Bộ LĐ-TB&XH đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

Thứ 7, 06.03.2021 | 09:01:50
114 lượt xem
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho rằng không điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021 là phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi, người lao động duy trì việc làm, tái tham gia thị trường lao động trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo báo cáo Chính phủ về tiền lương tối thiểu.

Theo đó, trong năm 2020, trên cơ sở phân tích tình hình kinh tế - xã hội, các yếu tố điều chỉnh mức lương tối thiểu trong bối cảnh bị tác động nghiêm trọng bởi dịch bệnh COVID-19 và việc tăng lương tối thiếu sẽ gây thêm tác động đến việc làm của người lao động trong khi các doanh nghiệp còn đang gặp nhiều khó khăn, Hội đồng tiền lương quốc gia đã quyết định lựa chọn, thống nhất phương án khuyến nghị Chính phủ không điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2021.

Với phương án khuyến nghị Chính phủ về không điều chỉnh mức lương tối thiểu năm 2021, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã báo cáo rõ với dự kiến CPI tăng 4% thì mức lương tối thiểu năm 2021 đã cao hơn mức sống tối thiểu 1,51% (gồm vượt theo CPI thực tế năm 2019 là 1,21% và mức bình quân các vùng lương tối thiểu năm 2020 cao hơn mức sống tối thiểu là 0,3%).

Đến nay, thực tế với CPI cả năm 2020 tăng 3,23% thì lương tối thiểu năm 2020 đã đảm bảo cao hơn 2,28% so với mức sống tối thiểu. Vì vậy, khi tiếp tục giữ nguyên mức lương tối thiểu vùng năm 2020 này để áp dụng cho năm 2021 thì vẫn đáp ứng được mức sống tối thiểu.

Trường hợp CPI cả năm 2021 tăng cao hơn 2,28%, phần lương tối thiểu thấp hơn mức sống tối thiểu sẽ được xem xét để đưa vào điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ năm 2022.

Ảnh minh họa

Dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê về lao động, việc làm cả năm 2020, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm của người lao động hiện vẫn còn nhiều khó khăn và chưa thể phục hồi như trước khi xảy ra dịch bệnh. Các chỉ tiêu về tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ thiếu việc làm và doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động đều tăng cao trái ngược hẳn với xu thế giảm trong các năm gần đây.

Cụ thể, cả nước có 101,7 nghìn doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng lên 13,9% so với năm 2019. Trung bình mỗi tháng có gần 8,5 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 2,48%, cao hơn 0,31% so với năm 2019.

Thu nhập của người lao động bình quân 6,62 triệu đồng, giảm 75.000 đồng so với năm 2019. "Điều này cho thấy năm 2020, lương tối thiểu có điều chỉnh tăng thì thu nhập của người lao động vẫn giảm. Do lương tối thiểu chỉ để đảm bảo mức sàn thấp nhất cho người lao động, tăng lương tối thiểu không làm tăng tiền lương, thu nhập chung của người lao động", Bộ LĐ-TB&XH lý giải.

Trước thực trạng này, các chuyên gia, nhà quản lý đều cho rằng cần phải lựa chọn vấn đề ưu tiên để hỗ trợ phù hợp. Chính sách lương tối thiểu cần phải đặt trong bài toán tổng thể, xem xét thứ tự ưu tiên để đảm bảo tính bền vững chung cho toàn xã hội.

Theo đó, mục tiêu trước mắt cần phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kích thích nhu cầu sử dụng lao động, chỉ khi bảo vệ được hệ thống doanh nghiệp hiện có thì mới bảo vệ được việc làm, thu nhập của người lao động. Việc tăng lương tối thiểu sẽ tạo áp lực lên doanh nghiệp, dẫn đến doanh nghiệp không chịu đựng được, sa thải lao động, thất nghiệp gia tăng, thu nhập của người lao động giảm sút.

Đặc biệt, tình hình dịch bệnh COVID-19 với biến chủng mới của virus có khả năng lây nhiễm tăng mạnh, khó kiểm soát hiện nay vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Đến nay, vẫn chưa thể dự báo được chính xác thời điểm kết thúc và mức độ ảnh hưởng đến kinh tế-xã hội trong nước từ nay đến cuối năm 2021.

Từ thực tế nêu trên, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng không điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021 là phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi, người lao động duy trì việc làm, tái tham gia thị trường lao động trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp./.

(Theo dangcongsan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan