Australia cảnh báo tin tặc lợi dụng Covid-19 để phát tán mã độc

Thứ 6, 27.03.2020 | 21:55:12
351 lượt xem
Chính quyền Australia cho biết, các tin tặc đang lợi dụng tình trạng dịch Covid-19 hoành hành để phát tán mã độc nhằm thu lợi bất chính.

Ông Karl Stanmore, người đứng đầu Trung tâm An ninh mạng Australia cho biết, các tổ chức tin tặc đang thay đổi chiến thuật chuyển sang lợi dụng dịch Covid-19 để thu lợi bất chính.

Ông Karl Stanmore nhận định, trong lúc người dân Australia đang rất lo ngại về tình hình dịch bệnh cũng như mong chờ trợ cấp của chính phủ, tin tặc đang gửi nhiều tin nhắn hoặc thư điện tử, trông giống với các bức thư từ cơ quan chức năng yêu cầu mọi người tải các thông tin trên mạng để tìm hiểu thêm về Covid-19 hoặc tải các đơn để điền thông tin nhận tiền trợ cấp của chính phủ. Trong bối cảnh này, ông Karl Stanmore đề nghị người dân phải hết sức cảnh giác khi nhận được những thông tin như vậy.

Nhiều công ty Australia đang phải đối phó với vấn đề an ninh mạng khi nhân viên làm việc tại nhà. (Nguồn: AFR Australia.jpg) Ông Alex Woerndle, chuyên gia tư vấn an ninh mạng cho biết, trong khi nhiều người lo lắng về dịch Covid-19 và làm việc tại nhà như hiện nay, các tổ chức tội phạm mạng đang có nhiều cơ hội để thực hiện các hành động phạm pháp. Khi làm việc tại nhà, hệ thống mạng và máy tính không được bảo vệ như ở công sở vì thế tin tặc có thể dễ dàng lợi dụng các kẽ hở để xâm nhập và tìm kiếm các thông tin cần thiết.

Theo thống kê, không kể các vụ việc do cơ quan chức năng phát hiện, trung bình mỗi ngày người dân Australia tố cáo 145 vụ tội phạm mạng khiến người dân thiệt hại khoảng 1 triệu AUD. Trong số này bao gồm cả những vụ việc liên quan đến Covid-19.

Theo ông Karl Stanmore, các nhóm tội phạm gửi thư điện tử và tin nhắn kèm mã độc có thể là tác giả của các “mồi nhử” có chủ đề Covid-19. Các tổ chức này thường đặt trụ sở ở khu vực Đông-Tây Âu, Châu Á và Châu Phi”./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Mách bạn cách mua smartphone giá rẻ

Mách bạn cách mua smartphone giá rẻ

​Nếu đang có ý định mua sắm cho mình một chiếc điện thoại giá rẻ vào dịp mua sắm cuối năm này, người dùng nên chú ý những điểm sau.
2 ngày trước
63 lượt xem
Apple chỉ thu 15% phí Apple Store cho các nhà phát triển

Apple chỉ thu 15% phí Apple Store cho các nhà phát triển

Mức giảm 1/2 so với tiêu chuẩn 30% phí hiện tại trên tất cả doanh thu ứng dụng phải trả phí và mua hàng trong kho ứng dụng.
3 ngày trước
65 lượt xem
Tính năng mới của Facebook Messenger và Instagram bị "tẩy chay"

Tính năng mới của Facebook Messenger và Instagram bị "tẩy chay"

Tính năng mới giúp tài khoản Instagram nhắn tin với người dùng Messenger và ngược lại, khiến không ít người dùng cảm thấy không vừa lòng...
12 ngày trước
312 lượt xem