Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công quân đội Syria “ở bất cứ đâu“

Thứ 5, 13.02.2020 | 15:17:03
258 lượt xem

Tổng thống Erdogan cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công các lực lượng chính phủ Syria bên ngoài các chốt quan sát ở Idlib bằng "mọi biện pháp cần thiết".

Ankara sẽ tấn công quân đội của Tổng thống Assad ở "bất cứ nơi nào" nếu có thêm bất kỳ binh lính Thổ Nhĩ Kỳ nào bị thương, đồng thời cho biết có thể sẽ sử dụng tới không lực nếu cần thiết, Tổng thống Erdogan khẳng định.

Phát biểu tại nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara ngày 12/2, ông Erdogan tuyên bố nước này quyết tâm đẩy lùi các lực lượng của chính phủ Syria ra khỏi các chốt quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực tây bắc tỉnh Idlib vào cuối tháng 2/2020.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Ảnh: Anadolu Agency)

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Chúng tôi sẽ thực hiện điều này bằng mọi biện pháp cần thiết, cả trên không và đường bộ".

Thổ Nhĩ Kỳ đã lập 12 chốt quan sát ở tỉnh Idlib - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy tại Syria như một phần trong thỏa thuận năm 2018 với Nga.

Tháng này, Ankara đã tăng cường hàng nghìn binh lính cùng nhiều thiết bị quân sự dọc theo biên giới vào Idlib, bao gồm xe tăng, xe bọc thép chở quân nhân và các thiết bị radar nhằm bảo vệ an ninh các vị trí quân sự này.

Trước đó, cuộc tấn công của chính phủ Syria đã khiến 13 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, làm dấy lên nguy cơ đáp trả mạnh mẽ từ Ankara giữa bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang tại quốc gia Trung Đông trải qua 9 năm nội chiến này.

Hôm 11/2, Tổng thống Erdogan đã tuyên bố chính phủ Syria sẽ phải "trả giá rất đắt" vì đã tấn công binh lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib. Ankara cho biết nước này sẽ đáp trả cuộc tấn công trên và phá hủy các mục tiêu của Syria. Lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đã được huy động để đẩy các lực lượng của chính phủ Syria khỏi Idlib, ông Erdogan cho biết.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo nước này sẽ "hành động mà không nhượng bộ" đối phương, đồng thời khiến chính phủ Syria phải hối tiếc vì cuộc tấn công trên.

Với sự ủng hộ của Nga, quân đội Syria đã tiến hành một chiến dịch tấn công trong nhiều tuần qua tại tỉnh Idlib và một số khu vực ở tỉnh Aleppo gần đó, làm dấy lên nguy cơ về một cuộc khủng hoảng nhân đạo khổng lồ khi hiện nay, khoảng 700.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa cùng hàng trăm dân thường thiệt mạng.

Nhiều cuộc giao tranh đã diễn ra trong suốt tuần qua ở tuyến đường quốc lộ M5 - nối Aleppo ở phía bắc với thủ đô Damascus ở phía nam Syria./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Trump không nhận thua, vẫn khẳng định cuộc bầu cử có gian lận

Tổng thống Trump không nhận thua, vẫn khẳng định cuộc bầu cử có gian lận

Trong cuộc điện đàm trao đổi với các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, Tổng thống Trump khẳng định ông tin rằng ông đã bị "lừa dối" về cuộc bầu cử 2020, đồng thời cho biết kết quả sẽ bị đảo ngược.
1 ngày trước
56 lượt xem
Mỹ ghi nhận mức kỷ lục hơn 2.100 ca tử vong do Covid-19 trong một ngày

Mỹ ghi nhận mức kỷ lục hơn 2.100 ca tử vong do Covid-19 trong một ngày

Hơn 2.100 ca tử vong do Covid-19 đã được ghi nhận trong ngày 24/11, mức cao kỷ lục trong 1 ngày kể từ tháng 5.
1 ngày trước
45 lượt xem
Trợ lý rời bỏ, Tổng thống Trump tiếp tục cuộc chiến pháp lý trong đơn độc

Trợ lý rời bỏ, Tổng thống Trump tiếp tục cuộc chiến pháp lý trong đơn độc

​Tổng thống Trump đang đối mặt với một cuộc chiến pháp lý đơn độc hậu bầu cử khi nhiều trợ lý của ông dần bỏ cuộc.
2 ngày trước
86 lượt xem
Ông Biden sẽ làm gì trong 100 ngày đầu cầm quyền?

Ông Biden sẽ làm gì trong 100 ngày đầu cầm quyền?

​Ngày 24/11, Biden cho biết, trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền, ông sẽ cải cách chính sách nhập cư, hỗ trợ các chính quyền địa phương và tiểu bang bị ảnh hưởng bởi Covid-19, rút lại sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump về môi trường.
2 ngày trước
59 lượt xem
Pháp vượt mốc 50.000 người chết vì Covid-19, phong tỏa đến ít nhất giữa tháng 12

Pháp vượt mốc 50.000 người chết vì Covid-19, phong tỏa đến ít nhất giữa tháng 12

​Tổng thống Pháp thông báo lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ kéo dài đến ít nhất ngày 15/12, nhưng một số thay đổi quan trọng sẽ diễn ra vào cuối tuần này.
2 ngày trước
82 lượt xem