Bộ Y tế sẽ có “Sổ tay” chống dịch Covid-19 ở giai đoạn bình thường mới

Thứ 2, 24.08.2020 | 19:36:26
285 lượt xem
"Sổ tay" chống dịch Covid-19 sẽ tập hợp các biện pháp cụ thể về phòng, chống dịch trong trường học, tại công sở, các khu chợ, nhà máy sản xuất...

Tại cuộc họp chiều 24/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, trong giai đoạn này, tình hình dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương đang được kiểm soát. Trong đó, Quảng Nam trong 5 ngày qua không phát hiện thêm ca mắc mới trong cộng đồng. 

Theo Bộ Y tế, Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong điều kiện bình thường mới, để ứng phó nhanh chóng, giảm thiểu lây nhiễm và tử vong trong trường hợp dịch xảy ra.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 24/8. Trong trạng thái bình thường mới, vẫn phải thực hiện các biện pháp chống dịch cơ bản nhất tại các khu vực tập trung đông người như quán ăn, nhà hàng, trên các phương tiện công cộng… đồng thời tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết và khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay. Đặc biệt, khi có bất cứ biểu hiện bất thường phải tới cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và kiểm tra.

Bộ Y tế đã giao cho các cơ quan chức năng, xây dựng hướng dẫn riêng về phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới. Sẽ có những biện pháp cơ áp dụng chung và trong từng Bộ, ban, ngành sẽ có hướng dẫn phòng, chống dịch cụ thể, theo đó cũng cần kiểm tra, giám sát việc thực hiện đúng và nghiêm túc.

"Bộ Y tế đang tổng hợp lại tất cả các hướng dẫn phòng dịch, để xây dựng “Sổ tay” cho tất cả các đơn vị, các địa phương… trong đó, có biện pháp cụ thể phòng, chống dịch trong trường học, trong các cơ sở sản xuất, tại các khu chợ, hàng quán và siêu thị… Bên cạnh đó, là hướng dẫn cách ly tại nhà, tại khách sạn, tại các cơ sở y tế như thế nào", quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công thương đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương tiện giao thông công cộng; tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cửa hàng, chợ, siêu thị… bắt buộc thực hiện việc đeo khẩu trang và yêu cầu thực hiện khai báo y tế, sử dụng phần mềm Bluezone, NCOVI đối với người đi phương tiện công cộng, khi đến các cửa hàng, chợ, siêu thị; yêu cầu đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn với người dân khi ra ngoài. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, các địa điểm tham quan, du lịch và các sự kiện văn hóa, thể thao tập trung đông người.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ban Chỉ đạo thống nhất, Bộ Y tế tiếp tục rà soát lại toàn bộ hệ thống máy móc; các dự án nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm để chủ động ở mức cao nhất việc xét nghiệm trên tinh thần tiết kiệm nhất. Bộ Y tế cũng lên phương án cho các địa phương cùng phối hợp trong truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và chi viện lẫn nhau để tiết kiệm nguồn lực nhưng đồng thời phòng, chống dịch hiệu quả. Với vấn đề vaccine Covid-19, Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế tiếp tục theo dõi các bước tiến triển trong nghiên cứu và sản xuất vaccine trên thế giới, đồng thời phối hợp với Bộ Khoa học công nghệ thúc đẩy các dự án nghiên cứu vaccine trong nước, để Việt Nam sớm có vaccine an toàn. 

Ban Chỉ đạo đặc biệt nhắc lại yêu cầu về quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, đồng thời, đề nghị các địa phương rà soát lại toàn bộ đối tượng, trong đó có nhóm chuyên gia nước ngoài để triển khai tiến hành xét nghiệm, cách ly phòng dịch nghiêm ngặt.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Công an báo cáo đã phát hiện có địa phương chưa làm đúng quy trình đăng ký, quản lý và giám sát cách ly với những người nhập cảnh theo dạng chuyên gia và lao động kỹ thuật cao. Theo đó, Bộ Công an sẽ tiếp tục tiến hành điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp lợi dụng chính sách này để đưa người vào Việt Nam./. 

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan