Pháp lên kế hoạch mở cửa du lịch trong nước bất chấp dịch Covid-19

Thứ 6, 15.05.2020 | 09:41:56
402 lượt xem
Chính phủ Pháp đang lên phương án đưa hoạt động du lịch nội địa trở lại vào kỳ nghỉ Hè tới đây.

Mặc dù dịch Covid-19 tại Pháp vẫn diễn biến phức tạp ở một số khu vực nhưng tại phần lớn các khu vực khác, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Chính phủ nước này đang lên phương án đưa hoạt động du lịch nội địa trở lại vào kỳ nghỉ Hè này.

Một số bãi biển của Pháp đã được mở lại vài ngày qua (Ảnh: Ouest-France)Từ một vài tuần qua, nước Pháp đã thiết lập một bản theo dõi sự vận động và tốc độ lây lan của Covid-19 trên toàn quốc. Các khu vực có tốc độ lây lan virus còn cao được thể hiện bằng màu đỏ. Các khu vực có tốc độ lây lan virus ở mức thấp, tình hình được kiểm soát, sẽ được đánh dấu màu xanh trên bản đồ. Những khu vực có tốc độ lây lan của virus theo hướng chậm lại được thể hiện bằng màu da cam.

Mặc dù giai đoạn giỡ bỏ phong tỏa mới diễn ra được khoảng 4 ngày nhưng trước các tín hiệu tích cực từ phần lớn các khu vực trên lãnh thổ Pháp, Chính phủ nước này đang tính đến phương án đưa cuộc sống của người dân dần trở lại bình thường, đặc biệt là khôi phục dần hoạt động du lịch nội địa.

Ngày 14/5, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo, trong kỳ nghỉ hè sắp tới (tức vào tháng 7 và tháng 8/2020), người dân Pháp có thể di chuyển tự do trên lãnh thổ, thay vì giới hạn 100 km tính từ nơi cư trú như hiện nay. Bên cạnh đó, Công ty đường sắt quốc gia (SNCF) thông báo, ngay từ ngày 15/5, người dân có thể đặt mua vé tàu cho kỳ nghỉ hè sắp tới.

Để đáp ứng nhu cầu du lịch của người dân, chính phủ Pháp dự kiến cho phép các nhà hàng, cửa hàng cà phê hoạt động trở lại ngay đầu tháng 6/2020.

“Đối với các cửa hàng cà phê và các nhà hàng, ngày mở cửa trở lại sẽ được ấn định trong tuần từ ngày 25/ 5. Đối với các nhà hàng, cửa hàng cà phê nằm trong vùng màu xanh, có thể mở cửa trở lại từ ngày 2/6 nếu tình hình dịch bệnh không xấu đi và với điều kiện phải tuân thủ các biện pháp y tế do Hội đồng y tế cấp cao khuyến cáo. Trong các vùng màu xanh, mục tiêu của chúng tôi là làm sao để các cửa hàng cà phê và nhà hàng có thể mở cửa ngay ngày 2/6”, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nói.

Bản đồ dịch Covid-19 tại Pháp được cập nhật từng ngày. Hiện nay, toàn bộ khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận, các vùng ở phía Đông Bắc nước Pháp, cùng quần đảo Mayotte (vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp) được đánh dấu màu đỏ trên bản đồ do tình hình dịch bệnh diễn biến còn phức tạp. Toàn bộ phần còn lại của nước Pháp đã được thể hiện bằng màu xanh trên bản đồ, tức tốc độ lây lan vi rút đã được hạn chế, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát.

Ngày 14/5, Pháp ghi nhận thêm 351 ca tử vong liên quan dịch Covid-19 trong vòng 24h, đưa số ca tử vong từ đầu mùa dịch lên 27. 425. Tuy nhiên, xét về tổng thể, tình hình dịch bệnh tại Pháp đã được cải thiện rõ rệt suốt từ nhiều tuần qua. Số bệnh nhân trong bệnh viện điều trị SARS-CoV-2 giảm liên tục trong vòng khoảng 1 tháng qua, còn 20.463 ca. Trong đó, số ca bệnh nặng đã giảm liên tục từ ngày 09/4 tới nay, từ 7.200 ca cần hồi sức cấp cứu xuống còn 2.300 ca vào ngày 14/5./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thế giới tiến gần mốc 95 triệu người mắc Covid-19, Châu Âu có tốc độ lây nhiễm cao nhất

Thế giới tiến gần mốc 95 triệu người mắc Covid-19, Châu Âu có tốc độ lây nhiễm cao nhất

​Tổ chức Y tế thế giới đang kêu gọi giới chuyên gia đẩy nhanh việc nghiên cứu để ngăn chặn các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
21 giờ trước
47 lượt xem
Trước thềm ngày nhậm chức, Facebook cấm quảng cáo phụ kiện vũ khí và thiết bị bảo vệ ở Mỹ

Trước thềm ngày nhậm chức, Facebook cấm quảng cáo phụ kiện vũ khí và thiết bị bảo vệ ở Mỹ

Facebook ngày 16/1 thông báo sẽ cấm quảng cáo về những phụ kiện vũ khí và thiết bị bảo vệ ở Mỹ. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức và kéo dài cho tới ít nhất 2 ngày sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
21 giờ trước
43 lượt xem
Thủ tướng Campuchia sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Covid 19 nhận được của Trung Quốc

Thủ tướng Campuchia sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Covid 19 nhận được của Trung Quốc

​Sáng 17/1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo ông sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc nhằm tạo sự tin tưởng cho người dân nước này.
21 giờ trước
45 lượt xem
Nhà sản xuất ở Ấn Độ cam kết bồi thường nếu vaccine Covid-19 có tác dụng phụ

Nhà sản xuất ở Ấn Độ cam kết bồi thường nếu vaccine Covid-19 có tác dụng phụ

​Nhà sản xuất vaccine Covid-19 nội địa của Ấn Độ - Covaxin – công ty dược Bharat Biotech đưa ra cam kết sẽ bồi thường cho bất cứ ai phải chịu tác dụng phụ sau khi tiêm loại thuốc này.
1 ngày trước
46 lượt xem
Anh tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp G7 vào tháng 6

Anh tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp G7 vào tháng 6

​Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết muốn tận dụng vai trò Chủ tịch G7 để thúc đẩy sự đồng thuận trong việc phục hồi kinh tế hậu đại dịch, theo hướng bền vững và tự do thương mại.
1 ngày trước
42 lượt xem
Pháp vượt mốc 70.000 người chết vì Covid-19

Pháp vượt mốc 70.000 người chết vì Covid-19

Trong khi chiến dịch tiêm chủng đang được đẩy mạnh, Pháp vẫn ghi nhận hàng trăm ca tử vong vì Covid-19 mỗi ngày. Đến ngày 16/1, con số này đã vượt qua mốc 70.000 người.
1 ngày trước
35 lượt xem
25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngày 15/1, quân đội Mỹ xác nhận có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington D.C cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới.
2 ngày trước
53 lượt xem