Thay thế sổ hộ khẩu bằng mã số định danh cá nhân: Khó khả thi!

Thứ 3, 16.06.2020 | 16:28:42
420 lượt xem
Sau hơn 4 năm triển khai Luật căn cước công dân, đến nay Việt Nam mới có hơn 18 triệu công dân được cấp số định danh cá nhân.

Thảo luận tại hội trường về dự án Luật Cư trú (sửa đổi) chiều nay (16/6), vấn đề thay đổi sổ hộ khẩu bằng mã số định danh cá nhân được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm.

Định danh cá nhân thay sổ hộ khẩu: Khó khả thi!

Theo đại biểu Ngàn Phương Loan, đoàn Lạng Sơn, nếu Luật Cư trú (sửa đổi) được thông qua thì sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/7/2021. Lộ trình dự kiến đến tháng 12/2020, toàn bộ công dân Việt Nam sẽ được cấp số định danh cá nhân. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm triển khai Luật căn cước công dân đến nay mới có hơn 18 triệu công dân được cấp số định danh cá nhân.

Đại biểu Ngàn Phương Loan, đoàn Lạng Sơn (Ảnh: Quốc hội) “Như vậy, từ nay đến thời gian luật có hiệu lực không còn dài, cùng với những yêu cầu và khó khăn của công tác này đã được chỉ ra trong các báo cáo của Bộ Công an và Báo cáo thẩm tra. Tôi đề nghị Ban soạn thảo làm rõ tính khả thi của việc cấp sổ số định danh cá nhân theo lộ trình, để khi luật có hiệu lực thi hành thì bảo đảm luật được tổ chức triển khai trong cuộc sống”, đại biểu Ngàn Phương Loan nêu ý kiến.

Đại biểu Ngàn Phương Loan cũng cho rằng cần điều khoản chuyển tiếp đối với một số vùng đặc thù có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận với các quy định mới như vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn đặc biệt khó khăn…

Đối với những vùng này, việc chuyển đổi từ sổ hộ khẩu sang số định danh cá nhân có thể cần nhiều thời gian hơn bởi các lý do đặc thù như người dân sinh sống phân tán, khả năng tiếp cận thông tin hạn chế… có thể ảnh hưởng tới quá trình cập nhật thông tin về cư trú và cơ sở dữ liệu về cư trú, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong khi đó phần lớn các giao dịch dân sự hiện nay đang được thực hiện đều lấy thông tin từ sổ hộ khẩu.

“Tôi đề nghị nghiên cứu thêm về điều khoản chuyển tiếp có lộ trình thời gian phù hợp đối với các vùng này để tránh gây xáo trộn khó khăn cho các tổ chức, cá nhân”, đại biểu đoàn Lạng Sơn kiến nghị.

Đảm bảo bí mật thông tin cá nhân khi chuyển đổi phương thức quản lý

Đồng quan điểm, đại biểu Leo Thị Lịch, đoàn Bắc Giang cũng bày tỏ sự băn khoăn về tính khả thi của quy định thay đổi sổ hộ khẩu bằng số định danh cá nhân.

Đại biểu Leo Thị Lịch, đoàn Bắc Giang (Ảnh: Quốc hội) Mặt khác, trong quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, việc phải xử lý một khối lượng thông tin rất lớn cũng khó đảm bảo sự chính xác tuyệt đối thông tin của từng cá nhân, dẫn đến phát sinh khó khăn cho người dân khi thực hiện các giao dịch với cơ quan, tổ chức việc khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của cơ quan, tổ chức cũng như có thể gặp khó khăn nếu xảy ra sự cố về hệ thống máy tính, đường truyền.

Đại biểu Triệu Thị Huyền, đoàn Yên Bái lại quan tâm đến việc đảm bảo bí mật thông tin cá nhân của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi thực hiện chuyển đổi phương thức quản lý dân cư.

“Tôi đề nghị Ban soạn thảo xem xét nghiên cứu bổ sung thêm một khoản trong điều cấm, đó là cấm lợi dụng chức vụ, quyền hạn để khai thác thông tin tiết lộ bí mật cá nhân, bí mật gia đình của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu về cư trú trái quy định của pháp luật”, đại biểu Triệu Thị Huyền nói./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Biến thể SARS-CoV-2: Có đề kháng với các vaccine hiện nay không?

Biến thể SARS-CoV-2: Có đề kháng với các vaccine hiện nay không?

Nhận định ban đầu cho rằng, biến thể mới không ảnh hưởng (không đề kháng) với các vaccine, bởi vì, các nhà nghiên cứu đã hiểu rõ cơ chế biến đổi của SARS-CoV-2 và đã tính đến yếu tố này trong hoạt động bào chế vaccine.
12 giờ trước
63 lượt xem
Cân nhắc kỹ về tăng lương tối thiểu để tránh đẩy lao động vào "bẫy" thất nghiệp

Cân nhắc kỹ về tăng lương tối thiểu để tránh đẩy lao động vào "bẫy" thất nghiệp

Chuyên gia cho rằng, việc tăng lương tối thiểu sẽ đẩy chi phí lên cao, tạo áp lực cho doanh nghiệp, thậm chí, có thể đẩy một số nhóm lao động vào nguy cơ thất nghiệp do doanh nghiệp quá tải chi phí.
13 giờ trước
44 lượt xem
Thời tiết ngày 15/1: Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc ấm dần

Thời tiết ngày 15/1: Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc ấm dần

Hôm nay (15/1), không khí lạnh suy yếu khiến thời tiết ấm hơn trên cả nước, trước khi đón tiếp đợt không khí lạnh mạnh nữa đêm mai.
14 giờ trước
45 lượt xem
Hà Nội sẽ xét nghiệm Covid-19 cho người dự Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ xét nghiệm Covid-19 cho người dự Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ đồng loạt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và lần 2 cho các đại biểu tham dự Đại hội Đảng lần thứ XIII.
1 ngày trước
60 lượt xem
Quy hoạch năng lượng: Phụ thuộc vào than đồng nghĩa với ô nhiễm hơn

Quy hoạch năng lượng: Phụ thuộc vào than đồng nghĩa với ô nhiễm hơn

Các chuyên gia cho rằng, quy hoạch tổng thể của ngành năng lượng quốc gia cho tương lai cần đột phá để theo kịp với mô hình năng lượng hiện đạ, giảm phát thải, phi tập trung, chuyển đổi số và điện khí hóa.
1 ngày trước
50 lượt xem
10 người nhập cảnh được xác định mắc COVID-19

10 người nhập cảnh được xác định mắc COVID-19

Các bệnh nhân hiện được cách ly và điều trị tại tỉnh Hà Nam (01), Bình Dương (01), Hà Nội (02), TP. Hồ Chí Minh (02), Phú Yên (04).
1 ngày trước
52 lượt xem