Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Giảm kịch tính, tăng chiều sâu

Thứ 6, 23.10.2020 | 16:42:57
348 lượt xem
Khác với cuộc tranh luận đầu tiên, tại màn tranh luận thứ hai này, các ứng cử viên đã kiềm chế hơn, hiếm khi ngắt lời nhau và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã có màn thể hiện rất ấn tượng trong cuộc tranh luận lần thứ 2 và cũng là lần cuối cùng tại bang Tennessee, Mỹ vào tối 22/10 (theo giờ địa phương) tức sáng 23/10 (theo giờ Việt Nam). AP cho biết, đây là cơ hội tốt nhất và cũng là cơ hội cuối cùng để ông Trump thay đổi cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng. Còn đối với ông Biden, màn tranh luận này có thể giúp ông duy trì vị trí dẫn trước khi còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến ngày bầu cử chính thức.

Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden tại phòng tranh luận. Ảnh: Reuters.Trong cuộc tranh luận kéo dài 90 phút, ông Trump và ông Biden đã chỉ trích chính sách của mỗi bên và đưa ra quan điểm đối lập nhau trong nhiều vấn đề, trong đó có dịch bệnh Covid-19, hồ sơ thuế, vấn đề Trung Quốc…

BBC nhận xét rằng, khác với cuộc tranh luận đầu tiên, tại màn tranh luận thứ hai này, các ứng cử viên đã kiềm chế hơn, hiếm khi ngắt lời nhau và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Ngay cả khi công kích họ vẫn giữ thái độ bình tĩnh, đưa ra những phát ngôn có chủ đích. Riêng đối với Tổng thống Trump, sau màn thể hiện quá mạnh mẽ trong cuộc tranh luận đầu tiên khiến ông bị giảm sút tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận, lần này ông đã giảm âm lượng một cách rõ ràng. Nội dung mà các ứng viên đề cập trong cuộc tranh luận lần này có thể được công chúng nhớ đến nhiều hơn, khác xa so với sự hỗn loạn trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Dịch Covid-19 chiếm sóng

Đội ngũ tranh cử của ông Trump từng đề xuất rằng, nội dung của cuộc tranh luận lần thứ 2 nên tập trung vào chính sách đối ngoại, để Tổng thống có thể nói về những điều mà ông coi là thành tựu ở Trung Đông, lĩnh vực thương mại, Syria và công kích Joe Biden về các mối quan hệ làm ăn của con trai ông này với Trung Quốc.

Thay vào đó, cuộc tranh luận lại tập trung vào dịch bệnh Covid-19, một chủ đề mà người dân Mỹ quan tâm nhiều nhất, theo kết quả của các cuộc thăm dò.

Tổng thống Trump một lần nữa nói đến triển vọng của một loại vaccine ngừa Covid-19 mà ông cho biết sẽ sẵn có trong một vài tuần nữa. Ông cũng khen ngợi tính hiệu quả của những loại thuốc mới dùng để điều trị bệnh và tự tin nói rằng ông đã “miễn dịch” sau khi bị mắc căn bệnh này. Ngay lập tức, ứng cử viên Joe Biden đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Trump.

Biden nhấn mạnh, Tổng thống Trump liên tục khẳng định dịch bệnh sẽ biến mất, thế nhưng đã có hơn 220.000 người Mỹ tử vong cho đến nay và sắp tới có thể có thêm 200.000 ca tử vong nữa. Giữa màn đối đáp qua lại, ông Trump tiếp tục nhen nhóm hy vọng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn, các trường học và cở sở kinh doanh sẽ mở cửa trở lại, đồng thời cho rằng mọi người nên “học cách sống chung với dịch bệnh”. Ông Biden phản pháo rằng: “Mọi người đang học cách sống chung với dịch bệnh ư? Họ đang học cách chết chung với nó thì đúng hơn”.

Hunter Biden, hồ sơ thuế

Tổng thống Trump trước đó từng tuyên bố ông sẽ đưa Hunter Biden – con trai cựu Phó Tổng thống Biden trở thành một chủ đề của các cuộc tranh luận. Tại sự kiện này, ông Trump cáo buộc ông Biden tư lợi từ các giao dịch kinh doanh của con trai ông tại Ukraine và Trung Quốc, trích dẫn những câu chuyện mới dựa trên các thông tin được cho là thu thập từ máy tính xách tay của Hunter Biden.

Trước đòn công kích của Tổng thống Trump, ứng cử viên Biden đã nhắc đến hồ sơ thuế của ông Trump cũng như thông tin mà New York Times mới tiết lộ về công việc làm ăn của ông tại Trung Quốc.

 “Ông không công bố chi tiết dù chỉ một năm về các bản khai thuế của ông. Ông đang che giấu điều gì vậy? Tại sao ông lại không muốn công khai?”

Biden thậm chí tìm cách đưa cuộc tranh luận đi xa hơn vấn đề tài chính cá nhân khi nói rằng: “Đây không phải là vấn đề của gia đình ông ấy hay gia đình tôi. Đó là về gia đình các bạn – những người đang bị tổn thất nghiêm trọng”.

Người nhập cư. Ảnh: CNN.Vấn đề nhập cư

Cách đây 4 năm, Tổng thống Trump đã theo đuổi quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư. Tuy nhiên khi chủ đề này được đưa ra trong cuộc tranh luận tối 22/10, ông đã cố gắng xoa dịu một số biện pháp mạnh tay mà ông đã thực hiện khi lên nắm quyền.

Chẳng hạn, khi được hỏi về chính sách của chính quyền ông đối với việc tách trẻ em khỏi cha mẹ nhập cư bất hợp pháp, ông Trump đã cố gắng chuyển hướng cuộc trò chuyện sang các cơ sở giam giữ mà chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama tạo ra để giam những trẻ vị thành niên nhập cư trái phép mà không có người lớn đi kèm.

Ông Trump chỉ trích ông Biden trong thời gian giữ chức phó Tổng thống đã không làm gì để giải quyết vấn đề này. Ông Biden nói những lời chỉ trích của ông Trump là vô căn cứ và kêu gọi cử tri cứ kiểm tra lại những thông tin lãnh đạo Mỹ nói có đúng hay không. Cựu Phó Tổng thống Mỹ cho rằng đối với các cử tri Mỹ, tiếng khóc của những đứa trẻ phải rời xa cha mẹ vẫn luôn hằn sâu trong tâm trí họ. Còn Tổng thống Trump nhấn mạnh, những trẻ em này “được chăm sóc rất tốt”, sống trong các khu lưu trú an toàn và sạch sẽ.

Vấn đề tư pháp

Trong cuộc tranh luận đầu tiên, Tổng thống Trump cho biết ông gặp rắc rối khi nội dung chuyển sang vấn đề phân biệt chủng tộc và ông đã băn khoăn khi không biết có nên trực tiếp lên án các nhóm cực đoan da trắng hay không. Lần này, ông Trump dường như rút ra nhiều kinh nghiệm hơn.

Tổng thống Trump tỏ ra tự hào về các nỗ lực của chính quyền ông trong cải cách tư pháp hình sự và việc thúc đẩy các chương trình hỗ trợ hệ thống trường đại học dành cho người da màu. Ông cũng không quên chỉ trích Joe Biden về việc đã ủng hộ cho một dự luật hà khắc vào những năm 1990, khiến số lượng tội phạm da màu trong các nhà tù tăng mạnh.

Đáng chú ý nhất, khi ông Biden bắt đầu nói về các đề xuất cải cách của mình, Tổng thống Trump đã đặt câu hỏi tại sao ứng cử viên này không thực hiện điều đó khi ông còn là Phó Tổng thống dưới thời chính quyền Obama. “Tất cả chỉ là những lời nói suông mà không có hành động. Tại sao ông lại không thực hiện các công việc đó khi trước đây ông có tận 8 năm để làm”.

Cả Trump và Biden đều ghi điểm

Theo Reuters, Tổng thống Trump đã thể hiện sự bình tĩnh và nhất quán mà các cố vấn của ông cho là cần thiết trong cuộc tranh luận cuối cùng với ứng cử viên Joe Biden, nhưng điều này chưa đủ để ông xoay chuyển quỹ đạo cuộc bầu cử.

Hiện ông Trump đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh và một nền kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Theo các cuộc thăm dò dư luận, ông Biden vẫn dẫn trước ông Trump về tỷ lệ ủng hộ trên toàn quốc, dù cuộc đua tại các bang chiến địa ngày càng gắt gao hơn. Hơn nữa, trong cuộc bầu cử năm nay, tỷ lệ cử tri chưa đưa ra quyết định chỉ chiếm một phần nhỏ vì theo các cuộc thăm dò, hơn 48 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu. Một số nhà phân tích cho rằng, tại cuộc tranh luận, ông Trump đã bỏ lỡ việc kết nối với nhóm cử tri do dự.

Liam Donovan, chiến lược gia của Đảng Cộng hòa cho biết: “Tổng thống Trump đã có sự thể hiện rất tốt vào hôm nay và điều này thậm chí mang lại điểm cộng cho ông song nó vẫn chưa đủ để thay đổi cuộc chơi”.

Còn Aaron Kall, một chuyên gia về các cuộc tranh luận tổng thống tại Đại học Michigan, cho biết: “Các cử tri thường quan tâm đến những vấn đề thực chất. Việc ông Biden hướng sự tập trung vào các cử tri trung lưu là hành động có chủ ý và điều đó sẽ khiến ông Trump gặp khó khăn nhiều hơn khi muốn thu hút sự ủng hộ của những cử tri chưa quyết định”.

Ông Biden đã cố gắng gây sức ép với Tổng thống Trump về các vấn đề như chăm sóc sức khỏe, tiền lương và an ninh xã hội. Ứng cử viên này cũng tỏ ra sắc sảo hơn so với cuộc tranh luận đầu tiên, tránh được những đòn công kích làm ảnh hưởng đến uy tín của ông.

Về phần mình ông Trump đã có màn đấu khẩu ấn tượng nhất khi nói rằng ông Biden đã làm việc kém hiệu quả trong 47 năm theo sự nghiệp chính trị, trong đó phải kể đến quãng thời gian 8 năm ông giữ chức Phó Tổng thống. “Những cử tri chưa quyết định thường quan tâm đến những lợi ích mà các ứng cử viên mang lại cho họ”, chuyên gia Aaron Kall cho biết.

Ngoài các vấn đề trên, Tổng thống Trump còn đối mặt với một rào cản khác với khi cuộc đua bước vào tuần cuối cùng. Năm 2016, ông Trump tranh cử với tư cách là một người chưa từng bước chân vào con đường chính trị. Song lần này thì khác, ông là Tổng thống đương nhiệm, là một chính trị gia bất chấp việc ông nói rằng “ông không phải một chính trị gia điển hình”. Điều đó có nghĩa là khi nhiều cử tri tìm kiếm một ai đó để đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra, ông sẽ là người bị xem xét đầu tiên. Và dù Tổng thống Trump có màn thể hiện tốt như thế nào trong cuộc tranh luận lần này, cuộc bầu cử Mỹ vẫn là cuộc trưng cầu ý dân đối với ông, chuyên gia Aaron Kall đánh giá./.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia y tế Mỹ lo ngại sâu sắc về diễn biến dịch COVID-19 sau Lễ Tạ ơn

Chuyên gia y tế Mỹ lo ngại sâu sắc về diễn biến dịch COVID-19 sau Lễ Tạ ơn

Giới chuyên gia y tế lo ngại Mỹ đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba.
3 giờ trước
28 lượt xem
Trump chi 3 triệu USD để kiểm lại phiếu ở Wisconsin, Joe Biden tăng thêm cách biệt

Trump chi 3 triệu USD để kiểm lại phiếu ở Wisconsin, Joe Biden tăng thêm cách biệt

Yêu cầu kiểm phiếu lại ở cả 2 hạt đông dân nhất của bang Wisconsin khiến chiến dịch của Tổng thống Trump tốn khoảng 3 triệu USD, nhưng kết quả lại đi ngược ý muốn của họ.
17 giờ trước
55 lượt xem
Nga bắt đầu cung cấp vaccine Sputnik V cho châu Phi

Nga bắt đầu cung cấp vaccine Sputnik V cho châu Phi

Hiện các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 loại vaccine này đã được phê duyệt và đang được tiến hành tại Nga cũng như một số nước châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ Latinh.
17 giờ trước
52 lượt xem
Vượt cột mốc 400.000 ca tử vong do Covid-19, châu Âu vẫn nới phong tỏa

Vượt cột mốc 400.000 ca tử vong do Covid-19, châu Âu vẫn nới phong tỏa

Số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu đã vượt qua cột mốc 400.000 ca trong ngày 28/11, biến châu lục này thành nơi có tổn thất nghiêm trọng thứ hai trên thế giới, sau châu Mỹ la-tinh.
1 ngày trước
57 lượt xem
Mỹ - Iran gia tăng căng thẳng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran dọa trả thù

Mỹ - Iran gia tăng căng thẳng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran dọa trả thù

Hôm nay (28/11), phía Iran lên án vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này và tuyên bố sẽ triển khai các biện pháp nhằm trả đũa.
2 ngày trước
68 lượt xem
Nỗ lực cuối cùng của Anh và EU  nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Nỗ lực cuối cùng của Anh và EU nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Chỉ còn 5 tuần nữa là đến thời điểm Anh kết thúc quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Hai bên đang có những nỗ lực cuối cùng nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit.
2 ngày trước
57 lượt xem
Trung Quốc sẽ cấm nhập tất cả các loại rác thải từ đầu năm 2021

Trung Quốc sẽ cấm nhập tất cả các loại rác thải từ đầu năm 2021

Hôm 27/11, truyền thông Trung Quốc đưa tin, nước này sẽ cấm nhập rác thải từ ngày 1/1/2021. Kể từ những năm 1980, Trung Quốc đã nhập rác thải rắn và được các công ty trong nước phân loại và dùng làm nguyên liệu cho một số ngành sản xuất.
2 ngày trước
56 lượt xem