Những điều có thể bạn chưa biết về Indonesia

Thứ 2, 09.12.2019 | 09:14:24
1,323 lượt xem
Đến Indonesia, ngoài việc thăm các cảnh quan, bạn còn có thể khám phá về nhiều điều về văn hóa, những điều thú vị về đất nước này.

Quốc đảo với ngàn đảo lớn nhỏ

Theo con số thống kế được ước tính, đất nước này có tất cả hơn 16.000 đảo lớn, nhỏ với hơn 5.000 hòn đảo có người sinh sống. Có rất nhiều hòn đảo chưa được đặt tên vì số lượng quá lớn. Những hòn đảo được biết đến nhiều nhất, lớn nhất của Indonesia là Sumatra, Java và Bali.

Đường xích đạo chia Indonesia thành hai nửa

Đường xích đạo cắt thẳng qua giữa đất nước Indonesia. Đường xích đạo chạy qua Sumatra, Kalimantan, Sulawesiand và các đảo nhỏ khác nhau. Nếu bạn đang ở trong khu vực, hãy xem xét đến việc khám phá đường xích đạo để lưu lại cho mình những khoảnh khắc ấn tượng tại địa điểm độc đáo này.Đường xích đạo chia Indonesia thành hai nửa

Indonesia hấp dẫn với những di tích cổ kính, bãi biển tuyệt đẹp, nhà thờ Hồi giáo uy nghiêm. Du lịch Indonesia tập trung ở Jakarta với kiến trúc Java cổ xen lẫn tòa nhà hiện đại, Surabaya với văn hóa Ấn Độ, Bandung, Semarangmang phong cách châu Âu, thủ phủ cũ Yogyakarta và thiên đường Bali.

Indonesia sở hữu 150 núi lửa

Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia là nơi có rất nhiều núi lửa, ước tính có 150 núi lửa trên khắp cả nước. Nói chung núi lửa không phải là một mối đe dọa và nhiều khu vực núi lửa đã trở thành các điểm du lịch tuyệt vời giống như núi Bromo, Đông Java, Tangkuban Perahu hoặc Tây Java. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn du khách nên kiểm tra trước khi đi đến một khu vực núi lửa.

Quốc gia đa ngôn ngữ

Indonesia là ngôn ngữ quốc gia được sử dụng trong các trường học và các doanh nghiệp nhà nước khác, cũng như trong các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, Indonesia có trên 700 ngôn ngữ bản địa, có nghĩa là nhiều người Indonesia sử dụng song ngữ, họ vừa nói ngôn ngữ bản địa của họ ở nhà và ngôn ngữ quốc gia tại nơi làm việc hay trường học.

Ẩm thực

Nét văn hoá ẩm thực Indonesia luôn tạo nên sự thích thú với du khách tham quan. Các món ăn nơi đây làm cho du khách  liên tưởng ngay đến sự phong phú và đa dạng như chính nền văn hoá đa dạng của đất nước vạn đảo.

Sự đa dạng không chỉ ở cách thức chế biến món ăn mà còn ở việc thưởng thức món ăn. Gia vị là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc chế biến thức ăn. Thậm chí, ở Indonesia  gia vị có thể góp phần sáng tạo ra các món ăn mới với những mùi vị đặc trưng. 

Bên cạnh những gia vị tiêu biểu của Indonesia như đinh hương, vỏ nhục đậu khấu, dầu lạc, người dân còn thích sử dụng những loại gia vị được chế biến từ thảo mộc tươi như quả lai, rau húng, cỏ chanh …

Ớt và tiêu đỏ là những gia vị chính, có mặt trong tất cả các món ăn. Vì thế rất nhiều món ăn của người Indonesia có vị cay xé lưỡi. Vị cay của ớt chứ không như vị cay nồng của tiêu trong các món cà ri Ấn Độ.

Gạo là lương thực chính của người Indonesia. Cá và các loại hải sản là nguồn thức ăn quan rọng và luôn dồi dào của đất nước vạn đảo.

Ngôn ngữ và văn hóa

Tiếng Indonesia (Bahasa Indonesia) là ngôn ngữ chính thức. Phần lớn dân Indonesia nói thông thạo tiếng Indonesia. Ngoài ra, họ còn thông thạo một thứ tiếng khu vực hoặc phương ngữ, những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở nhà và ở cộng đồng địa phương.

Indonesia có khoảng 300 nhóm sắc tộc. Mỗi nhóm có văn hóa khác biệt và đã phát triển qua nhiều thế kỷ, với ảnh hưởng từ Ấn Độ, Ảrập, Trung Quốc, Malaysia và Châu Âu. 

Đặc trưng văn hóa của Indonesia là văn hoá tôn giáo. Nhưng nền văn hoá của Indonesia không thuần nhất. Đó là sự hoà hợp đa dạng giữa các nền văn hoá và phong tục của nhiều tôn giáo. Trong đó, Hồi giáo có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân Indonesia.

Indonesia là đất nước của những lễ hội. Hàng năm có rất nhiều lễ hội được tổ chức tại đây.

Tiền tệ

Đơn vị tiền tệ của Indonesia là Rupiah, ký hiệu IDR. Trước chuyến đi, bạn nên chuẩn bị đổi tiền Rupiah tại các ngân hàng, cửa hàng đổi tiền tại Việt Nam hoặc đổi tại các quầy đổi tiền ở Indonesia. 

Ngoài ra nên mang theo tiền USD, sau đó đổi ra đồng nội tệ vì đây là đồng tiền phổ biến. Các trung tâm thương mại lớn, các bệnh viện, các trung tâm y tế, các khách sạn hầu như đều chấp nhận các loại thẻ tín dụng, như Visa, Master, AmericanExpress…

Khí hậu

Indonesia nằm ở phía bắc qua đường xích đạo, nên khí hậu khá nóng. Thời tiết ở Indonesia nóng và ẩm ướt suốt giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 4, nóng và khô suốt từ tháng 5 đến tháng 9. Thời gian lý tưởng nhất để đến vùng phía Nam Indonesia là từ tháng 4 đến tháng 10. Các hòn đảo phía Bắc dường như luôn ẩm ướt quanh năm.

Hộ chiếu và visa

Tất cả công dân Việt Nam đến Indonesia đều cần có hộ chiếu. Thời gian tạm trú dưới 30 ngày được miễn thị thực./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu