Cách ly hàng chục y, bác sĩ tiếp xúc ca mắc Covid-19 thứ 237

Thứ 7, 04.04.2020 | 06:49:15
268 lượt xem
BVĐK Đức Giang và Viện Huyết học truyền máu TƯ đã cách ly và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với nhân viên y, bác sĩ có tiếp xúc với BN 237.

Ngày 3/4, BS.Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, ngày 31/3, bệnh nhân người Thụy Điển, bị ung thư máu (ca mắc Covid-19 thứ 237), được người nhà đưa đến bệnh viện. Khi đến viện, người này có triệu chứng chảy máu cam, không có dấu hiệu của bệnh Covid-19. Các y, bác sĩ đã chủ động khai thác tiền sử bệnh nhân, hỏi kỹ cả người nhà bệnh nhân.

BS Thường cho biết, ngay sau khi có thông báo bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh viện đã nhanh chóng rà soát toàn bộ y, bác sĩ có liên quan đến người này, đồng thời trích xuất camera bệnh viện.

Bệnh nhân 237 đã được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2“Bệnh viện đã yêu cầu tất cả y, bác sĩ phải đến khu cách ly của bệnh viện để cách ly như những ca tiếp xúc gần (F1). Đồng thời, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với nhân viên, dự kiến, sáng mai có kết quả”- BS Thường nêu rõ.

Cũng theo BS Thường, từ ngày 28/3, 100% nhân viên y tế của bệnh viện khi tiếp xúc với bệnh nhân đều phải đeo khẩu trang y tế và đội mũ che mặt, vì vậy, nguy cơ lây nhiễm rất thấp. Tuy nhiên, vị giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng cho hay, việc thực hiện cách ly ngay lập tức là cần thiết. “Có khoảng hơn 10 người tiếp xúc với bệnh nhân này, có người tiếp xúc với bệnh nhân này ngắn nhất là 20 giây, nhiều nhất 10 phút đều phải cách ly ", bác sĩ Thường nói.

BS Thường cũng cho biết, bệnh nhân này lưu tại khoa Cấp cứu của bệnh viện khoảng 10 giờ nên không có bệnh nhân nội trú.

Hiện, Bệnh viện đã chuyển hoạt động của khoa Cấp cứu sang nơi khác, sau đó phong tỏa nơi này, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn, tẩy trùng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Viện Huyết học và Truyền máu TƯ cách ly 40 người tiếp xúc với BN 237

Còn tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Viện trưởng Bạch Quốc Khánh cho biết, khi đón tiếp và tìm hiểu thông tin về bệnh nhân, các bác sĩ rất lo ngại và không loại trừ nguy cơ bệnh nhân mắc Covid-19. Vì vậy, Viện đã bố trí một lối đi riêng, đồng thời cho bệnh nhân nằm tại 1 phòng riêng. Theo Viện trưởng Bạch Quốc Khánh, do bệnh nhân này nằm điều trị tại bệnh viện gần 1 ngày nên Viện cũng yêu cầu tất cả nhân viên tiếp xúc bệnh nhân này đều trang bị bảo hộ như tiếp xúc bệnh nhân dương tính. Bệnh viện cũng đã tiến hành khử khuẩn những nơi mà bệnh nhân đi qua và lưu trú.

“Hiện chúng tôi có khoảng 40 người thuộc đối tượng F1 tiếp xúc với bệnh nhân này. Chiều 3/4, chúng tôi đã lấy mẫu bệnh phẩm của các trường hợp này để làm các xét nghiệm. Hiện các đối tượng F1 đang được cách ly tại hội trường tầng 2 của viện. Ngoài ra, những trường hợp thuộc danh sách F2 cũng được cách ly riêng tại bệnh viện"- Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu