Đêm giá rét trên chốt tuần tra biên giới phòng chống dịch

Chủ nhật, 17.01.2021 | 14:33:36
806 lượt xem
​Tết Nguyên đán đến càng gần, lượng người lao động nước ngoài có nhu cầu về quê qua các cửa khẩu càng gia tăng. Trong đó, nhiều trường hợp tìm cách xuất, nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở.

Dưới cái rét cắt da cắt thịt, bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị vẫn bám địa bàn, tăng cường kiểm soát chặt biên giới Việt - Lào, thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa quản lý, bảo vệ biên giới vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Lực lượng biên phòng nâng cao cảnh giác, kiểm soát chặt chẽ vùng biên giới Quảng TrịSáng sớm nơi biên giới, trời rét thấu da thịt, những chiến sĩ biên phòng động viên, nhắc nhở nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tại chốt kiểm soát thuộc đồn Biên phòng Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, cán bộ chiến sĩ đang túc trực suốt ngày đêm để làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ biên giới và ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép. Căn lán nhỏ thô sơ chỉ vỏn vẹn cái sạp nhỏ, chăn gối và vài đồ dùng cá nhân, không che đủ những cơn gió núi lạnh buốt xương là nơi các chiến sĩ vẫn ngày đêm túc trực. Chiến sĩ Phan Hữu Tuấn, Đồn Biên phòng Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, cắm chốt ở vùng biên giới điều kiện càng khó khăn thì càng phải cố gắng. Những ngày này, nhiệt độ ngoài trời liên tục giảm sâu, có thời điểm dưới 6 độ C, anh em trực chốt đốt lửa lên sưởi ấm, thay phiên nhau đi tuần, kiểm soát đường biên, ngăn chặn người vượt biên trái phép.

Tuần tra trên tuyến biên giới Quảng Trị“Năm nay so với mọi năm thì rất là lạnh, hiện nay nhiệt độ ngoài trời chỉ có 8-9 độ C, nhưng mà chúng tôi, những người chiến sĩ biên phòng luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tuần tra biên giới. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh hiện nay, phải luôn đề phòng các loại đối tượng xuất nhập cảnh trái phép dù ban ngày hay ban đêm.”

Rét giá là vậy nhưng các chiến sĩ vẫn ấm lòng bởi, bà con nơi biên giới  luôn đồng hành, hỗ trợ các chiến sĩ biên phòng làm nhiệm vụ. Qua công tác tuyên truyền, vận động, bà con hiểu được sự nguy hiểm của đại dịch Covid-19 và nhận thức được việc xuất nhập cảnh trái phép, trốn cách ly, dịch bệnh sẽ để lại hậu quả khôn lường. Ông Hồ Văn Giao, ở xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Lực lượng biên phòng tuyên truyền về phòng chống nhập cảnh trái phép, bà con cảnh giác, thấy người nhập cảnh trái phép thì phải báo ngay cho biên phòng hoặc chính quyền địa phương.”

Biên phòng Quảng Trị tuần tra trong thời tiết khắc nghiệt, rét đậm, sương mù dàyĐồn Biên phòng Hướng Lập, huyện Hướng Hóa hiện có 5 chốt tuần tra, kiểm tra. Tại mỗi chốt có 3 cán bộ, chiến sĩ biên phòng phối hợp với lực lượng dân quân và công an xã túc trực. Những điểm chốt này thường nằm ở các đường mòn dọc biên giới, đó có thể là con đường nối với bản làng và cả những lối mòn dọc sườn đồi, bờ suối, nơi mà các đối tượng dễ vượt biên trái phép. Bám chốt thực hiện nhiệm vụ, có người đã gần 1 năm nay chưa về nhà nghỉ phép. Có chiến sĩ dù đã hứa hẹn với gia đình, người yêu sắp tới sẽ về làm đám cưới nhưng vì nhiệm vụ đành hoãn lại. Có người gia đình khó khăn, vợ đau con ốm nhưng chưa thể 1 lần về thăm. Trung tá Nguyễn Công Trình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Lập, huyện Hướng Hóa cho biết, cuối năm là thời điểm lượng người xuất nhập cảnh trái phép có chiều hướng gia tăng, đơn vị đã triển khai 100% quân số để chốt chặn, tuần tra.

Đốt lửa sưởi ấm trên chốt tuần tra“Nhiệt độ rất giá rét, về ban đêm thì càng lạnh hơn, tuy vậy cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng luôn luôn phải thực hiện nhiệm vụ quản lý, khép chặt biên giới. Trong thời điểm này, ở các cửa khẩu lớn, các lực lượng đang siết chặt công tác kiểm tra kiểm soát, vì vậy các đối tượng lợi dụng để đi về các đường mòn, lối mở các cửa khẩu phụ, vì vậy cán bộ chiến sĩ của đơn vị nâng cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên tuần tra kiểm soát"- Trung tá Nguyễn Công Trình nói.

Tỉnh Quảng Trị có gần 180 km đường biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh Savanakhet và Salavan, CHDCND Lào, có 2 cửa khẩu quốc tế, 4 cặp cửa khẩu phụ và rất nhiều đường mòn qua lại biên giới tự phát. Năm 2020, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã phá thành công 3 chuyên án và 1 vụ án “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”, bắt giữ 6 đối tượng chủ mưu, cầm đầu tổ chức môi giới và 26 đối tượng có liên quan. Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính 222 vụ với 279 trường hợp có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Do điều kiện địa hình phức tạp, đường biên giới dài nên hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép thời gian qua diễn ra hết sức phức tạp. Thời điểm này, nhiều người tính toán, nếu nhập cảnh trái phép bị cơ quan chức năng phát hiện thì vẫn còn đủ thời gian thực hiện quy định cách ly và kịp về quê đón Tết. Vì vậy, tình trạng nhập cảnh trái phép gia tăng.

Túc trực ngày đêm trên tuyến biên giới.Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị duy trì gần 120 chốt kiểm soát cố định túc trực suốt ngày đêm: “Lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh đang triển khai thành lập đê bao và lá chắn trên biên giới. Tăng cường hơn 100 cán bộ, nhân viên cho các đơn vị trên địa bàn trọng điểm đặc biệt 2 bên cánh gà cửa khẩu và dọc sông Sê Pôn để ngăn chặn triệt để hoạt động nhập cảnh trái phép. Đồng thời phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của bạn điều tra xác minh và xử lý nghiêm các đường dây, đối tượng chuyên dẫn dắt người xuất nhập cảnh trái phép, đề phòng dịch bệnh lây lan bên ngoài vào nước ta”./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Trao Thư khen và Bằng khen của lãnh đạo TP Hà Nội cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh

Trao Thư khen và Bằng khen của lãnh đạo TP Hà Nội cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh

Lãnh đạo thành phố Hà Nội nhấn mạnh, hành động dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh là hành động nhân văn, là nghĩa cử cao đẹp.
6 giờ trước
40 lượt xem
Chiều nay (1/3) Việt Nam ghi nhận thêm 13 ca mắc COVID-19

Chiều nay (1/3) Việt Nam ghi nhận thêm 13 ca mắc COVID-19

Bộ Y tế cho biết, tính từ 6h đến 18h ngày 1/3, Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 8 ca ở Hải Dương và 5 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
6 giờ trước
33 lượt xem
COVID-19 khiến con đường du học của nhiều du học sinh Việt Nam dang dở

COVID-19 khiến con đường du học của nhiều du học sinh Việt Nam dang dở

Hiện dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến con đường trở lại trường của các du học sinh càng trở nên mờ mịt, con đường du học dang dở trong khi vẫn phải trả chi phí học tập như khi học trực tiếp tại trường.
12 giờ trước
26 lượt xem
Sáng 1/3, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 1/3, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

​Đến 6h sáng 1/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Đến nay, số ca mắc mới do lây nhiễm trong nước tính từ ngày 27/1/2021 là 849 người.
18 giờ trước
41 lượt xem
Chính sách tiền lương của quân đội, giáo viên có hiệu lực từ tháng 3

Chính sách tiền lương của quân đội, giáo viên có hiệu lực từ tháng 3

Bắt đầu từ ngày 1/3/2021, nhiều quy định mới có hiệu lực liên quan đến lương giáo viên, quân đội, các trường hợp khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến... có hiệu lực.
18 giờ trước
56 lượt xem
Thời tiết hôm nay 1/3: Miền Bắc mưa phùn gió rét, trời âm u

Thời tiết hôm nay 1/3: Miền Bắc mưa phùn gió rét, trời âm u

​Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.
18 giờ trước
63 lượt xem
Yếu tố thời tiết tác động đến chất lượng không khí ba miền

Yếu tố thời tiết tác động đến chất lượng không khí ba miền

Những biến động của yếu tố thời tiết trong giai đoạn giao mùa, cũng có những tác động đáng kể đến chất lượng không khí. Trong khi nhiều nơi thuộc khu vực miền Bắc sáng sớm có sương mù, mưa bụi nhỏ, trời âm u, lặng gió, độ ẩm cao, chất lượng không khí...
1 ngày trước
52 lượt xem
BV Dã chiến số 1 Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ, Chí Linh sẵn sàng trở lại bình thường

BV Dã chiến số 1 Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ, Chí Linh sẵn sàng trở lại bình thường

Hôm nay (28/2), Bệnh viện Dã chiến số 1 Hải Dương (đặt tại Trung tâm Y tế TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đã giải thể sau 1 tháng hoạt động, đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa TP Chí Linh sẵn sàng trở lại trạng thái bình thường từ ngày 2/3.
1 ngày trước
55 lượt xem
Việt Nam có thêm 12 ca mắc COVID-19 mới tại Hải Dương

Việt Nam có thêm 12 ca mắc COVID-19 mới tại Hải Dương

Tính từ 6h đến 18h ngày 28/2, cả nước ghi nhận 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó, có 12 ca tại Hải Dương.
1 ngày trước
57 lượt xem