Bộ GD-ĐT tự làm SGK là không cần thiết, nên thu hồi ngân sách

Thứ 2, 18.05.2020 | 08:31:42
554 lượt xem

Từ năm học 2020-2021, một chương trình sẽ có nhiều SGK. Theo tinh thần Nghị quyết 88/NQ-QH của Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ chịu trách nhiệm biên soạn một bộ sách giáo khoa (SGK) từ lớp 1 đến lớp 12 cho chương trình giáo dục phổ thông mới. Song nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc này là không cần thiết, gây lãng phí ngân sách, trong khi việc xã hội hóa làm SGK đang được tiến hành thuận lợi.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Trần Thị Tâm Đan cho rằng, việc thực hiện một chương trình nhiều SGK tiến hành trên quan điểm đổi mới giáo dục của Nghị quyết 29. Nếu làm được sẽ phát huy trí tuệ của các nhà khoa học, nhất là đội ngũ nhà giáo có kinh nghiệm dạy học, có nhận thức, hiểu biết về đổi mới tham gia biên soạn SGK. Đội ngũ biên soạn SGK đông đảo, nhờ đó trẻ em được tiếp xúc kiến thức đa dạng.

Từ năm học 2020-2021, sẽ áp dụng 1 chương trình nhiều SGK.“Quan điểm về chương trình và sách giáo khoa đã có sự thay đổi rất lớn. Trước đây, vai trò SGK rất quan trọng. Nhưng hiện nay, chúng ta thấy rõ bản chất vấn đề, rằng chương trình mới quyết định. Do tầm quan trọng của chương trình nên nhà nước, cụ thể là Bộ GD-ĐT phải tổ chức hoạt động xây dựng chương trình, tổ chức hội đồng thẩm định sách giáo khoa. Được trực tiếp tham gia vào quá trình này cũng với rất nhiều nhà khoa học, nhà giáo có kinh nghiệm, uy tín, tôi thấy rằng, cả hai hoạt động đều được Bộ GD-ĐT tổ chức tốt, có trình tự, nghiêm túc, khách quan và sẵn sàng tiếp thu ý kiến để chỉnh sửa.

Cá nhân tôi cho rằng, cả 5 bộ SGK được Bộ GD-ĐT thẩm định đều đạt yêu cầu. Tất nhiên, không có gì hoàn hảo ngay từ đầu cả, các thành viên tham gia đã cố gắng tối đa, còn chất lượng, hiệu quả, tác động đến đâu, thực tiễn sẽ trả lời.

Sau này, khi thử thách vào thực tiễn, chúng ta phải đợi và không ai cấm Bộ GD-ĐT chỉnh sửa, bổ sung nếu thấy chưa hợp lý. Cái chính là không đặt SGK là quan trọng nhất, nên giáo viên, nhà trường hoàn toàn có quyền chọn cái gì tốt, phù hợp nhất để đưa vào giảng dạy”, bà Đan nói.

Nói về việc Bộ GD-ĐT dùng ngân sách biên soạn SGK, PGS.TS Trần Thị Tâm Đan cho rằng, xưa nay Bộ GD-ĐT biên soạn sách bằng tiền ngân sách. Khi bàn về việc triển khai thực hiện xã hội hóa biên soạn SGK, vấn đề chính được đặt ra tại thời điểm đó là chưa dự báo được xã hội có tham gia đầu tư cho viết SGK hay không. Do đó mới có phương án có thể Bộ GD-ĐT phải chuẩn bị, tổ chức viết một bộ SGK, phòng trường hợp không ai tham gia xã hội hóa biên soạn SGK.

Trong trường hợp phương án xã hội hóa được hưởng ứng, những nhà đầu tư chấp nhận rót vốn vào giáo dục, nhà nước không cần chi ngân sách cho việc này.

“Giờ mới vỡ lẽ, thì ra xã hội ta có không ít tổ chức, cá nhân hăng hái, sẵn sàng đầu tư cho giáo dục và cụ thể là viết SGK. Chúng ta nhìn vào nhiều nước trên thế giới, muốn phát triển chất lượng giáo dục đều phải xã hội hóa. Việc giao cho Bộ GD-ĐT tổ chức biên soạn một bộ SGK trong giai đoạn đầu là phương án dự phòng. Đối chiếu với mục đích ban đầu và nhu cầu của thực tiễn hiện nay, rõ ràng, việc tiếp tục giao cho Bộ GD-ĐT tổ chức biên soạn thêm một bộ SGK bằng ngân sách nhà nước là không cần thiết”, PGS.TS Trần Thị Tâm Đan cho biết.

