“Các biện pháp chống dịch COVID-19 phải nâng lên một mức để đón Tết an toàn”

Thứ 6, 25.12.2020 | 22:37:11
143 lượt xem
Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19, trong bối cảnh xuất hiện biến chủng virus SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp chiều 25/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, sau một thời gian dài an toàn không có ca nhiễm cộng đồng đã xuất hiện tâm lý nơi lỏng, chủ quan. Vì vậy, trong nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này, quan trọng nhất là các lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra, đồng thời tăng cường công tác truyền thông.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, qua hơn 11 tháng phòng chống dịch, Việt Nam đã rút ra rất nhiều bài học và kinh nghiệm. Công tác phòng, chống dịch đang bước vào một thời gian rất quan trọng khi vào mùa Đông và hơn nữa là Tết Nguyên đán đang đến gần.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để đón Tết Nguyên đán an toàn.“Tất cả các biện pháp phòng chống dịch phải được nâng lên một mức nữa. Từ lực lượng chuyên trách phòng chống dịch đến toàn thể hệ thống trong cả nước, các doanh nghiệp và người dân phải cùng nhau thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, các khuyến nghị của ngành y tế. Cả xã hội cùng sẵn sàng chống dịch. Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để nhân dân có được một cái tết an toàn và ấm cúng”, Phó Thủ tướng nêu rõ. 

Bên cạnh yêu cầu tăng cường kiểm soát chặt chẽ đường biên giới trên bộ, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, đối với người nhập cảnh hợp pháp, Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu chấn chỉnh công tác cách ly. Tất cả các đối tượng là nhà ngoại giao, công vụ, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài và những người Việt Nam về nước trên các “chuyến bay giải cứu” đều phải có phương án cách ly trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. 

Thường trực Ban Chỉ đạo cũng thống nhất phải siết chặt các biện pháp phòng chống dịch trong nước khi thời gian tới diễn ra nhiều hoạt động, lễ hội đón năm mới, lễ hội văn hóa, tôn giáo dịp đầu năm; tiếp tục tăng cường năng lực phát hiện của các cơ sở y tế để phát hiện sớm ca nhiễm, khoanh vùng, dập dịch nhanh, gọn.

Đáng chú ý, các thành viên Ban Chỉ đạo bày tỏ lo ngại về dấu hiệu chủ quan, chậm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở các cơ sở y tế tuyến bên dưới, phòng khám tư nhân, trạm y tế. Hiện nay, 100% bệnh viện đã tự thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế cập nhật lên bản đồ chống dịch, nhưng đối với phòng khám tư nhân, y tế cơ sở tỷ lệ này chưa tới 27%. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, thời gian tới ngành y tế sẽ phải đôn đốc, kiểm tra sâu sát hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại cuộc họp.Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cũng thông tin, hiện có tới 56% cơ sở lưu trú đóng cửa không hoạt động, nhưng trong 13.000 cơ sở lưu trú đang hoạt động cũng mới chỉ có 3.600 cơ sở thực hiện tự đánh giá phòng chống dịch và cập nhật lên bản đồ chống dịch.

“Ngay sau cuộc họp chiều nay, Bộ VHTT&DL sẽ tiếp tục có văn bản đôn đốc các địa phương thực hiện phòng chống dịch, cập nhật thông tin đối với các điểm di tích, danh thắng, lễ hội, cơ sở lưu trú. Bộ cũng sẽ cử đoàn làm việc trực tiếp với các địa phương có nhiều hoạt động, lễ hội lớn dịp đầu năm”, bà Thủy nói. 

Một số ý kiến cũng bày tỏ lo ngại về việc tại trung tâm thương mại, chợ dân sinh khi đến nay ngành Công Thương chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, yêu cầu chủ đơn vị quản lý các trung tâm thương mại, chợ dân sinh, doanh nghiệp phổ biến, yêu cầu các cửa hàng, hộ kinh doanh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, có kiểm tra, nhắc nhở.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ GTVT, VHTT&DL, Công Thương… phải khẩn trương chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và cập nhật thông tin đối với các cơ sở lưu trú, bến xe, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở hoạt động tôn giáo tín ngưỡng và đặc biệt là các phương tiện giao thông công cộng (taxi, xe buýt đô thị, xe khách đường dài, tàu hỏa)…/.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thêm 1 ca nhập cảnh mắc COVID-19 là chuyên gia Nigeria

Thêm 1 ca nhập cảnh mắc COVID-19 là chuyên gia Nigeria

BN1537 là nam, 56 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Nigeria. Ngày 15/01/2021, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.
11 giờ trước
74 lượt xem
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Công an TP Hà Nội phân luồng hàng loạt tuyến đường giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
13 giờ trước
84 lượt xem
100% số xã trên cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở

100% số xã trên cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở

Kết quả phổ cập giáo dục trung học cơ sở của các địa phương trên cả nước được củng cố và từng bước nâng cao chất lượng. 100% số huyện và 100% số xã trên cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở.
14 giờ trước
73 lượt xem
Ứng phó với không khí lạnh, rét đậm rét hại và sạt lở bờ biển

Ứng phó với không khí lạnh, rét đậm rét hại và sạt lở bờ biển

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố Bắc Bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và các tỉnh ven biển đến Kiên Giang và các Bộ liên quan về ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại, gió...
15 giờ trước
44 lượt xem
Vùng núi cao có khả năng băng giá, mưa tuyết vào ngày mai 17/1

Vùng núi cao có khả năng băng giá, mưa tuyết vào ngày mai 17/1

Ngày mai (17/1), ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy...
15 giờ trước
79 lượt xem
BN1440 âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 sau 23 ngày điều trị

BN1440 âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 sau 23 ngày điều trị

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, sau 23 ngày cách ly điều trị, BN1440 âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 .
15 giờ trước
48 lượt xem
“Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 là thành tựu tuyệt vời”

“Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 là thành tựu tuyệt vời”

Các chuyên gia y tế thế giới đánh giá cao nỗ lực phát triển vaccine COVID-19 của Việt Nam. Việc Việt Nam đã có 2 ứng viên tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine là thành tựu tuyệt vời.
23 giờ trước
58 lượt xem
Lượng kiều hối do lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài ước đạt 3-4 tỷ USD/năm

Lượng kiều hối do lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài ước đạt 3-4 tỷ USD/năm

Hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài không chỉ góp phần vào công tác giải quyết việc làm mà còn góp phần nâng cao đời sống của người lao động và gia đình.
23 giờ trước
57 lượt xem
Thời tiết 16/1: Hà Nội đón gió Đông Bắc cấp 2-3

Thời tiết 16/1: Hà Nội đón gió Đông Bắc cấp 2-3

Hà Nội sẽ đón gió đông bắc cấp 2-3 và từ gần sáng mai mạnh dần lên cấp 3-4, trời rét.
23 giờ trước
63 lượt xem