Việt Nam họp trực tuyến liên nghị viện về hợp tác quốc tế chống Covid-19

Thứ 3, 21.04.2020 | 21:41:00
300 lượt xem
Cuộc họp trực tuyến liên nghị viện về hợp tác quốc tế chống Covid-19 có sự tham gia của các nước: Malaysia, Hàn Quốc, Việt Nam và Indonesia.

Ngày 21/4, tại Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu và các thành viên Ủy ban Đối ngoại dự cuộc họp trực tuyến do Ủy ban hợp tác liên nghị viện Hạ viện Indonesia tổ chức liên quan đến chủ đề hợp tác quốc tế chống đại dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thông báo vắn tắt tình hình dịch bệnh tại mỗi nước và chia sẻ một số biện pháp mà Chính phủ các nước triển khai trong phòng, chống dịch cũng như những hành động mà các nước ứng phó với đại dịch. Đồng thời đánh giá cao kết quả phòng chống dịch của Chính phủ Việt Nam.

Họp trực tuyến hợp tác quốc tế chống đại dịch Covid-19 Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Indonesia - Fadli Zon, trước tác động của đại dịch Covid-19, Indonesia cũng như nhiều nước trong khu vực đang gặp khó khăn về tài chính.

Các nghị sĩ cần phát huy vai trò giám sát việc triển khai các giải pháp phòng chống, phân bổ ngân sách cho hoạt động kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trước ảnh hưởng của đại dịch, bảo đảm an sinh - xã hội cho người dân, có biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp và những người yếu thế trong xã hội trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cũng nêu rõ, với vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á(AIPA) 2020, Quốc hội Việt Nam đánh giá cao và ủng hộ các nội dung của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) về ứng phó dịch bệnh Covid-19 theo hình thức trực tuyến, do Thủ tướng Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020 Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tại Hà Nội ngày 14/4 vừa qua. 

“Hội nghị đã tái khẳng định quyết tâm và cam kết của các nước thành viên ASEAN, trên tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng” của ASEAN, nhằm tiếp tục đoàn kết, chung tay kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh trong khi giảm thiểu các tác động của đại dịch lên đời sống của nhân dân, xã hội và nền kinh tế các nước trong khu vực”- ông Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh.

Ủy viên Ủy ban Đối ngoại, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ một số kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19. Các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã chủ động từ rất sớm, triển khai đồng bộ, quyết liệt, huy động đông đảo nhân lực, vật lực trong cuộc chiến này, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhiễm, chống dịch lây lan trong cộng đồng, nêu cao nhận thức người dân về phòng chống dịch. Những biện pháp này đã mang lại những kết quả tích cực, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Việt Nam có tổng cộng 268 ca nhiễm, trong đó 216 ca đã bình phục và không có ca tử vong do dịch. Đặc biệt, 5 ngày liên tiếp vừa qua, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào. PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ, một trong những giải pháp mới được Việt Nam áp dụng trong phòng ngừa lây lan, đó là khám chữa bệnh từ xa đang phát huy hiệu quả. 

“Khám chữa bệnh, hội chẩn từ xa là một phương pháp hiệu quả mà Việt Nam áp dụng  trong thời gian gần đây nhằm hỗ trợ điều trị bệnh nhân tuyến dưới. Chẩn đoán bệnh từ xa được ngành y tế triển khai trên nền tảng công nghệ do Viettel cung cấp nhằm góp phần thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 với việc người dân hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh nếu không cần thiết để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh nhưng vẫn được chăm sóc y tế"- PGS Nguyễn Lân Hiếu cho biết. 

Các kinh nghiệm và kết quả trong phòng, chống dịch Covid-19 được các đại biểu dự cuộc họp trực tuyến đánh giá cao, nhất là các kinh nghiệm của Việt Nam trong ban hành chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trước tác động của đại dịch. Bên cạnh đó, các đại biểu Việt Nam cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự phiên họp nhằm tăng cường vai trò của AIPA trong việc ủng hộ các nỗ lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong ASEAN.

Trong bối cảnh hiện nay, với tinh thần phát huy quan hệ đối tác nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Quốc hội Việt Nam đang xem xét việc tổ chức các hoạt động trong năm Chủ tịch AIPA với hình thức trực tuyến, góp phần đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA năm 2020./.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

"ATM gạo và khẩu trang" đạt giải I-Star TPHCM năm 2020

"ATM gạo và khẩu trang" đạt giải I-Star TPHCM năm 2020

Điểm nhấn của chương trình năm nay là quy tụ nhiều Startup có ý tưởng sáng tạo, các doanh nhiệp mang đến giải pháp đột phá trong nhiều lĩnh vực xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.
4 giờ trước
37 lượt xem
Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Dự báo thời tiết 29/11, các tỉnh miền Bắc tràn không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu dưới 10 độ ở vùng núi cao. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên có mưa to đến rất to.
4 giờ trước
37 lượt xem
54% phụ nữ ở Việt Nam phải chịu bạo hành về tinh thần

54% phụ nữ ở Việt Nam phải chịu bạo hành về tinh thần

Tại Việt Nam, kết quả từ nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đã xác định 32% phụ nữ từng kết hôn phải chịu bạo hành thể chất trong đời, 10% từng bị bạo hành tình dục, 54% phải chịu bạo hành tinh thần.
15 giờ trước
37 lượt xem
Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

​Nghị định mới của Chính phủ quy định người dân được phép bắn pháo hoa trong các ngày lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương... Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 11/1/2021.
18 giờ trước
95 lượt xem
Dự báo thời tiết hôm nay 28/11: Không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở miền Bắc giảm

Dự báo thời tiết hôm nay 28/11: Không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở miền Bắc giảm

Do không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở Bắc bộ sẽ giảm. Khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to.
1 ngày trước
88 lượt xem
Thêm 10 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Nga, Pháp

Thêm 10 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Nga, Pháp

Bản tin 18h ngày 26/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay.
3 ngày trước
45 lượt xem