Giải đáp thắc mắc về biến chủng, phác đồ và xét nghiệm Covid-19

Thứ 6, 10.04.2020 | 22:24:21
374 lượt xem
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời hàng loạt câu hỏi về diễn biến dịch phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay.

Chiều 10/4, tại cuộc họp trực tuyến về tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí liên về tình hình dịch bệnh hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện có thông tin về biến chủng mới của virus từng được các nhà khoa học Italy phát hiện. Tuy nhiên, biến chủng có liên quan đến độc lực của virus hay không phải chờ sự khẳng định của các nhà khoa học. Về việc công bố phác đồ, nghiên cứu khoa học trên thế giới và của Việt Nam để người dân yên tâm hơn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Sơn cho rằng các nước đang áp dụng các phác đồ khác nhau và đã được chấp thuận để áp dụng điều trị. Song, tình hình tử vong do dịch bệnh tại các nước lại không có chiều hướng giảm xuống, những ca bệnh nặng vẫn còn.

“Ban chỉ đạo vẫn có hoài nghi biện chứng đối với các nghiên cứu đang được thực hiện trên quy mô nhỏ ở các nước. Chúng ta đã cũng đã áp dụng rất nhiều thử nghiệm lâm sàng với các loại thuốc điều trị HIV, điều trị giun sán… và mới đây nhất là dự kiến thử nghiệm thu thập huyết tương có kháng thể của những người đã khỏi bệnh để sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân nặng”, ông Sơn nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh đây là vấn đề rất nhạy cảm: “Chưa thể khẳng định phác đồ nào là tốt nhất, mà phải có kết quả thử nghiệm, đánh ra rồi mới được công bố”.

Bên cạnh đó, ông Sơn cũng giải thích rõ về việc các test nhanh tại Hà Nội ban đầu cho kết quả dương tính, sau đó lại âm tính và trường hợp BN 50 ở Quảng Ninh sau 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lại tiếp tục dương tính. Trong đó, test nhanh tại Hà Nội là xét nghiệm kháng thể. Nên khi kiểm tra lại đòi hỏi phải có xét nghiệm chính xác và tính chắc chắn hơn. Do vậy, sau khi có kết quả xét nghiệm lại thì phát ngôn cuối cùng mới hoàn toàn là chính xác.  

Với trường hợp bệnh nhân xét nghiệm âm tính 2 lần, xét nghiệm lần 3 dương tính, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: “Theo đúng phác đồ điều trị xét nghiệm virus 2 ngày/lần, những bệnh nhân xét nghiệm 3 lần âm tính liên tiếp trở lên mới đủ tiêu chuẩn và chính thức được công bố khỏi bệnh. Bệnh nhân ở Quảng Ninh đang ở trong liệu trình điều trị và sau khi xét nghiệm lần thứ 3 bệnh nhân tiếp tục dương tính và tiếp tục điều trị. Chứ không có việc sau 2 lần âm tính, bệnh nhân được ra viện về với cộng đồng”.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, người bệnh kể cả 3 lần âm tính và được công bố khỏi bệnh vẫn phải tiếp tục cách ly để đảm bảo an toàn cho người bệnh và an toàn cho cộng đồng.

Trước việc liên tục xuất hiện những ca mắc Covid-19 liên quan đến bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện cần coi những người đến thăm khám, cấp cứu là đối tượng nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2. Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở y tế tuân thủ các hướng dẫn về việc tổ chức phát hiện phòng ngừa xét nghiệm các trường hợp bệnh nhân.

Đến 18h chiều 10/4, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc đến thời điểm này lên 257 người. Cùng ngày, cả nước có 16 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 144 trên tổng số 257 bệnh nhân./.  

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu