Australia ra mắt phần mềm ứng dụng truy vết người bị Covid-19

Chủ nhật, 26.04.2020 | 15:42:28
501 lượt xem

Chiều 25/4, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt ra mắt ứng dụng truy vết người mắc Covid-19 có tên gọi là “COVIDSafe” để giúp các nhân viên y tế của nước này có thể phát hiện các trường hợp có khả năng bị lây nhiễm Covid-19 từ những người bệnh.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt đảm bảo ứng dụng COVIDSafe không xâm phạm quyền riêng tư của người dân Australia. Ảnh: Alex Ellinghausen.

Ứng dụng này được cho là công cụ hữu hiệu để chính quyền kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Bắt đầu từ 18h tối 26/4 (theo giờ địa phương), người dân Australia có thể tải ứng dụng truy dấu người mắc Covid-19 “COVIDSafe” xuống điện thoại di động để giúp các nhân viên y tế có thể nhanh chóng tìm ra những người có nguy cơ bị Covid-19. Những người sử dụng ứng dụng sẽ được thông báo nếu có tiếp xúc với người bị Covid-19. Đồng thời, ứng dụng cho phép các nhân viên y tế có thể tìm được những người mà bệnh nhân Covid-19 từng tiếp xúc trong khoảng thời gian từ 15 phút trở lên trong khoảng cách 1,5m.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt khẳng định các dữ liệu mà ứng dụng thu thập được sẽ được lưu trên điện thoại trong vòng 21 ngày và chỉ được chia sẻ cho các nhân viên y tế nếu người sử dụng đồng ý.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Greg Hunt cũng cho biết, ứng dụng này cũng có tính bảo mật cao vì thế người sử dụng không phải lo ngại về khả năng các thông tin cá nhân bị xâm phạm: “Dữ liệu sẽ được lưu giữ trên máy chủ đặt tại Australia và không một ai có thể truy cập các thông tin này ngoài các nhân viên y tế của các bang để phục vụ mục đích duy nhất là truy tìm những người mà người mắc Covid-19 đã có tiếp xúc gần. Vi phạm các quy định này thì có thể bị ngồi tù. Các dữ liệu mà ứng dụng này thu thập không bao gồm vị trí địa lý và chính quyền liên bang cũng không thể truy cập vào các dữ liệu này. Điều quan trọng là các dữ liệu mà ứng dụng thu thập được trên điện thoại sẽ bị xóa sau 21 ngày.”

Ứng dụng “COVIDSafe” được chính quyền Australia coi là một trong những công cụ hữu hiệu để kiểm soát dịch Covid-19. Tuy vậy, chính quyền không bắt buộc mà chỉ khuyến khích người dân tải ứng dụng này xuống điện thoại di động. Chính quyền Australia đặt mục tiêu khoảng 40% dân số sẽ tải và sử dụng ứng dụng này.

Tiến sỹ Tony Bartone, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia cho biết, ứng dụng “COVIDSafe” không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của các bác sỹ và nhân viên y tế. Tiến sỹ Tony Bartone nhấn mạnh, dùng ứng dụng này cũng sẽ giúp “người dân Australia có thêm tự do trong cuộc sống hàng ngày trong lúc phải đối mặt với Covid-19”.

Ngoài việc khuyến khích người dân tải và sử dụng ứng dụng “COVIDSafe”, Australia cũng vừa mở rộng diện xét nghiệm ra toàn bộ những người có triệu chứng Covid-19 để sớm phát hiện các trường hợp bị bệnh. Cho đến lúc này, Australia đã thực hiện gần 500.000 xét nghiệm qua đó phát hiện hơn 6.700 ca bệnh, 83 người trong số này đã thiệt mạng./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

“Đá tảng” iPhone 12 khiến Samsung mủn lòng với mục tiêu Galaxy S21?

“Đá tảng” iPhone 12 khiến Samsung mủn lòng với mục tiêu Galaxy S21?

Samsung đặt mục tiêu xuất xưởng Galaxy S21 khá thận trọng, điều này bắt nguồn từ một số bài học mà công ty học được trong thời gian qua.
11 giờ trước
50 lượt xem
Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok

Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok

Chính phủ Ấn Độ vừa gửi thông báo tới các ứng dụng di động có nguồn gốc từ Trung Quốc rằng, nước này sẽ chuyển lệnh cấm tạm thời với các ứng dụng này thành lệnh cấm vĩnh viễn.
5 ngày trước
121 lượt xem
Hé lộ thông tin Kia sẽ sản xuất Apple Car, chế tạo tại Mỹ

Hé lộ thông tin Kia sẽ sản xuất Apple Car, chế tạo tại Mỹ

Tin đồn về Apple Car tiếp tục xuất hiện, và báo cáo mới nhất tuyên bố rằng hoạt động sản xuất xe điện đầu tiên cho Apple sẽ được thực hiện bởi Kia.
7 ngày trước
132 lượt xem
Các công cụ tìm kiếm mới đang nổi lên vì giải quyết được nhược điểm của Google

Các công cụ tìm kiếm mới đang nổi lên vì giải quyết được nhược điểm của Google

Sự tập trung vào quyền riêng tư và mối lo ngại về việc các ông lớn công nghệ biết quá nhiều về thói quen trực tuyến của mọi người đã đưa DuckDuckGo chạm đến cột mốc người dùng mới.
8 ngày trước
147 lượt xem
Samsung ngừng sản xuất Galaxy S20 sau khi ra mắt Galaxy S21

Samsung ngừng sản xuất Galaxy S20 sau khi ra mắt Galaxy S21

​Ngay sau khi dòng Galaxy S21 mới được công bố, Galaxy S20, S20 Plus và S20 Ultra năm ngoái đã bị ngừng sản xuất.
11 ngày trước
143 lượt xem