Cảnh báo tội phạm mạng 4.0 ngày càng gia tăng

Thứ 6, 24.01.2020 | 08:54:09
332 lượt xem
​Nhiều tội phạm mạng đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích ngày càng tinh vi hơn.

Tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng (Ảnh minh họa: KT) 

Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo, mặc dù các vụ lây nhiễm mã độc có xu hướng giảm, nhưng nhiều tội phạm mạng đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích ngày càng tinh vi hơn.

Khảo sát của Cục An toàn Thông tin cho thấy, khoảng 90% vấn đề mất an toàn thông tin mạng là xuất phát từ phía người dùng, khoảng 50% tổ chức ở nước ta không có quy trình thao tác chuẩn, để phản ứng khi bị tấn công mạng.

Người sử dụng luôn là mục tiêu mà tội phạm mạng hướng tới, để đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin trên mạng xã hội, cài mã độc tấn công hệ thống… Do đó, bên cạnh việc hướng dẫn cho người sử dụng máy tính, nhân viên của các tổ chức doanh nghiệp cách thức phòng chống tấn công mạng, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, cần thường xuyên cập nhật các phần mềm diệt virus, mã độc trên điện thoại di động.

Hiện nay, thông tin điện tử trên mạng Internet cũng có sự phát triển rất nhanh chóng, nên bên cạnh những định hướng chính sách và giải pháp quản lý an ninh an toàn thông tin một cách phù hợp, thì cần huy động sức mạnh của toàn cộng đồng, nâng cao nhận thức của người sử dụng.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Đường - Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông - nhấn mạnh: “Với người dùng cần phải làm một số việc sau: Thứ nhất, các phần mềm chúng ta dùng, nên dùng phần mềm có bản quyền, chính hãng. Thứ hai, khi sử dụng các ứng dụng, thì nên dùng các ứng dụng từ nguồn chính thống. Những kho dữ liệu của các kho ứng dụng thường họ đã có biện pháp kiểm tra trước khi học đưa ứng dụng lên đó sẽ hạn chế được rất nhiều. Thứ ba, nên sử dụng các phần mềm diệt virus, mã độc chuyên dụng và cũng nên cập nhật thường xuyên các phần mềm đó để bảo vệ thiết bị của mình”.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chưa ra mắt, iPhone 12 tại Việt Nam đã có giá "trên trời"

Chưa ra mắt, iPhone 12 tại Việt Nam đã có giá "trên trời"

Apple chưa chính thức ra mắt smartphone mới nhất của hãng, trên thị trường Việt Nam đã treo giá đặt trước iPhone 12, iPhone 12 Pro Max cả trăm triệu đồng.
2 ngày trước
104 lượt xem
Mỹ cấm TikTok và Wechat với lý do an ninh quốc gia

Mỹ cấm TikTok và Wechat với lý do an ninh quốc gia

Chính phủ Mỹ thông bắt bắt đầu cấm việc tải và sử dụng các ứng dụng của Trung Quốc là TikTok và WeChat từ Chủ nhật này. Giới chức Mỹ cho biết quyết định này được đưa ra do các lo ngại về an ninh quốc gia.
2 ngày trước
64 lượt xem
Mảng sản xuất smartphone của Huawei tê liệt vì lệnh cấm của Mỹ

Mảng sản xuất smartphone của Huawei tê liệt vì lệnh cấm của Mỹ

​Mảng sản xuất smartphone của Huawei đang có nguy cơ bị tê liệt vì lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, với hậu quả trước mắt là giảm hơn 70% sản lượng năm 2021.
5 ngày trước
124 lượt xem
Tiktok tham gia bộ quy tắc ứng xử của EC, ngăn chặn nội dung gây thù hận

Tiktok tham gia bộ quy tắc ứng xử của EC, ngăn chặn nội dung gây thù hận

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo, ứng dụng tạo video Tiktok của công ty ByteDance, Trung Quốc sẽ tham gia bộ quy tắc ứng xử của Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn những phát ngôn thù hận bất hợp pháp trên mạng xã hội.
9 ngày trước
121 lượt xem
Chậm nhất cuối  năm nay phải thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng

Chậm nhất cuối năm nay phải thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng

Sáng nay (9/9), tại Trụ sở Chính phủ diễn ra cuộc họp về tình hình triển khai Hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí của VEC.
12 ngày trước
118 lượt xem
Google Maps bổ sung thêm tính năng hiển thị đèn giao thông

Google Maps bổ sung thêm tính năng hiển thị đèn giao thông

Vừa qua, Google Maps đã bổ sung thêm một tính năng mới đó là hiển thị đèn giao thông tại các ngã tư ở một số thành phố của Mỹ.
14 ngày trước
127 lượt xem
Nghị định chặn cuộc gọi rác làm “đứng tim” DN bảo hiểm, bất động sản

Nghị định chặn cuộc gọi rác làm “đứng tim” DN bảo hiểm, bất động sản

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, bảo hiểm, giáo dục… sẽ chịu tác động lớn nhất từ Nghị định chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác.
18 ngày trước
177 lượt xem
Cổng dữ liệu quốc gia chính thức hoạt động

Cổng dữ liệu quốc gia chính thức hoạt động

​Chiều nay (31/8), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức khởi động xây dựng Cổng dữ liệu quốc gia (địa chỉ https://data.gov.vn).
21 ngày trước
153 lượt xem