"Tiêm vaccine COVID-19 không có nghĩa sẽ là bỏ khẩu trang phòng dịch"

Thứ 3, 23.02.2021 | 16:05:36
78 lượt xem
Đây là khuyến cáo của các chuyên gia trong bối cảnh Việt Nam sẽ nhận lô vaccine COVID-19 đầu tiên và sẽ tiêm phòng cho các nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 23/2, tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các chuyên gia cho biết, vaccine Astra Zeneca đang được nhập về Việt Nam, đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định chất lượng. Theo đó, về nguyên tắc, khi về đến Việt Nam vaccine có thể tiêm ngay được.

Theo ông Trần Đắc Phu, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế), các loại vaccine khi về Việt Nam như trước đây là Quinvaxem hay ComBE Five, đều được thử nghiệm đánh giá an toàn. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì đây là tình huống khẩn cấp nên Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị để tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng nguy cơ theo đúng kế hoạch. 

Ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế).“Vấn đề vaccine COVID-19 được Cục Y tế dự phòng thực hiện, phối hợp với Cục Dược cấp phép, lên kế hoạch phân phối và Cục Đào tạo (Bộ Y tế) theo dõi đánh giá hiệu quả. Chúng ta sẽ không tiêm vaccine ồ ạt mà không theo dõi. Đây là cách làm khôn ngoan để vừa chống dịch vừa kiểm soát độ an toàn, để đảm bảo đưa vaccine COVID-19 an toàn nhất cho người dân”, ông Phu khẳng định.

Cũng theo ông Phu, ở những nước nước đã tiêm vaccine COVID-19 trên diện rộng, như Israel, hiện vẫn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp khử khuẩn và giữ khoảng cách… “Virus lây theo giọt bắn, do đó đây vẫn luôn là các biện pháp phòng dịch hữu hiệu đầu tiên. Chúng ta phải hiểu rõ, vaccine khi tiêm vào sẽ không tạo ra miễn dịch ngay và đặc biệt chúng ta còn phòng ngừa biến chủng virus, hướng tới miễn dịch cộng đồng với 70% dân số”.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, hiện nay Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tổng thể từ tập huấn, tuyên truyền cho đến lập danh sách các đối tượng được tiêm vaccine. Đối với vaccine từ nguồn COVAX, dự kiến cuối quý I/2021 - đầu quý II/2021 sẽ có 4,8 triệu liều đầu tiên về Việt Nam.

“Vaccine từ nguồn của COVAX là một nhánh trong kế hoạch tổng thể này, bên cạnh đó còn có nguồn vaccine do chúng ta đặt mua của nước ngoài, sau này có thể có cả vaccine sản xuất trong nước”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Về khả năng ứng phó các tai biến tiêm chủng có thể xảy ra khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, ông Tuyên cho biết, việc đánh giá hiệu quả, độ an toàn, liều lượng tiêm chúng ta đang tuân theo các thông báo WHO hoặc các cơ quan y tế quốc tế có thẩm quyền. Việt Nam đang cho phép nhập và lưu hành, triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong điều kiện khẩn cấp để phòng chống dịch bệnh. Do vậy, việc đánh giá, dự báo khả năng xảy ra tai biến tiêm chủng cũng như hiệu quả của vaccine phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.“Vì vậy trong kế hoạch tổng thể mà Bộ Y tế sẽ ban hành, bên cạnh những lợi ích, tác dụng của vaccine, chúng ta cũng phải tuyên truyền về những tác dụng, phản ứng không mong muốn có thể xảy ra để người dân biết và đồng hành cùng ngành y tế”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định.

Với dự kiến sẽ tiêm chủng cho hàng triệu người trong một thời gian ngắn, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, việc ứng phó, xử lý những tai biến có thể xảy ra sau tiêm chủng hoàn toàn trong khả năng của ngành y tế, với rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng hàng chục năm qua. Việc lập danh sách các đối tượng tiêm vaccine miễn phí đầu tiên sẽ theo nguyên tắc ưu tiên cho những lực lượng tuyến đầu chống dịch và thực hiện trước ở những địa phương đang có dịch. 

“Dù tiêm miễn phí hay theo diện xã hội hoá thì đều phải theo lộ trình, kế hoạch tổng thể của Bộ Y tế”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Với vấn đề vaccine, Ban Chỉ đạo khẳng định, Việt Nam đã nỗ lực hết sức để sớm có vaccine COVID-19, nhưng không thể có ngay một lúc số lượng vaccine để cung cấp đủ cho người dân. Do vậy, vaccine phải được phối theo các đối tượng ưu tiên. Tới đây, vaccine COVID-19 cả nguồn từ nước ngoài và sản xuất trong nước sẽ được hoàn thiện, đáp ứng đầy đủ, cơ bản như chương trình vaccine mở rộng như vaccine Quinvaxem.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng cho biết, Chính phủ cũng đang chỉ đạo để triển khai vaccine COVID-19 sản xuất trong nước. Theo đó, sẽ rút ngắn các thủ tục hành chính, nhưng vẫn đảm bảo các khâu an toàn và hiệu quả trong sản xuất, phát triển vaccine./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Khi "phái yếu" khẳng định sức mạnh!

Khi "phái yếu" khẳng định sức mạnh!

Họ là những người phụ nữ được giao trọng trách, giữ những cương vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; là những "nữ tướng" tài sắc vẹn toàn trên thương trường; là những người phụ nữ thầm lặng cống hiến vì cộng đồng...
26 phút trước
12 lượt xem
Tứ đức của phụ nữ xưa, phẩm chất của phụ nữ nay

Tứ đức của phụ nữ xưa, phẩm chất của phụ nữ nay

​Hôm nay là Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, ngày tôn vinh phụ nữ. Trong xã hội truyền thống, công, dung, ngôn, hạnh là những tiêu chuẩn cơ bản mà người phụ nữ hướng tới để hoàn thiện bản thân mình.
31 phút trước
27 lượt xem
Bắc Bộ rét về đêm và sáng, Nam Bộ nắng nóng

Bắc Bộ rét về đêm và sáng, Nam Bộ nắng nóng

​Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 8.3, ở khu vực Bắc Bộ, sáng và đêm có mưa phùn và sương mù, trời rét về đêm và sáng. Các tỉnh miền Đông Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi hơn 36 độ C.
7 giờ trước
38 lượt xem
100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải

100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải

Vaccine là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả, song không có vaccine nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%, nhưng chắc chắn 100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải.
7 giờ trước
33 lượt xem
Bắt đầu triển khai những mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên

Bắt đầu triển khai những mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên

Theo kế hoạch, sáng 8.3, tại cả 3 điểm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Dương sẽ triển khai tiêm những mũi tiêm đầu tiên vaccine AstraZeneca phòng Covid-19.
7 giờ trước
46 lượt xem
Sáng 8/3, không thêm ca mắc mới; Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine COVID-19

Sáng 8/3, không thêm ca mắc mới; Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine COVID-19

Bản tin 6h ngày 8/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19, Việt Nam vẫn có 2.512 bệnh nhân.
8 giờ trước
27 lượt xem