Bán xe ra ngoại tỉnh phải nộp lại biển số, trình tự thực hiện thế nào?

Thứ 4, 08.07.2020 | 15:07:26
787 lượt xem
Thông tư 58/2020 quy định, từ 1/8 người bán, trao tặng xe cho người ngoại tỉnh phải nộp lại biển số và giấy đăng kí xe cho cơ quan chức năng.

Theo đó, trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân thuộc tỉnh, thành phố khác, chủ xe phải trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Đối với việc sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Trường hợp tổ chức, cá nhân mua được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân thuộc tỉnh, thành phố khác, chủ xe phải trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số cho cơ quan đăng ký xe. Về thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, Thông tư cũng quy định: Chủ xe phải nộp trực tiếp Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe cho cơ quan đăng ký hoặc nộp trực tiếp cho Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú, hoặc chủ xe cũng có thể ủy quyền cho tổ chức dịch vụ, cá nhân khác đến cơ quan đăng ký làm thủ tục này. Trường hợp xe bị mất Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe, hoặc mất cả 2 loại giấy trên thì chủ xe phải có “Đơn trình bày rõ lý do bị mất”.

Liên quan đến quy định này, trao đổi với PV Xe Giao thông, Thượng tá Nguyễn Đắc Long, Trưởng phòng CSGT tỉnh Lào Cai cho biết, quy định này như một cách để hệ thống lại, dần dần siết chặt công tác quản lý phương tiện tại các địa phương. Theo đó, người sinh sống tại địa phương nào phải đăng ký xe và cấp biển số xe tại địa phương đó, phù hợp với thủ tục sang tên đổi chủ cho xe sau khi bán, chuyển nhượng xe.

Đồng thời, việc này cũng tạo thuận lợi cho quá trình xử phạt nguội của cơ quan chức năng.

Ví dụ, tài xế sống ở Lào Cai nhưng mua xe ở Thanh Hóa, biển số 36, chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ, khi lưu thông ở Lào Cai vi phạm giao thông bị phạt nguội, cơ quan chức năng sẽ gửi giấy phạt về chính chủ xe ban đầu ở Thanh Hóa dẫn đến sai địa chỉ người vi phạm thực chất. Dù tài xế vi phạm vẫn không thể “thoát” được việc phải nộp phạt do cơ quan công an sẽ gửi thông báo tới các trung tâm đăng kiểm để khi chủ xe đưa xe đến kiểm định định kỳ sẽ thông báo lại, nhưng rõ ràng việc xe không chính chủ cũng khiến quá trình xử phạt nguội gặp khó khăn hơn.

Tuy nhiên, từ 1/8, khi bán xe cho người ngoại tỉnh, chủ xe cũ phải nộp lại đăng ký xe, biển số xe tại cơ quan đăng ký xe (tức cơ quan CSGT tại nơi chủ xe này từng đăng ký ban đầu) trong thời hạn 7 ngày để cơ quan chức năng làm thủ tục thu hồi. Và người mua xe muốn có đầy đủ giấy tờ hợp pháp cũng như biển số xe để lưu thông thì phải đến cơ quan đăng ký xe tại nơi sinh sống để làm thủ tục đăng ký xe, xin cấp biển số xe.

Đối với trường hợp bán xe cho người nội tỉnh, chỉ cần nộp lại đăng ký xe, người mua xe phải đi sang tên đổi chủ cho xe và vẫn có thể sử dụng biển số xe cũ do cùng vùng.

Ngoài ra, nếu người mua làm thủ tục sang tên ngay thời điểm sau mua xe thì không cần phải làm thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số xe, thay vào đó là thủ tục sang tên đổi chủ cho xe, hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe, Hóa đơn lệ phí trước bạ, Hợp đồng mua bán có công chứng, Đăng kiểm xe, Đăng ký xe, Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của chủ vừa mua xe.

Thượng tá Long cho biết, theo thông tư 58, trong vòng 7 ngày, người bán xe cho người ngoại tỉnh phải nộp lại đăng ký xe và biển số xe. Tuy nhiên, chưa có chế tài xử lý trường hợp quá thời hạn. Hiện nay mới chỉ có quy định chưa sang tên đổi chủ trong vòng 1 tháng (30 ngày) sẽ bị xử phạt VPHC.

