Chủ quan, không tuân thủ nghiêm cách ly xã hội sẽ phải trả giá đắt!

Chủ nhật, 12.04.2020 | 17:59:35
244 lượt xem
Chỉ cần 1 hành động thiếu chuẩn mực, vi phạm quy định chung của 1 ai đó, rất có thể sẽ là mầm mống lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Mặc dù các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm soát, nhắc nhở, thậm chí là xử phạt, nhưng những ngày gần đây tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, một bộ phận người dân đang có phần chủ quan lơ là trong việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ về việc giãn cách xã hội khi dịch bệnh Covid 19 vẫn còn nhiều diễn biến vô vùng phức tạp.

Tại Thanh Hóa, các cửa hàng kinh doanh, buôn bán, chợ trung tâm đã chấp hành, thực hiện giãn cách xã hội. Thế nhưng vẫn còn một số trường hợp chủ quan, lén lút kinh doanh, buôn bán. Khi được hỏi vì sao không đóng cửa khi thực hiện giãn cách xã hội, 1 nhân viên bán hàng cho rằng: "Khách vào cửa hàng có sát khuẩn có đeo khẩu trang và được yêu cầu rửa tay sát khuẩn. Chúng tôi cũng chỉ để một người phục vụ khách thôi và lượng khách cũng không nhiều".

Người dân bắt đầu chủ quan khi ra đường khá đông.Trái ngược với sự tĩnh lặng tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất, hàng quán… trên các tuyến phố người dân xuất hiện ngày càng nhiều hơn; tại các khu vui chơi thể thao, đi bộ… vẫn còn tình trạng người dân tụ tập; nguy hiểm hơn, ở Thanh Hóa việc tổ chức cưới hỏi, tụ tập hát karaoke vẫn còn xảy ra, và đã có 2 chủ tịch xã, thị trấn bị đình chỉ công tác vì để địa bàn xảy ra việc này.

Tại các tỉnh các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An cũng xảy ra tình trạng tương tự. Trên các tuyến phố trung tâm, địa điểm công cộng, một bộ phận người dân vẫn mặc nhiên luyện tập thể dục thể thao, tụ tập nói chuyện theo nhóm. Nguy hiểm hơn, một số cơ sở kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu cũng đã qua mặt lực lượng chức năng để bán hàng. Khi được hỏi, chính người dân tỏ ra bức xúc về ý thức chủ quan của một bộ phận người dân.

Nghệ An là 1 trong những địa phương thực hiện kiểm soát, xử phạt nghiêm đối với những trường hợp vi phạm trong giãn cách xã hội, nhất là đối với các trường hợp không đeo khẩu trang, hàng quán bán không đúng quy định. Chỉ 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội, lực lượng chức năng thành phố Vinh đã kiểm tra, xử phạt hơn 100 trường hợp vi phạm. 

Ông Lê Văn Ngọc, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Nghệ An cho rằng, sự chủ quan trong tình hình hiện nay có thể phải trả giá đắt: "Một bộ phận người dân nhiều khi còn chủ quan lơ là, thậm chí thiếu ý thức trong việc chấp hành các chỉ đạo của cấp trên. Điều này ở các nước trên thế giới đã phải trả giá rất đắt. Hơn bao giờ hết, lúc này tất cả mọi người dân cần phải thực hiện nghiêm chỉnh Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để việc thực hiện phòng chống dịch đảm bảo thực hiện tốt".

Xử phạt đối với người vi phạm quy định về giản cách xã hội trong thời điểm này là cần thiết, nhưng sẽ tốt hơn, nếu mỗi người dân ý thức được rằng, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đang ngày đêm canh giữ, túc trực từ biên giới đến vùng biển, trong các khu cách ly, để bảo vệ sức khỏe người dân. Thế nhưng chỉ cần 1 hành động thiếu chuẩn mực, vi phạm quy định chung của 1 ai đó, rất có thể sẽ là mầm mống lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, và biết bao công sức của chúng ta sẽ đổ xuống sông xuống biển./.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, ngày 28/11, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
10 giờ trước
54 lượt xem
Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 đang được điều trị tại TPHCM và Hà Nội

Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 đang được điều trị tại TPHCM và Hà Nội

Tính đến 18h chiều 29/11, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19, đều là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.
10 giờ trước
50 lượt xem
"ATM gạo và khẩu trang" đạt giải I-Star TPHCM năm 2020

"ATM gạo và khẩu trang" đạt giải I-Star TPHCM năm 2020

Điểm nhấn của chương trình năm nay là quy tụ nhiều Startup có ý tưởng sáng tạo, các doanh nhiệp mang đến giải pháp đột phá trong nhiều lĩnh vực xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.
24 giờ trước
49 lượt xem
Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Dự báo thời tiết 29/11, các tỉnh miền Bắc tràn không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu dưới 10 độ ở vùng núi cao. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên có mưa to đến rất to.
24 giờ trước
53 lượt xem
54% phụ nữ ở Việt Nam phải chịu bạo hành về tinh thần

54% phụ nữ ở Việt Nam phải chịu bạo hành về tinh thần

Tại Việt Nam, kết quả từ nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đã xác định 32% phụ nữ từng kết hôn phải chịu bạo hành thể chất trong đời, 10% từng bị bạo hành tình dục, 54% phải chịu bạo hành tinh thần.
1 ngày trước
44 lượt xem
Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

​Nghị định mới của Chính phủ quy định người dân được phép bắn pháo hoa trong các ngày lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương... Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 11/1/2021.
2 ngày trước
111 lượt xem
Dự báo thời tiết hôm nay 28/11: Không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở miền Bắc giảm

Dự báo thời tiết hôm nay 28/11: Không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở miền Bắc giảm

Do không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở Bắc bộ sẽ giảm. Khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to.
2 ngày trước
98 lượt xem