TikTok đối mặt với “Ngày phán quyết” tại Mỹ

Chủ nhật, 27.09.2020 | 20:50:09
175 lượt xem
Nếu thẩm phán ủng hộ quyết dịnh cấm TikTok của Tổng thống Donald Trump, người dùng tại Mỹ sẽ không thể tải ứng dụng này từ trưa 28/9 (giờ Việt Nam).

Số phận của TikTok tại Mỹ sẽ được định đoạt trong ngày hôm nay (27/9) sau phiên điều trần trước tòa án liên bang Mỹ. Các thẩm phán sẽ quyết định liệu ứng dụng truyền thông xã hội ăn khách nhất của Trung Quốc này có được phép tiếp tục hoạt động tại Mỹ, hay sẽ bị “cấm cửa” như quyết định dự kiến có hiệu lực vào nửa đêm hôm nay của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Phiên điều trần diễn ra dưới sự chủ trì của Thẩm phán Carl Nichols theo yêu cầu của công ty “mẹ” ByteDance (Trung Quốc) của TikTok nhằm ngăn chặn lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump dự kiến có hiệu lực vào 23h59 ngày 27/9 theo giờ Mỹ. Các luật sư dự kiến sẽ tranh luận, sau đó thẩm phán sẽ đưa ra quyết định xem có nên bảo toàn sắc lệnh của Tổng thống, cho đến khi vụ kiện về lệnh cấm được giải quyết hay không.

Nhà lãnh đạo Mỹ lo ngại ứng dụng TikTok sẽ gây ra những lo ngại đối với an ninh quốc gia. (Ảnh minh họa: KT)Trước đó, ngày 19/9, một thẩm phán tòa án liên bang ở thành phố San Francisco)đã ban hành lệnh cấm sơ bộ, nhằm ngăn chặn một lệnh tương tự của Bộ Thương mại Mỹ đối với ứng dụng WeChat của công ty Tencent cũng của Trung Quốc.

Lệnh cấm trước đó cũng đã được Bộ Thương mại Mỹ lùi lại 1 tuần, nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán theo yêu cầu của Tổng thống Trump về tái cơ cấu giữa TikTok và 2 công ty của Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ lo ngại ứng dụng TikTok sẽ gây ra những lo ngại đối với an ninh quốc gia và tuyên bố sẽ ngăn chặn mọi thỏa thuận cho phép tập đoàn ByteDance giữ lại các quyền kiểm soát đối với ứng dụng này.

“Họ đang làm việc để xem liệu có thể đạt được một thỏa thuận hay không. Và nếu thành công, họ sẽ phải đưa thỏa thuận cho tôi và khi đó tôi sẽ quyết định có đồng ý hay không. Với tôi, an ninh vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu và chúng ta hãy chờ xem họ có làm đươc điều đó hay không?”, Tổng thống Trump nói.

Nếu thẩm phán ủng hộ quyết dịnh của Tổng thống Donald Trump cấm TikTok, người dùng tại Mỹ sẽ không thể tải ứng dụng truyền thông ăn khách nhất thế giới này bắt đầu từ 23h59 phút ngày 27/9 theo giờ Mỹ (tức trưa 28/9 theo giờ Việt Nam).

Tuy nhiên, thẩm phán cũng có thể lật lại vụ việc như đối với WeChat cách đây 1 tuần, với lý do lệnh cấm có thể vi phạm Tu chính án thứ nhất của Mỹ và kéo theo đó là nguy cơ đối đầu giữa hai cơ quan hành pháp và tư pháp. Các chuyên gia cũng không loại trừ khả năng về một thỏa thuận vào phút chót giữa chính quyền Tổng thống Đô-nan Trăm và công ty  mẹ của TikTok là ByteDance.

Có thể nói, TikTok đã thực sự trở thành một mặt trận mới trong cuộc chiến không hồi kết giữa Mỹ và Trung Quốc, nhằm giành quyền thống trị lĩnh vực công nghệ cao. Bộ Tài chính Mỹ mới đây cảnh báo, nếu các cuộc đàm phán tái cơ cấu giữa TikTok và các công ty Mỹ không đạt kết quả, một lệnh cấm toàn diên đối với các hoạt động của TikTok trên lãnh thổ Mỹ có thể có hiệu lực ngay từ ngày 12/11 tới.

Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ khi gọi đây là một hành vi bắt nạt. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ tôn trọng các nguyên tắc kinh tế thị trường và cạnh tranh bình đẳng, tuân thủ những quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế,  ngừng chính trị hóa hợp tác kinh tế và thương mại thông thường, nhằm cung cấp một môi trường kinh doanh bình đẳng, công bằng và không phân biệt đối xử cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và hoạt động tại Mỹ”./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Châu Âu điều tra Instagram vì cáo buộc làm lộ dữ liệu liên quan hàng triệu trẻ em

Châu Âu điều tra Instagram vì cáo buộc làm lộ dữ liệu liên quan hàng triệu trẻ em

​Mạng chia sẻ ảnh và video Instagram đang bị EU cáo buộc làm lộ thông tin và dữ liệu liên quan đến khoảng 5 triệu người dùng dưới 18 tuổi.
23 giờ trước
43 lượt xem
Đừng để tin giả trở thành nỗi ám ảnh

Đừng để tin giả trở thành nỗi ám ảnh

Nhiều nghiên cứu cho rằng, ngày nay nhân loại đang phải đương đầu với nỗi ám ảnh thứ tư (sau đói nghèo, bệnh tật, chiến tranh) đó là tin giả, hệ lụy của nó lớn hơn rất nhiều.
3 ngày trước
57 lượt xem
Facebook, Instagram chặn hàng triệu quảng cáo và bài đăng cản trở bầu cử Mỹ

Facebook, Instagram chặn hàng triệu quảng cáo và bài đăng cản trở bầu cử Mỹ

Ứng dụng mạng xã hội của Mỹ Facebook và Instagram vừa qua đã chặn hàng triệu quảng cáo và gỡ các bài đăng có mục đích “cản trở” việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới.
4 ngày trước
143 lượt xem
Những món quà công nghệ dành cho phái nữ dịp 20/10

Những món quà công nghệ dành cho phái nữ dịp 20/10

Thị trường dịp 20/10 năm nay có nhiều món quà công nghệ sành điệu dành cho phái nữ, như: đồng hồ thông minh, kính thực tế ảo...
7 ngày trước
139 lượt xem
EU sẽ hạn chế sức mạnh thị trường nhiều nền tảng công nghệ lớn như Facebook, Amazon

EU sẽ hạn chế sức mạnh thị trường nhiều nền tảng công nghệ lớn như Facebook, Amazon

Thời báo Tài chính (Financial Times) hôm 11/10 đưa tin, Liên minh Châu Âu đang thiết lập các quy định mới đối với 20 công ty công nghệ, trong đó có nhiều nền tảng lớn như Facebook, Apple, Amazon.
10 ngày trước
122 lượt xem
Ra mắt ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn"

Ra mắt ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn"

Ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” giúp du khách kiểm tra tiêu chuẩn an toàn của cơ sở dịch vụ, cập nhật bản đồ vùng dịch và nhiều thông tin hữu ích khác.
11 ngày trước
145 lượt xem
Huawei mở trung tâm nghiên cứu mới ở Pháp

Huawei mở trung tâm nghiên cứu mới ở Pháp

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei hôm qua đã khai trương tại Paris, Pháp một trung tâm nghiên cứu dành riêng cho nghiên cứu cơ bản về toán học và máy tính.
12 ngày trước
122 lượt xem
Thêm sự lựa chọn cho ngành Hàng không Vũ trụ và Quốc phòng

Thêm sự lựa chọn cho ngành Hàng không Vũ trụ và Quốc phòng

​Bộ chuyển đổi tín hiệu Analog sang tín hiệu số với tốc độ lấy mẫu lên tới 80 triệu mẫu/s, hỗ trợ nhiều cho hệ thống hàng không Vũ trụ và Quốc phòng, công nghiệp và ô tô có đòi hỏi cao về độ tin cậy.
17 ngày trước
147 lượt xem