“Số ca mắc Covid-19 thấp, người dân chủ quan và ra đường đông“

Thứ 2, 13.04.2020 | 14:35:12
212 lượt xem
Khi các ca mắc Covid-19 công bố thấp hơn, người dân sinh ra tâm lý chủ quan và ra đường đông hơn so với những ngày đầu thực hiện cách ly xã hội.

Sáng 13/4, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nêu đánh giá về việc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 1-15/4. 

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo tổng kết của thế giới và Việt Nam, đây là biện pháp quan trọng để cùng các giải pháp khác giúp ngăn chặn dịch bệnh lây qua đường hô hấp.  

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Trong những ngày đầu, một số địa phương hiểu chưa đúng, chưa rõ Chỉ thị 16 nên đã có việc áp dụng khác nhau giữa các địa phương khác nhau. Có địa phương áp dụng rất mạnh, đã gần như “ngăn sông cấm chợ”, nhưng có địa phương chưa biết cách làm. Tuy nhiên, sau khi có hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ, cách ly xã hội đã được thực hiện tốt.

“Trong những ngày đầu, cách ly xã hội được thực hiện nghiêm. Nhưng những ngày gần đây, khi các ca mắc Covid-19 thấp hơn nên người dân sinh ra tâm lý chủ quan và ra đường đông hơn so với những ngày đầu”, ông Long nói.

Theo ông Long, qua rà soát và theo dõi, tâm lý người dân là đa phần ủng hộ cách ly xã hội. Song tâm lý này thay đổi theo ngày. Ngày công bố số ca bệnh nhiều hơn thì tâm lý ủng hộ cách ly xã hội cao hơn so với ngày công bố ít ca. 

Bộ Y tế đã gửi văn bản đề nghị các tỉnh thành báo cáo đánh giá việc thực hiện ngày cách ly xã hội từ ngày 1-15/4, đồng thời kiến nghị các giải pháp. Theo trao đổi ý kiến với các địa phương, đa phần các địa phương ủng hộ cách ly xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ: “Đa số các địa phương ủng hộ các biện pháp được triển khai trong thời gian cách ly xã hội. Có ý kiến cho rằng, thời gian áp dụng nên hài hòa, linh hoạt với từng địa phương, tùy theo mức độ nguy cơ, không nhất thiết phải áp dụng cho tất cả. Nhưng tất cả đều nhất trí rằng, nếu nguy cơ lây nhiễm ở mức độ cao thì đề nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội”.

Bên cạnh đó, là vấn đề ngăn chặn quyết liệt việc lây nhiễm từ bên ngoài vào, theo đó, nhất trí tiếp tục thực hiện kiên định theo chủ trương, đường lối của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nêu báo cáo đánh giá chung diễn biến tình hình dịch bệnh dựa trên thống kê truy vết, theo dõi và giám sát dữ liệu.

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, việc đeo khẩu trang đã giúp hạn chế rất nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Nêu ví dụ tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh ở Bệnh viện Bạch Mai, các ca mắc chủ yếu do tiếp xúc gần trong thời gian dài giữa các nhân viên công ty này. Trong khi, sự lây nhiễm là rất hạn chế với các khách hàng đến nhà ăn bệnh viện nơi Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ khi tất cả cùng đeo khẩu trang và thời gian tiếp xúc diễn ra nhanh.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng khẳng định hiệu quả của cách ly xã hội đã giúp giảm đáng kể hoạt động và di chuyển của người dân. “Dự báo tình hình chung, dịch bệnh bắt đầu lây lan trong cộng đồng và không xác định được nguồn lây. Một số lượng không nhỏ không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt nhưng có khả năng lây truyền. Một số bộ phận người dân vẫn có tư tưởng chủ quan, không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như không đeo khẩu trang, không thực hiện giãn cách xã hội. Hiện chưa có miễn dịch cộng đồng, do đó, nếu không tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống thì sẽ có nguy cơ bùng phát ổ dịch lớn. Trong thời gian tới, có thể xuất hiện những ca diễn biến nặng, nguy kịch do âm thầm lây nhiễm ở các trường hợp có bệnh nền và tuổi cao”, ông Duy cho biết.

Các chuyên gia, các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu, giám sát dữ liệu đề xuất đưa vào sử dụng “Passport điện tử” để kiểm soát người đi lại, vừa hạn chế, vừa giúp quá trình truy vết và cách ly các trường hợp F1, F2. Đặc biệt, giám sát các ca giống như bệnh cúm và viêm phổi nặng thông qua các hiệu thuốc và khai báo y tế.

“Qua phân tích 99 ca lây nhiễm trong cộng đồng, rất nhiều trường hợp đã ra hiệu thuốc mua thuốc hạ sốt để tự điều trị, do vậy rất khó để phát hiện. Đặc biệt, tại các địa phương có nguy cơ cao như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có thể tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm đối với một số khu vực và các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao như tại các chợ đầu mối, các khu tập thể của người lao động…”

Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đã xây dựng “Hotspot” theo dõi năng lực và ứng phó dịch bệnh của các địa phương, cập nhật từng ngày để giúp điều phối và kiểm soát dịch bệnh./.

(Theo vov.vn)

 

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Bão số 8 tiếp tục mạnh lên, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc

Bão số 8 tiếp tục mạnh lên, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc

Trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm.
1 giờ trước
26 lượt xem
Sáng 22/10, Việt Nam có thêm 1 người từ Angola về mắc Covid-19

Sáng 22/10, Việt Nam có thêm 1 người từ Angola về mắc Covid-19

Đến 6h sáng 22/10, Việt Nam có thêm 1 người từ Angola về mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này, tổng số ca mắc ở nước ta là 1145 ca.
1 giờ trước
33 lượt xem
Bộ Quốc phòng sẽ bố trí việc làm cho vợ con các liệt sĩ hy sinh khi cứu hộ thiên tai

Bộ Quốc phòng sẽ bố trí việc làm cho vợ con các liệt sĩ hy sinh khi cứu hộ thiên tai

​Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch chia sẻ và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình cán bộ, chiến sĩ, quân nhân đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ.
11 giờ trước
52 lượt xem
Chiều 21/10, Việt Nam có thêm 3 ca mắc Covid-19, cách ly khi nhập cảnh

Chiều 21/10, Việt Nam có thêm 3 ca mắc Covid-19, cách ly khi nhập cảnh

Bộ Y tế cho biết, đến 18h chiều 21/10, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 ca trở về từ Nga và 2 ca trở về từ Angola.
11 giờ trước
34 lượt xem
Bão số 8 giật cấp 11 đang cách quần đảo Hoàng Sa 560km

Bão số 8 giật cấp 11 đang cách quần đảo Hoàng Sa 560km

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão.
18 giờ trước
56 lượt xem
Năm học 2019-2020, cả nước thiếu hơn 45.000 giáo viên mầm non công lập

Năm học 2019-2020, cả nước thiếu hơn 45.000 giáo viên mầm non công lập

​Tình trạng thiếu giáo viên vẫn chưa được khắc phục. Đặc biệt ở một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, tỷ lệ giáo viên/lớp vẫn rất thấp.
19 giờ trước
47 lượt xem
Bão số 8 đang di chuyển theo hướng Tây và liên tục tăng cấp

Bão số 8 đang di chuyển theo hướng Tây và liên tục tăng cấp

​Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm.
19 giờ trước
53 lượt xem
Thời tiết 20/10: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa sáng và đêm

Thời tiết 20/10: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa sáng và đêm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong ngày và đêm nay ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa vài nơi; sáng và đêm trời lạnh.
2 ngày trước
71 lượt xem