Đề tham khảo THPT: Phù hợp với nội dung tinh giản và điều kiện dạy học

Thứ 6, 03.04.2020 | 22:35:53
341 lượt xem
Đề thi minh họa là cơ sở cho khoảng 900.000 học sinh lớp 12 ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2020.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa công bố công bố đề thi minh họa 9 môn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020 theo chương trình tinh giản vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đề minh họa là cơ sở cho khoảng 900.000 học sinh lớp 12 ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia nhằm lấy kết quả xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. PV đã có cuộc trao đổi với PGS TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) về nội dung này.

PGS TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) PV: Thưa PGS.TS Mai Văn Trinh, việc công bố đề thi tham khảo có ý nghĩa như thế nào trong thời điểm này đối với các học sinh chuẩn bị thi THPT Quốc gia năm nay?

PGS. TS Mai Văn Trinh: Chúng ta biết rằng, trong học kỳ II, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc dạy học của tất cả các nhà trường trong cả nước có một sự ảnh hưởng rất là lớn. Để đảm bảo cho kỳ thi THPT Quốc gia tới đây được thành công, không gây khó khăn, lo lắng và áp lực không cần thiết đối với giáo viên và học sinh lớp 12. Bộ GD-ĐT thấy rằng, việc ban hành bộ đề thi tham khảo là cần thiết, đáp ứng được mong mỏi, nhu cầu và nguyện vọng của xã hội, giáo viên và học sinh trong nhà trường.

PV: Vậy đề thi tham khảo tương thích như thế nào với điều kiện dạy học và nội dung tinh giản do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thưa ông?

PGS. TS Mai Văn Trinh: Trong quy chế thi THPT quốc gia 2020 nói rất rõ, nội dung thi nằm ở trong năm học lớp 12. Tinh thần này còn được cụ thể hóa bước nữa trong điều kiện dạy học bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chúng ta biết rằng, nội dung tinh giản chương trình đã được tinh giản nằm ở học kỳ 2 của lớp 12. Do đó, chắc chắn là những nội dung tinh giản sẽ không nằm trong đề thi. Còn những nội dung của học kỳ 1 và những nội dung còn lại của học kỳ 2, đề nghị các nhà trường, các học sinh tập trung dạy học và ôn tập để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất trong kỳ thi tới đây. Thực tế, trong năm học 2019-2020, học kỳ I đã được tổ chức học một cách đầy đủ, trọn vẹn và sang học kỳ 2 có sự ảnh hưởng của Covid-19, do đó, điều kiện triển khai dạy học mặc dù có sự tinh giản nhưng vẫn có sự khác nhau ở các địa phương. Do đó, khi xây dựng đề thi tham khảo, chúng tôi cũng hết sức tính toán để xây dựng đề thi một mặt phù hợp với nội dung đã tinh giản, nhưng mặt khác cũng phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đối với tất cả các địa phương trong cả nước để đảm bảo không làm khó, không gây sốc đối với học sinh trong cả nước.

PV: Đề thi tham khảo này gợi mở cách ôn tập cho các nhà trường, giáo viên, học sinh ra sao để đảm bảo sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới?

PGS TS Mai Văn Trinh: Đề nghị các nhà trường, các giáo viên và học sinh nghiên cứu kỹ đề thi tham khảo, từ đó xác định được những nội dung trọng tâm, những nội dung nào cần phải chú trọng nhiều hơn để bảo đảm dạy học một cách đầy đủ theo tinh thần tinh giản, tuyệt đối không cắt bỏ chương trình làm ảnh hưởng đến học sinh. Thứ hai, từ đề thi tham khảo này gợi mở một cách tương đối chi tiết giúp định hướng cho công tác ông tập trong các nhà trường trong thời gian tới đây. Với bộ đề thi tham khảo này thì học sinh và giáo viên có điều kiện nghiên cứu kỹ định hướng dạy học và ôn tập một cách chủ động để học sinh chuẩn bị được tập thế tốt nhất cho kỳ thi tới đây.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Công điện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về ứng phó khẩn cấp với bão số 9

Công điện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về ứng phó khẩn cấp với bão số 9

Công điện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chủ động tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”.
14 giờ trước
33 lượt xem
148 người chết và mất tích do mưa lũ

148 người chết và mất tích do mưa lũ

Cập nhật của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tính đến 17h ngày 25/10 cho biết, ảnh hưởng của mưa lũ từ 6/10 -25/10 đã làm 130 người chết, 18 người mất tích.
1 ngày trước
95 lượt xem
Xuất cấp hóa chất khử khuẩn cho các tỉnh phòng, chống dịch bệnh

Xuất cấp hóa chất khử khuẩn cho các tỉnh phòng, chống dịch bệnh

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế xuất cấp không thu tiền 6,7 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs 67mg từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Tĩnh và Bộ Y tế để cấp cho các đơn vị phòng, chống dịch bệnh.
1 ngày trước
56 lượt xem
Chiều 25/10, Việt Nam có thêm 8 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 25/10, Việt Nam có thêm 8 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 25/10, Việt Nam ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19 (BN1161-1168) là các trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
1 ngày trước
75 lượt xem
Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiến vào Hà Tĩnh-Quảng Trị

Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiến vào Hà Tĩnh-Quảng Trị

Hồi 16h ngày 25/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị.
1 ngày trước
54 lượt xem