Ngày mai, nhiệt độ miền Bắc có nơi xuống dưới 5 độ C

Thứ 5, 17.12.2020 | 18:19:45
473 lượt xem

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc, từ ngày 15/12 tới nay, ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh miền Trung nhiệt độ đã giảm mạnh, trong đó ở khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An đã xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại trên diện rộng, kéo dài từ ngày 15/12 tới giờ, (lưu ý rét đậm là nhiệt độ trung bình ngày thấp dưới 15 độ C, rét hại là nhiệt độ trung bình ngày thấp dưới 13 độ C).

Trong các ngày rét đậm, rét hại vừa qua, nền nhiệt thấp nhất ở khu vực đồng bằng trong đó có thủ đô Hà Nội chỉ khoảng từ 11-13 độ C. Sáng 17/12, nhiệt độ ở Hà Nội dưới 12 độ C, tại Ba Vì nhiệt độ là 10,4 độ C; trong khi đó ở các tỉnh vùng núi phía Bắc nhiệt độ nhiều nơi thấp dưới 10 độ C. Tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nhiệt độ thấp nhất trong sáng nay đo được là 0,8 độ C.

"Theo dự báo của chúng tôi, gần sáng và ngày mai (18/12) không khí lạnh sẽ lại được tăng cường thêm, vì thế từ gần sáng và ngày mai ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa nhỏ rải rác; các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại dự báo đợt rét đậm, rét hại diện rộng này ở Bắc Bộ cũng như khu vực Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ kéo dài liên tục đến khoảng ngày 20/12 với nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá. Và khu vực rét nhất chúng tôi vẫn nhận định đó là các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc, nguyên nhân là ở khu vực này vừa có tác động mạnh của không khí lạnh, lại vừa có sự giảm nhiệt do địa hình vùng núi cao", ông Hưởng cho hay.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.Theo ông Hưởng, khu vực thủ đô Hà Nội trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 20/12 cũng xảy ra tình trạng rét đậm với nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng từ 11-13 độ C.

"Ngoài tình trạng nhiệt độ thấp chúng tôi còn cảnh báo gió mạnh rất mạnh trên nhiều vùng biển như ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động; vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, vùng biển phía Bắc của khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m", ông Hưởng thông tin./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan