Các trường ĐH lo ngại nhiều bất cập nếu không thi THPT quốc gia

Thứ 7, 18.04.2020 | 13:43:21
421 lượt xem
Nhiều trường ĐH lo ngại nếu không thi THPT quốc gia, mỗi trường một phương án thi riêng sẽ gây xáo trộn tâm lý học sinh, tỷ lệ ảo cao khó tuyển sinh.

Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT vẫn chưa thể chốt có tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020 hay không do diễn biến khó lường của dịch Covid-19.

Trước tình hình này, các trường ĐH trên cả nước đã bắt đầu xây dựng phương án dự phòng riêng. TS Vũ Ngọc Hoa, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, ĐH Nội Vụ Hà Nội cho biết, trường vẫn tiếp tục theo dõi chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Song, trường cũng đã chuẩn bị sẵn các kịch bản để đảm bảo công tác tuyển sinh năm 2020 được diễn ra ổn định.

Nếu kỳ thi THPT quốc gia vẫn diễn ra như bình thường, ĐH Nội vụ Hà Nội sẽ xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia, kết quả học tập THPT (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) cộng với phương thức xét tuyển thẳng.

Trong trường hợp kỳ thi THPT quốc gia 2020 không được tổ chức, trường dự kiến xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT của lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12. Phương thức 2 là xét tuyển thẳng với những thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, thí sinh đạt được 3 năm học sinh Giỏi và đã tốt nghiệp THPT đối với trụ sở Hà Nội và Phân hiệu TP. Hồ Chí Minh; có ít nhất 1 năm đạt học sinh Giỏi trở lên và 2 năm đạt học sinh Khá, đã tốt nghiệp THPT đối với Phân hiệu Quảng Nam.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng cho biết, đến thời điểm này, mọi phương án đều là dự kiến, các trường vẫn tiếp tục phải theo dõi thông tin từ Bộ GD-ĐT.

Trong trường hợp, Bộ vẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, công tác tuyển sinh của trường sẽ giữ ổn định như những năm trước, xét tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi này. Trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, không thể tổ chức thi, trường sẽ tuyển sinh dựa vào kỳ thi riêng và xét học bạ.

Thày Dũng cho biết: “Nếu thi THPT quốc gia, kết quả sẽ công bằng hơn cho các em học sinh. Với phương thức xét tuyển dựa vào học bạ, sẽ có tình trạng các trường THPT không có cùng chuẩn mực đánh giá, có nơi cho điểm chặt chẽ, có trường lại cho điểm cao để các em dễ xét tuyển đại học. Nếu vậy có thể các em học sinh giỏi, ở các trường chuyên, trường chất lượng, học lực tốt hơn nhưng chưa chắc điểm đã cao hơn học sinh các trường khác vì việc kiểm tra đánh giá khó hơn. Nếu có kỳ thi THPT quốc gia, tất cả các em sẽ có chung cách đánh giá, việc phân loại, xét tuyển cũng thuận lợi hơn”.

Thầy Dũng cho rằng, nếu dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, các trường phải tuyển sinh theo phương thức thi riêng sẽ khá cập rập trong công tác chuẩn bị, đặc biệt, thí sinh sẽ gặp nhiều khó khăn.

“Tôi cho rằng nếu mỗi trường đều tổ chức thi riêng, sẽ quay về mô hình thi tập trung theo các cụm thi, học sinh sẽ rất vất vả và tốn kém. Thay vì thi tại địa phương như hiện nay thì các em lại phải khăn gói quả mướp như trước kia khi còn thi 3 chung để đến các điểm thi của từng trường hoặc nhóm trường. Điều này có thể kéo theo sự tốn kém về chi phí và xáo trộn tâm lý ở mỗi học sinh khi phải theo dõi và chạy theo phương án riêng của từng trường”- thày Dũng cho biết.

Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng đề xuất rằng, nếu thời gian không đủ, kỳ thi THPT quốc gia nên giảm tải số môn thi, chỉ thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, thay vì thi cả tổ hợp môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội như hiện nay.

“Năm nay chương trình học bị rút ngắn lại, đề thi cũng sẽ dễ hơn, như vậy việc đánh giá năng lực các em cũng sẽ không chính xác như các năm trước. Nhưng các trường đại học có thể chấp nhận. Hiện nay nhiều nước trên thế giới cho ghi danh đầu vào đại học, không hề tuyển gắt gao, sau đó thắt chặt đầu ra. Thực tế trong quá trình đào tạo, các trường hoàn toàn có thể sàng lọc được thí sinh”, thầy Dũng nói.

TS Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho biết, đề án tuyển sinh năm nay có một số điểm mới nhưng cơ bản vẫn ổn định như mọi năm: dành 50% chỉ tiêu để xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, nếu như Bộ GD-ĐT tổ chức thi, 50% chỉ tiêu còn lại dành cho xét tuyển học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập với những tiêu chí ưu tiên rõ ràng.

Trường hợp Bộ không tổ chức thi THPT quốc gia, Học viện Tài chính cũng xây dựng kịch bản dự kiến tiếp tục xét tuyển học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập và  phối hợp với một số trường cùng nhóm để cùng tổ chức một kỳ thi riêng giống như thi THPT quốc gia.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Học viện Tài chính vẫn ủng hộ việc nên tổ chức thi THPT quốc gia năm 2020, bởi phần lớn các trường vẫn sử dụng kết quả kỳ thi THPT để làm cơ sở xét tuyển.

"Điều này giúp vừa lọc ảo tốt, vừa đảm bảo tự chủ của các trường đại học trong tuyển sinh, ổn định xã hội. Ngược lại, nếu không tổ chức thi THPT sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuyển sinh của các trường. Mỗi trường sẽ tổ chức thi riêng, thí sinh đăng ký nguyện vọng ở nhiều trường sẽ phải tham gia thi nhiều nơi. Hơn nữa không có hệ thống lọc ảo, thí sinh sẽ có nhiều giấy trúng tuyển làm cho các trường không xác định được số ảo dẫn đến thừa thiếu học sinh. Mặt khác khâu tổ chức thi, ra đề thi, kiểm tra... mỗi trường một khác không có chuẩn chung sẽ thiếu tính minh bạch, công bằng.  Do vậy kỳ thi năm nay có thể tinh giản dễ hơn so với những năm trước thì vẫn nên tổ chức, các trường có thể dùng kết quả này để xét tuyển hoặc không. Nhưng như vậy sẽ đỡ vất vả hơn cho thí sinh, nhà trường và giảm chi phí xã hội", TS Nguyễn Đào Tùng nêu ý kiến.

PGS.TS Vũ Thị Hiền, trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương cho hay, trường vừa công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2020. Theo đó, nếu kỳ thi THPT quốc gia vẫn được tổ chức, công tác tuyển sinh về cơ bản được giữ ổn định so với năm 2019.

Song nếu không tổ chức thi THPT quốc gia, trường sẽ phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi riêng giống như thi THPT quốc gia.

PGS.TS Vũ Thị Hiền cho biết, trường hợp không thể tổ chức thi THPT quốc gia, các trường có sẵn các kịch bản linh hoạt trong tuyển sinh, mức độ ảnh hưởng sẽ ít hơn các trường xưa nay tuyển chủ yếu dựa vào kết quả của kỳ thi này.

PGS.TS Vũ Thị Hiền cũng cho rằng, hiện nay dù việc học trực tuyến đã được triển khai rộng rãi nhằm đảm bảo tinh thần ngừng đến trường nhưng không ngừng học, song việc triển khai thực tế ở mỗi địa phương lại không giống nhau. Các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, việc học online sẽ có nhiều thuận lợi hơn, trong khi đó, các khu vực vùng sâu vùng xa, vùng núi điều kiện học tập của học sinh còn hết sức khó khăn.

“Tôi cho rằng Bộ nên có đánh giá tổng thể để nhìn nhận mức độ khó khăn ở từng vùng miền, từng đối tượng học sinh khác nhau. Có nên chăng ở vùng sâu vùng xa, khi việc học trực tuyến của các em chưa đảm bảo, nên có phương án thi khác”- PGS.TS Vũ Thị Hiền đề xuất./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Vụ Đại học Đông Đô: Loạn bằng cấp chứng chỉ, nhiều người cả gan làm liều?

Vụ Đại học Đông Đô: Loạn bằng cấp chứng chỉ, nhiều người cả gan làm liều?

Trong khi các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEIC, hay Vstep của Việt Nam chỉ có thời hạn trong 2 năm, thì bằng cử nhân tiếng Anh lại có giá trị vô thời hạn, cũng bởi vậy mà nhiều người cố “sắm” cho được tấm bằng làm bùa hộ thân.
4 giờ trước
40 lượt xem
Nhân viên lây nhiễm Covid-19 nơi cách ly, Vietnam Airlines có phần trách nhiệm?

Nhân viên lây nhiễm Covid-19 nơi cách ly, Vietnam Airlines có phần trách nhiệm?

Vietnam Airlines có lẽ là doanh nghiệp phải thấm thía hơn cả hậu quả của Covid-19 bởi họ vừa được Chính phủ đồng ý hỗ trợ vốn vay ưu đãi hàng nghìn tỷ đồng để vượt qua khủng hoảng do chính dịch bệnh Covid-19 gây ra.
4 giờ trước
91 lượt xem
Thời tiết 1/12: Gió Đông Bắc tràn về các tỉnh miền Bắc, trời rét

Thời tiết 1/12: Gió Đông Bắc tràn về các tỉnh miền Bắc, trời rét

Dự báo thời tiết 1/12, gió Đông Bắc tràn về các tỉnh miền Bắc, trời rét, nhiệt độ giảm sâu dưới 10 độ ở vùng núi cao. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục có mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét.
4 giờ trước
22 lượt xem
TP HCM có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP HCM có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) từ ngày 14-18/11, BN1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN1325).
16 giờ trước
73 lượt xem
TPHCM phát hiện 1 người nghi mắc COVID-19, cách ly 13 F1,F2

TPHCM phát hiện 1 người nghi mắc COVID-19, cách ly 13 F1,F2

Ngày 30/11, UBND quận Bình Tân (TPHCM) vừa có báo cáo nhanh về một bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 tại huyện Hóc Môn và các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này không đeo khẩu trang.
17 giờ trước
188 lượt xem
Dịp lễ, Tết năm 2021, người lao động sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày?

Dịp lễ, Tết năm 2021, người lao động sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày?

Trong năm 2021, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (sau đây gọi chung là NLĐ) sẽ có tổng số 19 ngày nghỉ lễ, Tết.
20 giờ trước
117 lượt xem
Tỷ lệ người trẻ ở thành thị “ngại” sinh con ngày càng cao

Tỷ lệ người trẻ ở thành thị “ngại” sinh con ngày càng cao

Xu hướng kết hôn muộn, không muốn đẻ, đẻ ít, đẻ thưa, vô sinh ngày càng cao… đang là những nguyên nhân khiến mức sinh ở đô thị thấp.
1 ngày trước
41 lượt xem
Thời tiết 30/11: Gió rét tràn về Bắc Bộ

Thời tiết 30/11: Gió rét tràn về Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 30/11, gió rét tràn về khắp Bắc Bộ trong khi miền Trung sẽ đón mưa xối xả.
1 ngày trước
45 lượt xem
Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, ngày 28/11, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
2 ngày trước
81 lượt xem
Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 đang được điều trị tại TPHCM và Hà Nội

Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 đang được điều trị tại TPHCM và Hà Nội

Tính đến 18h chiều 29/11, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19, đều là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.
2 ngày trước
98 lượt xem