Theo đó, nếu là xe máy, phạt từ 100.000 đồng - 200.000 đồng, đối với chủ xe cá nhân và 200.000 - 400.000 đồng đối với chủ xe là tổ chức. Đối với ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô , phạt từ 1-2 triệu đồng nếu chủ xe cá nhân và phạt từ 2-4 triệu đồng đối với chủ xe là tổ chức.

Ngoài ra, nếu bị phát hiện khi lưu thông trên đường sẽ bị xử lý lỗi điều khiển xe không chính chủ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp lách luật bằng cách đưa ra giấy ủy quyền của bên bán hoặc nói dối xe đi mượn.

Nhưng cách này chỉ giúp chủ xe mới né được việc xử lý trên đường, khi đi làm thủ tục đăng ký xe lại, dựa vào hợp đồng mua bán, cơ quan chức năng phát hiện xe mua cách đây hơn 1 tháng và vẫn sẽ bị chuyển sang bộ phận xử lý để xử lý lỗi vi phạm không sang tên đổi chủ.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

377 người tiêm chủng vaccine COVID-19 trong ngày đầu tiên

377 người tiêm chủng vaccine COVID-19 trong ngày đầu tiên

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, hoạt động tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn với tổng cộng 377 người tiêm. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau...
15 phút trước
13 lượt xem
Thế giới lãng phí gần 1 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm

Thế giới lãng phí gần 1 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm

Theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ), thế giới đang lãng phí gần một tỷ tấn thực phẩm mỗi năm, cao gấp đôi so với những ước tính trước đó.
4 giờ trước
22 lượt xem
Một số địa phương cho phép cơ sở tôn giáo được mở cửa trở lại từ 8/3

Một số địa phương cho phép cơ sở tôn giáo được mở cửa trở lại từ 8/3

​Một số địa phương đã quyết định cho phép các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các di tích văn hóa-lịch sử, điểm du lịch trên địa bàn được hoạt động trở lại từ ngày 8/3.
4 giờ trước
26 lượt xem
Khi "phái yếu" khẳng định sức mạnh!

Khi "phái yếu" khẳng định sức mạnh!

Họ là những người phụ nữ được giao trọng trách, giữ những cương vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; là những "nữ tướng" tài sắc vẹn toàn trên thương trường; là những người phụ nữ thầm lặng cống hiến vì cộng đồng...
5 giờ trước
26 lượt xem
Tứ đức của phụ nữ xưa, phẩm chất của phụ nữ nay

Tứ đức của phụ nữ xưa, phẩm chất của phụ nữ nay

​Hôm nay là Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, ngày tôn vinh phụ nữ. Trong xã hội truyền thống, công, dung, ngôn, hạnh là những tiêu chuẩn cơ bản mà người phụ nữ hướng tới để hoàn thiện bản thân mình.
5 giờ trước
34 lượt xem
Bắc Bộ rét về đêm và sáng, Nam Bộ nắng nóng

Bắc Bộ rét về đêm và sáng, Nam Bộ nắng nóng

​Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 8.3, ở khu vực Bắc Bộ, sáng và đêm có mưa phùn và sương mù, trời rét về đêm và sáng. Các tỉnh miền Đông Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi hơn 36 độ C.
11 giờ trước
39 lượt xem
100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải

100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải

Vaccine là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả, song không có vaccine nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%, nhưng chắc chắn 100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải.
11 giờ trước
35 lượt xem
Bắt đầu triển khai những mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên

Bắt đầu triển khai những mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên

Theo kế hoạch, sáng 8.3, tại cả 3 điểm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Dương sẽ triển khai tiêm những mũi tiêm đầu tiên vaccine AstraZeneca phòng Covid-19.
12 giờ trước
48 lượt xem
Sáng 8/3, không thêm ca mắc mới; Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine COVID-19

Sáng 8/3, không thêm ca mắc mới; Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine COVID-19

Bản tin 6h ngày 8/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19, Việt Nam vẫn có 2.512 bệnh nhân.
12 giờ trước
30 lượt xem