Không thu hồi xe cũ nát, lạc hậu ngay để tránh gây hoang mang cho người dân

Thứ 4, 06.01.2021 | 09:37:19
362 lượt xem
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân khẳng định việc thu hồi này không làm ngay mà cần có lộ trình phù hợp tránh làm người dân hoang mang.

Trước những thông tin về Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Hà Nội, TP HCM thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân khẳng định việc thu hồi này không làm ngay mà cần có lộ trình phù hợp tránh làm người dân hoang mang. 

Khí thải từ các phương tiện giao thông có thể nói là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm không khí. Ở các nước phát triển, những loại xe xả khói đen như vậy không được phép lưu thông ngoài đường. (Ảnh: Zing)Theo thống kê, Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước năm 2000 và hơn 730.000 ô tô, chưa kể nhiều phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên tham gia giao thông trên địa bàn. Trong khi đó, TP HCM có gần 9 triệu phương tiện cá nhân, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm 2019. Đây được coi là 1 trong những thủ phạm gây ô nhiễm không khí đang ngày gia tăng, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

TS Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam cho biết, theo thiết kế, động cơ xe máy khi sử dụng di chuyển quãng đường theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất thì sẽ có hiện tượng xuống cấp nên chắc chắn các tiêu chuẩn thiết kế về độ bền, khí thải tạo ra cũng sẽ không đạt đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra, hiện nay, có 1 số lượng không nhỏ các xe cũ nát được cải tiến, lắp đặt thêm các bộ phận để tiếp tục tham gia giao thông.

TS Trương Mạnh Tiến cho rằng, nếu tiếp tục sử dụng sẽ góp phần không nhỏ gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM: "Bản thân xe cũ mà mang rất nhiều độ lắp giá khác nhau đã không an toàn rồi. Hai nữa, xả ô nhiễm lại càng gây ô nhiễm thì hoàn toàn không ủng hộ các xe này được. Chính vì thế cho nên là cần thiết làm ngay, làm rốt ráo. Việc này đặc biệt là các thành phố lớn như bộ mặt của Thủ đô chúng ta và TP HCM cũng như các đô thị lớn khác.

Đồng tình với quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc thu hồi các phương tiện cũ, lạc hậu là cần thiết trong bối cảnh ô nhiễm không khí, tuy nhiên, cơ quan quản lý cần đưa ra hệ thống quy chuẩn để xác định mức phát thải cụ thể, tránh gây hoang mang cho người dân.

"Việc loại bỏ xe cũ nát cần phải có phương án thế nào, bởi vì thông thường những xe như thế lại liên quan đến đối tượng là người yếu thế là người không có khả năng tài chính để chuyển đổi. Phải nghiên cứu kỹ chứ còn quan điểm loại bỏ những xe đấy là đương nhiên. Một đô thị văn minh thì không thể có những xe quá cũ nát, quá tồi tệ mà đi lưu hành được"- PGS.TS Nguyễn Thế Chinh nói.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ Tài nguyên và môi trường đưa ra đề nghị trên để các địa phương nghiên cứu, xây dựng lộ trình thích hợp khi ban hành quy chuẩn chứ không phải bắt buộc phải thực hiện ngay. Trước mắt là vận động người dân tự giác bỏ các loại xe cũ, lạc hậu. Đơn cử như Hà Nội đã có chương trình Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn Thành phố hay chương trình hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe mới. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, đây là những lộ trình cần thiết để dần loại bỏ các phương tiện cũ nát, lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường.

Thứ trưởng Nhân nói: "Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa rồi có công văn cho Hà Nội, TP HCM nghiên cứu đề xuất một lộ trình tiến đến thu hồi những xe không còn đủ điều kiện lưu thông mà gây ô nhiễm không khí. Cần phải có một lộ trình thích hợp, ít nhất phải đến năm 2025 về sau. Chứ không đưa ra để người dân hoang mang. Việt Nam phải có lộ trình để cho họ có bước chuẩn bị".

Riêng đối với Hà Nội và TP HCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị đẩy nhanh tiến độ đầu tư, lắp đặt, vận hành các trạm quan trắc không khí tự động, liên tục; thường xuyên tổ chức thực hiện các chương trình quan trắc chất lượng không khí định kỳ và cung cấp thông tin kịp thời về chất lượng không khí trên địa bàn cho nhân dân. Khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm phương tiện cá nhân; đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ngày mai (22/1), chính quyền địa phương TP Thủ Đức bắt đầu hoạt động

Ngày mai (22/1), chính quyền địa phương TP Thủ Đức bắt đầu hoạt động

Việc sử dụng con dấu của các cơ quan đơn vị và các phường thuộc chính quyền địa phương Quận 2, 9 và Thủ Đức sẽ chấm dứt hiệu lực đến hết ngày hôm nay (21/1).
17 giờ trước
42 lượt xem
Chính thức khởi động chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac

Chính thức khởi động chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac

Sáng nay 21/1, tại trường ĐH Y Hà Nội diễn ra Lễ khởi động Chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế sản xuất (IVAC).
19 giờ trước
52 lượt xem
Miền Bắc sương mù bao phủ, ô nhiễm không khí ở mức báo động

Miền Bắc sương mù bao phủ, ô nhiễm không khí ở mức báo động

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay miền Bắc trời âm u, sương mù bao phủ, ô nhiễm không khí tại Hà Nội ở mức báo động.
1 ngày trước
122 lượt xem
Việt Nam có thêm 4 ca nhập cảnh mắc COVID-19 được cách ly tại TPHCM

Việt Nam có thêm 4 ca nhập cảnh mắc COVID-19 được cách ly tại TPHCM

Ngày 17/01/2021, các bệnh nhân trên từ Mỹ quá cảnh Hàn Quốc nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay OZ735. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi.
2 ngày trước
49 lượt xem
Tập trung triệt phá các đường dây nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Tập trung triệt phá các đường dây nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra, có ngày lên tới vài trăm trường hợp nhập cảnh trái phép nên nguy cơ dịch xâm nhập qua đường biên rất lớn.
2 ngày trước
53 lượt xem
Hôm nay, tiêm liều Nanocovax 50 mcg thứ hai cho các tình nguyện viên

Hôm nay, tiêm liều Nanocovax 50 mcg thứ hai cho các tình nguyện viên

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm liều 50mcg sẽ được tiêm mũi thứ hai. Trước đó, họ đã được tiêm mũi thứ nhất vào ngày 26/12.
2 ngày trước
54 lượt xem
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
3 ngày trước
53 lượt xem
Cả nước có 94 đơn vị được xét nghiệm COVID-19

Cả nước có 94 đơn vị được xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 19/01/2021, đã có 94 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.
3 ngày trước
65 lượt xem
Đại hội lần thứ XIII của Đảng: Phân luồng giao thông hàng loạt tuyến đường cửa ngõ Hà Nội

Đại hội lần thứ XIII của Đảng: Phân luồng giao thông hàng loạt tuyến đường cửa ngõ Hà Nội

Nhằm phòng ngừa ùn tắc giao thông để phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Cục CSGT phân luồng giao thông từ xa ở hàng loạt tuyến đường.
3 ngày trước
71 lượt xem
Không khí lạnh suy yếu, cảnh báo tia UV gây hại đến rất cao trong những ngày tới

Không khí lạnh suy yếu, cảnh báo tia UV gây hại đến rất cao trong những ngày tới

Hiện không khí lạnh đang suy yếu dần, cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển Đông và tia UV gây hại từ đến rất cao trong những ngày tới.
3 ngày trước
55 lượt xem