Người dân nói gì về kiến nghị nghỉ học hết tháng 3 của TPHCM?

Thứ 6, 21.02.2020 | 19:14:31
199 lượt xem
​​Kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ của HS-SV, học viên cả nước đến hết tháng 3 của Chủ tịch UBND TPHCM nhận được nhiều ý kiến từ dư luận.

Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh và bồi dưỡng kiến thức cho học sinh trong mùa dịch. 

Như tin đã đưa, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có văn bản kiến nghị lên Chính phủ và các bộ, ngành liên quan kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ của học sinh, sinh viên, học viên cả nước đến hết tháng 3; điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020. Kiến nghị của Chủ tịch UBND TPHCM nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ dư luận.

Sinh viên Võ Thị Mỹ Xuyên, trường Đại học Sư phạm TPHCM cho rằng, chúng ta không nên nghỉ học đồng loạt mà cần xem xét từng địa phương, từng cấp học. “Ở thành phố, sinh viên có thể cho nghỉ học còn mấy huyện, tỉnh học sinh nên đi học vì dịch bệnh chưa phát sinh, dịch cũng đã được khoanh vùng, chỉ ở một địa phương. Còn ở thành phố, sinh viên nhiều tỉnh đổ về nên nghỉ học. Nếu đã kiểm soát được thì đi học là bình thường miễn sao kiểm soát được sức khỏe của học sinh”.

Đồng quan điểm với sinh viên Võ Thị Mỹ Xuyên, ông Nguyễn Văn Phương, ở phường Phước Long B, Quận 9 cho hay, đối với học sinh mầm non và tiểu học, cần cho nghỉ vì các cháu chưa có nhận thức rõ ràng về vệ sinh cá nhân và phòng bệnh; còn đối với các cấp học khác, nên cho đi học lại bình thường để đảm bảo kiến thức.

“Đối với cấp 2, cấp 3 nghỉ học, nhà trường nên xem xét lại, vì nghỉ lâu, các cháu có theo được chương trình học, còn đảm bảo kiến thức. Nếu nhà trường đảm bảo được công tác phòng dịch, tôi vẫn cho con đi học bình thường vì tại TPHCM và ngoài Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Hà Nội cũng chữa khỏi được bệnh nên không có gì lo lắng” - ông Nguyễn Văn Phương nói.

PGS.TS, Chuyên gia Xã hội học Trịnh Hòa Bình, nguyên Giám đốc Trung tâm Điều tra dư luận xã hội, Viện Xã hội học Việt Nam. 

Việc kéo dài thời gian nghỉ học là một giải pháp tình thế hiệu quả chống dịch và cũng là một cách để ngành giáo dục có thời gian chủ động tổ chức lại năm học. Tuy nhiên, PGS.TS, Chuyên gia Xã hội học Trịnh Hòa Bình, nguyên Giám đốc Trung tâm Điều tra dư luận xã hội, Viện Xã hội học Việt Nam nhìn nhận, nếu kiểm soát được dịch bệnh thì nên cho học sinh đi học lại, không nên kéo dài thêm thời gian nghỉ.

“Nếu kiểm soát tình hình nên cho đi học lại, không cho nghỉ kéo dài. Tất nhiên ở đây, đề xuất thời gian nghỉ hợp lý trên cơ sở giành lại thế chủ động và để tái cấu lại thời gian năm học, trong đó bao hàm tổ chức lại quỹ thời gian nghỉ của học sinh các cấp” - ông Trịnh Hòa Bình nêu ý kiến.

(Theo vov.vn)


  • Từ khóa