Phi công người Anh mắc Covid-19: Sự sống phụ thuộc vào ECMO

Thứ 5, 21.05.2020 | 14:26:31
504 lượt xem
​Đến nay, phi công người Anh mắc Covid-19 (BN 91) vẫn tiếp tục chạy ECMO ngày thứ 45 và sự sống gần như phụ thuộc vào ECMO.

Thông tin về tình hình phi công người Anh (BN 91) - ca mắc Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam hiện nay, Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, bệnh nhân hiện không sốt, mạch và huyết áp ổn định, chức năng phổi cải thiện, đang tiếp tục thở máy. Bệnh nhân tiếp tục sử dụng kháng sinh, kháng nấm, tiên lượng còn nặng.

(Ảnh minh họa)Tuy nhiên, kết quả 5 lần xét nghiệm liên tiếp từ ngày 7/5 đến nay, bệnh nhân này đã âm tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm đối chứng của Viện Pasteur TPHCM với các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này cũng tương tự.

Đến ngày 21/5, bệnh nhân đã trải qua hơn 2 tháng điều trị tại BV Bệnh Bệnh Nhiệt đới TPHCM  và dự kiến sắp được chuyển sang BV Chợ Rẫy điều trị hồi sức tích cực và có nhiều chuyên khoa kết hợp.

Bệnh nhân hiện vẫn tiếp tục chạy ECMO ngày thứ 45 và sự sống gần như phụ thuộc vào ECMO. Việc ghép phổi cho bệnh nhân này chỉ có thể thực hiện khi đảm bảo các yêu cầu về cả sức khỏe và các điều kiện liên quan.

Đến sáng 21/5, Việt Nam đã 35 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Trước đó, liên tiếp từ ngày 15-18/5, cả nước có thêm 36 ca bệnh xâm nhập và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Đã có 264/324 ca mắc Covid-19 tại Việt Nam được điều trị khỏi. Gần 13.000 người đang được cách ly phòng dịch./.

ECMO là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, sử dụng một hệ tuần hoàn để thực hiện quá trình trao đổi oxy ở bên ngoài của cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống. Những người cần sử dụng ECMO là những bệnh nhân đang bị những bệnh lý nặng, đe dọa tính mạng làm ngừng hô hấp và tuần hoàn của họ.

ECMO được sử dụng trong suốt thời gian điều trị những trường hợp đe dọa tính mạng như tổn thương phổi nặng do nhiễm trùng, hoặc sốc tim sau nhồi máu cơ tim cấp.

Máy ECMO có khả năng thay thế chức năng của tim và phổi. Những người cần sự hỗ trợ từ máy ECMO cần được chăm sóc trong đơn vị hồi sức tích cực (ICU) của bệnh viện. 

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan