Covid-19 tới người lao động và doanh nghiệp đã rất cụ thể. Trong đó, lao động phi chính thức là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất do dịch Covid-19 gây ra.

Vì vậy, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang tham mưu cho Chính phủ việc tiếp tục khắc phục, hỗ trợ theo hướng cần ưu tiên theo thứ tự.

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương mới đây.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, dịch Covid-19 sẽ tác động mạnh đến thị trường lao động. 

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Trước thời điểm dịch Covid-19, mỗi tháng cả nước có khoảng 80.000 đến 90.000 người tham gia vào thị trường lao động. Riêng lực lượng lao động có việc làm thông qua đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là khoảng 11.000 người/tháng.

Tuy nhiên, từ thời điểm tháng 4 và tháng 5/2020, thị trường lao động mất khoảng 60.000 việc làm mỗi tháng bởi doanh nghiệp bị đứt chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu, hàng hóa sản xuất ra không xuất khẩu được. Từ đó dẫn đến tình trạng lao động bị ngưng việc, giãn việc, mất việc. Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hiện cả nước có 55,4 triệu người lao động, trong đó lao động phi chính thức chiếm khoảng 56%. Thách thức đặt ra hiện nay chính là lực lượng lao động phi chính thức đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội đất nước nhưng cũng lại là nhóm chịu nhiều tổn thương, rủi ro và ít được thụ hưởng chính sách nhất. Điều này được thể hiện rõ thông qua tác động của dịch Covid-19 thời gian qua.

Nhóm lao động phi chính thức sẽ chịu tác động nặng nề nhất từ dịch Covid-19."Lực lượng phi chính thức hiện nay khoảng 56%. Trong chính thức có phi chính thức, trong phi chính thức có chính thức, nhưng tạm gọi là phi chính thức vì chưa có những hợp đồng lao động về mặt pháp luật, bảo hộ. Đây là đối tượng chịu nhiều rủi ro, tác động nhất, là lực lượng vất vả nhất, đồng thời là người thụ hưởng ít nhất. Thông qua dịch Covid-19 vừa rồi thấy rõ điều đó. Người khó khăn nhất cũng là lực lượng lao động này", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, đợt dịch Covid-19 lần 2 sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động do thị trường hàng hóa đóng băng, nhất là các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tính đến hết tháng 7, số doanh nghiệp ngừng kinh doanh tăng 41,5 % so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là giai đoạn thất nghiệp thực sự. Số lao động thất nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng nếu từ nay đến cuối năm tình hình dịch bệnh không được kiểm soát tốt.

Trước tình hình này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang tham mưu với Chính phủ gói hỗ trợ an sinh xã hội lần 2 với phương án hỗ trợ toàn diện để ổn định an sinh xã hội, thúc đẩy sản xuất. Gói hỗ trợ lần 2 hướng tới hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ để khôi phục, duy trì sản xuất, phát triển kinh doanh, quan tâm chăm lo đến đối tượng lao động khu vực phi chính thức.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: "Chính phủ thì Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng với các Bộ, trong đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng phương án hỗ trợ, hỗ trợ ở đây là hỗ trợ toàn diện để ổn định an sinh xã hội, nhưng thúc đẩy sản xuất.

Một số lĩnh vực đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất như: Khách sạn, nhà hàng, du lịch, dịch vụ, hàng không- đây là những lĩnh vực ảnh hưởng lớn, người lao động sẽ bị ảnh hưởng nặng nề thời gian tới. Trong đó những lao động phi chính thức không có hợp đồng chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Chúng tôi đang tính toán, tham mưu cho Chính phủ theo hướng ưu tiên theo thứ tự. Cái gì cần ưu tiên trước, khu vực nào ưu tiên trước. Do đó, Bộ mới đề xuất với Chỉnh phủ, tạm thời đưa sang Bộ Kế hoạch và Đầu tư phương án của Bộ. Còn Chính phủ sẽ phải bàn".

Về việc triển khai Nghị quyết số 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng được kết cấu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: Hỗ trợ tiền mặt là 36.000 tỷ đồng, còn lại là các chính sách hỗ trợ khác như hỗ trợ việc hoãn đóng BHXH, chi trả bảo hiểm thất nghiệp và cho doanh nghiệp vay để trả lương….Đến nay, các địa phương đã phê duyệt danh sách các đối tượng được thụ hưởng lên tới 16,8 triệu người. Số giải ngân qua kho bạc gần 12.000 tỷ đồng. Ngoài ra, người lao động và doanh nghiệp còn được hưởng lợi từ các chính sách khác của gói 62.000 tỷ./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thêm 10 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Nga, Pháp

Thêm 10 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Nga, Pháp

Bản tin 18h ngày 26/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay.
23 giờ trước
34 lượt xem
Việt Nam và Campuchia phối hợp phòng COVID-19 trên biên giới

Việt Nam và Campuchia phối hợp phòng COVID-19 trên biên giới

Ngày 25/11, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và Ty Công an tỉnh Kampot tiếp tục ký biên bản ghi nhớ hợp tác năm 2021.
1 ngày trước
79 lượt xem
Phụ huynh lúng túng khi phát hiện con vào web xấu lúc học trực tuyến

Phụ huynh lúng túng khi phát hiện con vào web xấu lúc học trực tuyến

Trong thời gian dịch Covid-19, Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 tiếp nhận khoảng 300 cuộc gọi của phụ huynh cho biết đang cảm thấy lo lắng khi phát hiện ra con mình có truy cập vào những trang thông tin xấu khi dùng máy tính học online.
1 ngày trước
44 lượt xem
Xâm hại, bạo hành trẻ em: Cần tiêu chí giám định tổn thương cả về mặt tinh thần

Xâm hại, bạo hành trẻ em: Cần tiêu chí giám định tổn thương cả về mặt tinh thần

Những hành vi xâm hại, bạo hành không chỉ gây tổn thương về mặt thực thể, mà còn để lại những nỗi đau, ám ảnh tinh thần có thể theo trẻ cả đời. Do đó, quá trình giám định pháp y cần đánh giá cả những tổn thương tâm lý của trẻ.
1 ngày trước
56 lượt xem
Dự báo thời tiết hôm nay 26/11: Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết hôm nay 26/11: Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào rải rác

Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng, trưa chiều giảm mây trời nắng; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông.
1 ngày trước
49 lượt xem
Từ 1/12: Phạt nặng hành vi cản trở, đe dọa tính mạng nhà báo

Từ 1/12: Phạt nặng hành vi cản trở, đe dọa tính mạng nhà báo

​Từ 1/12/2020, Nghị định 119/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành có hiệu lực, trong đó có quy định về phạt các hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí ​
2 ngày trước
73 lượt xem
Phạt sếp để nhân viên uống rượu, bia trong giờ làm việc: Ai giám sát, ai phạt?

Phạt sếp để nhân viên uống rượu, bia trong giờ làm việc: Ai giám sát, ai phạt?

Mặc dù rất đồng tình nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về tính khả thi và việc thực thi quy định này trong Nghị định 117.
2 ngày trước
54 lượt xem