Các địa phương đã sẵn sàng cho một mùa thi đặc biệt

Thứ 5, 06.08.2020 | 09:47:01
259 lượt xem
Các địa phương đã sẵn sàng một mùa thi tốt nghiệp THPT đặc biệt năm 2020. Trong đó việc bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 được đưa lên hàng đầu.

Thí  sinh, cán bộ cần đo thân nhiệt trước khi đến Điểm thi

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi Chủ tịch UNBD các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi Chủ tịch UNBD các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Các Điểm thi, cần tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh các Điểm thi đảm bảo an toàn, sạch sẽ; Tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ các Điểm thi trước ngày thi; Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như: nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, phòng y tế, có đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu. Các phòng thi phải thông thoáng, đảm bảo giãn cách cho thí sinh. Đồng thời, bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh, khi phát hiện có người bị sốt phải xử lý kịp thời theo quy định.

Trường hợp Điểm thi tổ chức ăn trưa cho cán bộ làm công tác thi thì phải sử dụng hình thức suất ăn cá nhân đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh. Sau mỗi buổi thi, thực hiện vệ sinh khử khuẩn các phòng thi, kiểm tra và bổ sung kịp thời các điều kiện cơ sở vật chất về phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nhà khi đưa đón thí sinh cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tập trung đông người xung quanh Điểm thi.

Thí sinh và cán bộ làm công tác thi cần đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến Điểm thi. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ốm, ho, sốt hoặc khó thở…, thí sinh, cán bộ phải báo ngay cho Điểm thi để được xử lý kịp thời. Thí sinh phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: rửa tay với nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách. Thí sinh tránh tụ tập đông người trước và sau khi thi, đảm bảo giãn cách; cán bộ làm công tác thi cần giữ khoảng cách phù hợp khi làm nhiệm vụ…

Thí sinh, cán bộ cần đo thân nhiệt trước khi đến Điểm thi.Trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ làm công tác thi kịp thời phát hiện thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như: sốt, ho, khó thở… báo ngay cho cán bộ y tế trực tại Điểm thi./. 

Lai Châu chuẩn bị 18/18 điểm thi THPT dự phòng

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, tỉnh biên giới Lai Châu có hơn 3.300 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 2.609 thí sinh giáo dục phổ thông, 413 thí sinh giáo dục thường xuyên, 294 thí sinh tự do và có 2.193 thí sinh dự thi xét tốt nghiệp. Đến nay, ngành giáo dục địa phương đã chuẩn bị 18 điểm thi chính thức và 18 điểm thi dự phòng.

Tỉnh Lai Châu cũng chuẩn bị 18 phòng thi phòng trường hợp cách ly dịch bệnh và chuẩn bị 36 phòng thi dự phòng để tổ chức thi cho các thí sinh diện F2 tại các điểm thi nếu có.

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra đảm bảo khách quan, minh bạch, đúng quy chế, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu đã chủ động phối hợp với các Sở, ngành chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để tổ chức kỳ thi an toàn.

Hiện ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đã chuẩn bị 18/18 điểm thi dự phòng, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh và bão lũ.Ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu cho biết: Kỳ thi lần này, ngành huy động trên 1.220 người tham gia phục vụ, trong đó có 920 người thuộc ban coi thi và gần 150 nhân viên y tế, công an để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho thí sinh.

“Kỳ thi THPT chung ở Lai Châu diễn ra vào thời điểm bắt đầu mưa lũ. Phương án đảm bảo an toàn cho người dự thi, chúng tôi tuyên truyền cho học sinh luôn luôn đề phòng các tình huống bất trắc trước, trong những ngày thi. Ngành đã có phương án cho học sinh ở xa tại trường, đặc biệt  đối với những em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngành phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng giao thông và các lực lượng khác để ứng trực, không để một em học sinh nào không đến dự thi được do ảnh hưởng của thiên tai và lũ bão”, ông  Tuấn cho hay.

UBND các huyện, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo thi và chuẩn bị về phương tiện, nhân sự để vận chuyển bài thi từ điểm thi về Hội đồng thi, đồng thời xây dựng phương án hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các đơn vị trường đã phối hợp với cơ quan liên quan tại địa phương có phương án đưa đón học sinh bán trú, nội trú đến các điểm thi để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn./. 

