​Ông Biden nói Trung Quốc phải tuân theo “quy tắc quốc tế”

Thứ 7, 05.12.2020 | 08:03:15
139 lượt xem

 Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 3/12 cho biết, Trung Quốc phải tuân theo “các quy tắc quốc tế” khi nói về khả năng trừng phạt nước này vì đã xử lý sai đại dịch Covid-19 khi dịch bệnh mới bùng phát.

Trong cuộc phỏng vấn chung đầu tiên của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris kể từ khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden chiến thắng, người dẫn chương trình Jake Tapper của CNN đã hỏi liệu Trung Quốc có nên bị “trừng phạt” vì xử lý sai và che giấu thông tin về đại dịch Covid-19 hay không. Ông Biden nói rằng, ông sẽ không ngay lập tức dỡ bỏ thuế quan mà Tổng thống Trump đã áp đặt lên Trung Quốc.

“Cách tiếp cận của Tổng thống đối với Trung Quốc đã lạc hậu. Tôi đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều lần hơn bất kỳ ai mà tôi biết cho đến khi chúng tôi rời nhiệm sở”, ông Biden nói.

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Getty Images

Tổng thống đắc cử Biden cho biết, mục tiêu của ông là khiến cho “Trung Quốc thực sự hiểu rõ rằng có những quy tắc quốc tế mà nếu họ tuân theo, chúng ta sẽ chơi với họ. Nếu họ không tuân theo, chúng ta sẽ không chơi với họ”.

“Không phải trừng phạt họ vì dịch Covid-19, mà phải cương quyết rằng có những quy tắc quốc tế được thiết lập mà họ phải tuân theo”, ông Biden nói.

Đồng thời, ông Biden khẳng định sẽ kiên quyết ngăn chặn hành vi trộm cắp bí mật quốc gia và “năng lực trí tuệ nhân tạo”. Ông Biden nói thêm rằng, yêu cầu đối với các công ty công nghệ là phải có 51% đối tác là người Trung Quốc để tiến hành kinh doanh tại Mỹ sẽ không xảy ra trong chính quyền của ông.

Trong khi đó, bà Harris dường như chưa sẵn sàng đưa ra bất kỳ tuyên bố cụ thể nào.

“Chúng tôi không có tư cách nêu rõ chính sách về mối quan hệ của chúng tôi với bất kỳ quốc gia nào vào lúc này. Thành thật mà nói, đáng buồn là chúng tôi chỉ mới bắt đầu quá trình tiếp cận thông tin mật hoặc các hồ sơ tình báo. Bởi vậy, chúng tôi không có tư cách để trả lời cụ thể về điều đó”, bà Harris nói.  

Tuần trước, Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) đã chứng nhận ông Biden và bà Harris là những người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, ba tuần sau khi cuộc bỏ phiếu ngày 3/11 kết thúc.

Kể từ khi được truyền thông Mỹ tuyên bố là người chiến thắng, ông Biden chỉ ra rằng ông sẽ theo đuổi mối quan hệ với các chính phủ trên thế giới cởi mở hơn so với chính quyền Tổng thống Trump. Sau khi công bố đội ngũ an ninh quốc gia, ông Biden tuyên bố “Nước Mỹ đã trở lại”, đồng thời nói thêm rằng đội ngũ của ông đã “sẵn sàng dẫn đầu thế giới, không rút lui”. “Một lần nữa, hãy ở vị trí đầu bảng. Sẵn sàng đối đầu với kẻ thù và không từ chối các đồng minh, sẵn sàng đấu tranh vì các giá trị của chúng ta”, ông Biden nói./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngày 15/1, quân đội Mỹ xác nhận có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington D.C cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới.
10 giờ trước
43 lượt xem
Vượt 2 triệu ca tử vong Covid-19: Thế giới “chạy đua” với các biến thể mới

Vượt 2 triệu ca tử vong Covid-19: Thế giới “chạy đua” với các biến thể mới

Thế giới đã vượt mốc 2 triệu ca tử vong vì Covid-19 trong khi các biến thể mới không ngừng xuất hiện và được ghi nhận ở nhiều quốc gia.
16 giờ trước
60 lượt xem
Ông Trump sẽ rời thủ đô Washington trước lễ nhậm chức Tổng thống

Ông Trump sẽ rời thủ đô Washington trước lễ nhậm chức Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rời thủ đô Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
24 giờ trước
69 lượt xem
Thượng viện Mỹ không đủ thẩm quyền xét xử luận tội khi ông Trump đã rời nhiệm sở?

Thượng viện Mỹ không đủ thẩm quyền xét xử luận tội khi ông Trump đã rời nhiệm sở?

Thượng nghị bang Arkansas Tom Cotton cho rằng, Thượng viện không đủ thẩm quyền hiến pháp để tiến hành các thủ tục luận tội đối với một cựu tổng thống.
2 ngày trước
70 lượt xem
Ông Biden không đi tàu Amtrak tới lễ nhậm chức do lo ngại an ninh

Ông Biden không đi tàu Amtrak tới lễ nhậm chức do lo ngại an ninh

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ không di chuyển trên chuyến tàu Amtrak tới thủ đô Washington để dự lễ nhậm chức vào tuần tới do lo ngại xảy ra những rủi ro an ninh sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol.
3 ngày trước
60 lượt xem
WHO tổ chức cuộc họp khẩn về biến chủng SARS-CoV-2

WHO tổ chức cuộc họp khẩn về biến chủng SARS-CoV-2

Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14/1 sẽ tổ chức họp khẩn cấp để thảo luận về các vấn đề như biến thể mới của SARS-CoV-2 và giấy chứng nhận tiêm chủng dùng cho các chuyến bay quốc tế.
3 ngày trước
56 lượt xem