Nhấn mạnh việc bỏ tiền ngân sách làm thêm 1 bộ GSK là không cần thiết, PGS.TS Trần Thị Tâm Đan cho rằng, Nghị quyết 88 quy định dự phòng phương án Bộ GD-ĐT tổ chức biên soạn một bộ SGK. Tuy nhiên, kết quả thực tiễn hiện nay đã trả lời, dự phòng không cần thiết. Ngân sách định dùng để làm sách nên được rút

lại hoặc để đầu tư cho trang thiết bị giáo dục hay cho giáo dục miền núi. Giáo dục Việt Nam còn cần đầu tư nhiều thứ khác như chi cho đào tạo lại giáo viên, bồi dưỡng tri thức, nhận thức của họ kĩ hơn, nhằm thay tư duy với những kiến thức mới hơn, tốt hơn./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Hơn 90% phụ nữ bị bạo lực không tìm sự trợ giúp

Hơn 90% phụ nữ bị bạo lực không tìm sự trợ giúp

Theo số liệu khảo sát năm 2019, 90% phụ nữ bị bạo lực không tìm sự trợ giúp từ bên ngoài mà âm thầm chịu đựng.
43 phút trước
23 lượt xem
Vụ Đại học Đông Đô: Loạn bằng cấp chứng chỉ, nhiều người cả gan làm liều?

Vụ Đại học Đông Đô: Loạn bằng cấp chứng chỉ, nhiều người cả gan làm liều?

Trong khi các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEIC, hay Vstep của Việt Nam chỉ có thời hạn trong 2 năm, thì bằng cử nhân tiếng Anh lại có giá trị vô thời hạn, cũng bởi vậy mà nhiều người cố “sắm” cho được tấm bằng làm bùa hộ thân.
7 giờ trước
45 lượt xem
Nhân viên lây nhiễm Covid-19 nơi cách ly, Vietnam Airlines có phần trách nhiệm?

Nhân viên lây nhiễm Covid-19 nơi cách ly, Vietnam Airlines có phần trách nhiệm?

Vietnam Airlines có lẽ là doanh nghiệp phải thấm thía hơn cả hậu quả của Covid-19 bởi họ vừa được Chính phủ đồng ý hỗ trợ vốn vay ưu đãi hàng nghìn tỷ đồng để vượt qua khủng hoảng do chính dịch bệnh Covid-19 gây ra.
7 giờ trước
167 lượt xem
Thời tiết 1/12: Gió Đông Bắc tràn về các tỉnh miền Bắc, trời rét

Thời tiết 1/12: Gió Đông Bắc tràn về các tỉnh miền Bắc, trời rét

Dự báo thời tiết 1/12, gió Đông Bắc tràn về các tỉnh miền Bắc, trời rét, nhiệt độ giảm sâu dưới 10 độ ở vùng núi cao. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục có mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét.
7 giờ trước
22 lượt xem
TP HCM có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP HCM có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) từ ngày 14-18/11, BN1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN1325).
19 giờ trước
77 lượt xem
TPHCM phát hiện 1 người nghi mắc COVID-19, cách ly 13 F1,F2

TPHCM phát hiện 1 người nghi mắc COVID-19, cách ly 13 F1,F2

Ngày 30/11, UBND quận Bình Tân (TPHCM) vừa có báo cáo nhanh về một bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 tại huyện Hóc Môn và các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này không đeo khẩu trang.
20 giờ trước
206 lượt xem
Dịp lễ, Tết năm 2021, người lao động sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày?

Dịp lễ, Tết năm 2021, người lao động sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày?

Trong năm 2021, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (sau đây gọi chung là NLĐ) sẽ có tổng số 19 ngày nghỉ lễ, Tết.
23 giờ trước
130 lượt xem
Tỷ lệ người trẻ ở thành thị “ngại” sinh con ngày càng cao

Tỷ lệ người trẻ ở thành thị “ngại” sinh con ngày càng cao

Xu hướng kết hôn muộn, không muốn đẻ, đẻ ít, đẻ thưa, vô sinh ngày càng cao… đang là những nguyên nhân khiến mức sinh ở đô thị thấp.
1 ngày trước
41 lượt xem
Thời tiết 30/11: Gió rét tràn về Bắc Bộ

Thời tiết 30/11: Gió rét tràn về Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 30/11, gió rét tràn về khắp Bắc Bộ trong khi miền Trung sẽ đón mưa xối xả.
1 ngày trước
46 lượt xem
Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, ngày 28/11, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
2 ngày trước
81 lượt xem