Hơn 400 học sinh khó khăn được tỉnh Lào Cai hỗ trợ trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đang đề nghị các cơ sở giáo dục trên địa bàn khẩn trương hoàn tất chi trả hỗ trợ cho hơn 400 học sinh khó khăn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trước ngày 7/8.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đang đề nghị các cơ sở giáo dục trên địa bàn khẩn trương hoàn tất chi trả hỗ trợ cho hơn 400 học sinh khó khăn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trước ngày 7/8.Mỗi trường hợp học sinh có hoàn cảnh như trên được hỗ trợ theo định mức 300.000 đồng, giới hạn tối đa không quá 10 học sinh/trường đối với các trường THPT và tối đa không quá 5 học sinh/trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên, trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên của tỉnh.Việc chi trả thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai trên cơ sở rà soát số học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn, có tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập, hạnh kiểm tốt và đạt học lực từ khá trở lên; là học sinh mồ côi (mồ côi cả cha lẫn mẹ, mồ côi cha hoặc mồ côi mẹ); hoặc là học sinh con hộ nghèo, cận nghèo.

Việc hỗ trợ những học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ngay trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là nguồn động viên lớn giúp các em thêm tự tin, nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thuận lợi, nhất là trong tình hình mưa lũ và dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan tổ chức phân luồng giao thông, tăng cường trang thiết bị, nhân lực y tế, tạo điều kiện tốt nhất để 100% thí sinh tới trường thi an toàn, thuận lợi.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai cho biết: “Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh cũng như ngành Giáo dục quán triệt quan điểm nhất quán, yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi về con người, cơ sở vật chất, nhất là về đề thi, bài thi. Từ đó Ban Chỉ đạo thi đã có phân công cụ thể, tất cả lực lượng tham gia đều phải chủ động xây dựng phương án”./.

Khánh Hòa đảm bảo an toàn cho hơn 13.000 thí sinh thi tốt nghiệp

Sáng nay (5/8), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các thi sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới.

Kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT.Tỉnh Khánh Hòa có hơn 13.100 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại 31 điểm thi, thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố. Để phòng chống dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa đã chuẩn bị thêm 8 điểm thi dự phòng dành cho các thí sinh F1, F2 (nếu có) nằm gần các trung tâm y tế. Các trường phối hợp với các đơn vị thực hiện vệ sinh, khử trùng, đo thân nhiệt, đảm bảo an ninh, cung cấp điện lưới ổn định…, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi. Ông Võ Hoàn Hải, Giám đốc Sở giáo dục- Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết:

“Hiện tại phòng thi dự phòng tại các điểm thi chính thức đã có hết rồi, đã triển khai cho các đơn vị. Nếu như khi đo thân nhiệt, trong quá trình thi, thí sinh có dấu hiệu ho, sốt thì sẽ chuyển thí sinh đó xuống các phòng thi dự phòng./.

Đăk Lăk sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn trước dịch bệnh

Sáng nay( 5/8), lãnh đạo tỉnh Đăk Lăk đã trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại các điểm thi trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, nơi đang thực hiện cách ly xã hội 14 ngày để phòng, chống dịch covid 19.

Kiểm tra hệ thống camera giám sát tại điểm thi trường THPT Chu Văn An, thành phố Buôn Ma Thuột.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, tỉnh Đak Lak có 1 hội đồng thi, 32 điểm thi với hơn 19.500 thí sinh dự thi. Riêng thành phố Buôn Ma Thuột, nơi đang thực hiện cách ly xã hội, có 9 điểm thi.Kiểm tra phòng thi trước kỳ thi tốt nghiệp THPT  2020 tại một điểm thi ở Đăk Lăk.Đến nay, các trường đã cơ bản hoàn thành các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực tổ chức kỳ thi. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, để đảm bảo sức khoẻ cho thí sinh, cán bộ, giáo viên nhân viên, bên cạnh việc phân loại thí sinh theo các nhóm thi đợt 1 - đợt 2, các điểm thi đã xây dựng phương án phun khử khuẩn sau mỗi buổi thi, bố trí khu vực đo thân nhiệt, bồn rửa tay, khẩu trang và có ít nhất 2 phòng thi dự phòng.

Trực tiếp đi kiểm tra các điểm thi, bà H Yim Kđoh, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đăk Lăk, Trưởng ban chỉ đạo cấp tỉnh, yêu cầu các trường quyết liệt trong chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, giao trách nhiệm cụ thể từng việc đến từng thành viên, đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

“Hiện nay về cơ sở vật chất, cán bộ quản lý, coi thi và nhân viên phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh đã đáp ứng được các yêu cầu đề ra. Bên cạnh đó năm nay là 1 kỳ thi hết sức đặc biệt khi Đăk Lăk có ca mắc Covid 19 nên chúng tôi yêu cầu tất cả các điểm thi đều phải thực hiện tốt mục tiêu kép. Thứ nhất là tốt công tác chuyên môn theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Thứ 2 làm tốt công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của trung ương, của Bộ Y tế cũng như các bộ, ngành liên quan để làm tốt công tác phòng chống dịch trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Xuất cấp hóa chất khử khuẩn cho các tỉnh phòng, chống dịch bệnh

Xuất cấp hóa chất khử khuẩn cho các tỉnh phòng, chống dịch bệnh

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế xuất cấp không thu tiền 6,7 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs 67mg từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Tĩnh và Bộ Y tế để cấp cho các đơn vị phòng, chống dịch bệnh.
7 giờ trước
32 lượt xem
Chiều 25/10, Việt Nam có thêm 8 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 25/10, Việt Nam có thêm 8 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 25/10, Việt Nam ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19 (BN1161-1168) là các trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
7 giờ trước
40 lượt xem
Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiến vào Hà Tĩnh-Quảng Trị

Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiến vào Hà Tĩnh-Quảng Trị

Hồi 16h ngày 25/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị.
8 giờ trước
37 lượt xem
Bộ sách Cánh Diều lớp 1 có "sạn": Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm với ĐBQH

Bộ sách Cánh Diều lớp 1 có "sạn": Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm với ĐBQH

Bộ GD-ĐT thừa nhận việc để xảy ra bức xúc trong dư luận xã hội về một số điểm chưa phù hợp trong SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ, Hội đồng thẩm định và tác giả.
8 giờ trước
41 lượt xem
Tạm dừng tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tạm dừng tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Lực lượng cứu hộ thu xếp hiện trường để phòng chống áp thấp nhiệt đới, tạm thời không đưa người vào thủy điện Rào Trăng 3 do nguy cơ sạt lở.
8 giờ trước
36 lượt xem
Bão số 8 sẽ giảm cấp, đổ bộ vào đất liền Hà Tĩnh - Quảng Trị

Bão số 8 sẽ giảm cấp, đổ bộ vào đất liền Hà Tĩnh - Quảng Trị

Trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.
14 giờ trước
52 lượt xem
Dự báo thời tiết ngày 25/10: Miền Trung tiếp tục có mưa to

Dự báo thời tiết ngày 25/10: Miền Trung tiếp tục có mưa to

Riêng vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế ngày có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, đêm gió giảm dần.
18 giờ trước
58 lượt xem
Bão số 8 giật cấp 11 đang hướng vào Hà Tĩnh - Quảng Trị

Bão số 8 giật cấp 11 đang hướng vào Hà Tĩnh - Quảng Trị

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
20 giờ trước
49 lượt xem
Mưa lũ ở miền Trung khiến 123 người chết, 19 người mất tích

Mưa lũ ở miền Trung khiến 123 người chết, 19 người mất tích

Đến 17h chiều nay (24/10), mưa lũ ở Bắc Trung bộ và miền Trung đã làm 123 người chết, 19 người mất tích.
1 ngày trước
104 lượt xem
Miền Trung dốc sức khắc phục mưa lũ, đối phó bão số 8

Miền Trung dốc sức khắc phục mưa lũ, đối phó bão số 8

Những ngày qua, chính quyền và người dân các tỉnh miền Trung đã dốc toàn lực khắc phục hậu quả mưa lũ, nay lại căng mình đối phó với cơn bão số 8.
20 giờ trước
47 lượt xem