Các công cụ tìm kiếm mới đang nổi lên vì giải quyết được nhược điểm của Google

Thứ 4, 20.01.2021 | 15:30:31
242 lượt xem
Sự tập trung vào quyền riêng tư và mối lo ngại về việc các ông lớn công nghệ biết quá nhiều về thói quen trực tuyến của mọi người đã đưa DuckDuckGo chạm đến cột mốc người dùng mới.

DuckDuckGo, cung cấp giải pháp tìm kiếm như Google nhưng đề cao quyền riêng tư của người dùng, đã đạt 102.251.307 truy vấn tìm kiếm vào ngày 11/1, đánh dấu lần đầu tiên công cụ tìm kiếm này vượt qua mốc 9 con số trong một ngày. Công ty cho biết vào năm 2020, DuckDuckGo có tổng cộng hơn 1,5 tỷ truy vấn tìm kiếm. Các tìm kiếm hàng ngày đã tăng 62% vào năm ngoái, điều mà DuckDuckGo cho rằng sự gia tăng nhận thức về quyền riêng tư là động lực thúc đẩy điều này.

Trong vài năm qua, các gã khổng lồ công nghệ trực tuyến như Google, Facebook và nhiều công ty khác đã bị chỉ trích vì thu thập nhiều dữ liệu hơn mức họ cần và kiếm tiền từ người dùng bằng cách kết hợp thông tin thu thập được vào các hồ sơ ngày càng phức tạp. Nó trở thành một cơ hội kinh doanh quan trọng cho các công ty, đó là lý do tại sao khi Apple thực hiện những động thái yêu cầu chính sách bảo mật của mạng quảng cáo trở nên minh bạch hơn đã vấp phải sự giận dữ từ Facebook.

DuckDuckGo ra mắt vào năm 2008 hoạt động bằng cách tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau cho kết quả tìm kiếm của mình nhưng cách xử lý dữ liệu người dùng lại khác. Nhật ký tìm kiếm được lưu giữ nhưng không theo cách có thể nhận dạng cá nhân, trong khi địa chỉ IP và thông tin người dùng cũng không được lưu trữ. Mặc dù công ty chủ yếu dựa vào các quảng cáo tìm kiếm

Mặc dù công ty chủ yếu dựa vào các quảng cáo tìm kiếm dựa trên từ khóa nhưng lịch sử đó không được đối chiếu với các tìm kiếm khác mà người dùng có thể đã thực hiện. Mặc dù không được biết đến rộng rãi như Google, Bing và các công cụ tìm kiếm khác nhưng DuckDuckGo vẫn nhận được sự quan tâm từ cộng đồng, đặc biệt khi nó có sẵn trên các chợ ứng dụng dành cho iOS lẫn Android.

Kamyl Bazbaz, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông của DuckDuckGo, chia sẻ: “Mọi người đến với chúng tôi vì họ muốn có nhiều quyền riêng tư hơn và nó thường lan truyền qua truyền miệng. Mọi người đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho phương thức kinh doanh công nghệ giám sát”.

Trước đó, DuckDuckGo đã có những chỉ trích nhắm vào các công ty kinh doanh sản phẩm như loa thông minh và các thiết bị Internet of Things, thường có micro luôn lắng nghe và kết nối dữ liệu, bao gồm cả Alexa của Amazon. DuckDuckGo lo ngại rằng người dùng đang giao dịch quá nhiều thông tin cá nhân để đổi lấy những thứ như dịch vụ trợ lý ảo.

Không chỉ DuckDuckGo, nhiều dịch vụ đề cao quyền riêng tư khác hiện cũng đang thu hút nhiều sự chú ý từ người dùng. Gần đây, những lo ngại về việc WhatsApp chia sẻ dữ liệu trò chuyện với Facebook đã khiến hàng triệu người dùng tìm kiếm đến các công cụ khác cho hoạt động nhắn tin của họ, với Telegram và Signal báo cáo có lượng đăng ký mới tăng đáng kể./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Những điện thoại xuất xưởng nhiều nhất năm 2020, Apple vẫn dẫn đầu

Những điện thoại xuất xưởng nhiều nhất năm 2020, Apple vẫn dẫn đầu

Hãng nghiên cứu Omdia vừa cung cấp những thông tin mới nhất liên quan đến các mẫu smartphone đứng đầu bảng xếp hạng doanh số trong năm 2020.
2 ngày trước
58 lượt xem
Bóc mẽ “Điều lệ mới của Zalo” làm cộng đồng mạng xôn xao

Bóc mẽ “Điều lệ mới của Zalo” làm cộng đồng mạng xôn xao

​Người dùng Zalo gần đây đã nhìn thấy những dòng chia sẻ rất dài về một nội dung gọi là “Điều lệ mới của Zalo” có thể khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, nhưng thực tế đó là một thứ “khá cũ”.
6 ngày trước
115 lượt xem
Sản lượng smartphone Huawei sụt giảm mạnh trong năm nay

Sản lượng smartphone Huawei sụt giảm mạnh trong năm nay

​Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei đã khiến công ty này bị sụt giảm mạnh doanh số smartphone trong thời gian qua, vì vậy hãng đã cắt giảm mạnh sản lượng smartphone trong năm 2021 này.
7 ngày trước
79 lượt xem
Mua - bán dữ liệu cá nhân trái phép: Cần thiết và cấp bách phải xử phạt

Mua - bán dữ liệu cá nhân trái phép: Cần thiết và cấp bách phải xử phạt

Việc ban hành nghị định để tạo hành lang pháp lý điều chỉnh các hành vi tiết lộ, chia sẻ các dữ liệu cá nhân trái phép là cần thiết và cấp bách.
8 ngày trước
92 lượt xem
Cuộc chiến trả phí thông tin giữa Facebook với truyền thông Australia: Ai thắng, ai thua?

Cuộc chiến trả phí thông tin giữa Facebook với truyền thông Australia: Ai thắng, ai thua?

Facebook đã đối mặt với làn sóng chỉ trích lớn vào hôm qua (18/2) khi quyết định chặn tất cả các tin tức do người sử dụng và các cơ quan báo chí tại Australia chia sẻ nhằm phản đối dự luật mới của Canberra.
9 ngày trước
86 lượt xem
Google chạy đua nước rút, thỏa thuận hợp tác với các cơ quan báo chí tại Australia

Google chạy đua nước rút, thỏa thuận hợp tác với các cơ quan báo chí tại Australia

Google đang có cuộc chạy đua nước rút nhằm đạt được thỏa thuận với các cơ quan báo chí Australia trước khi Quốc hội nước này thông qua luật yêu cầu các Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí.
11 ngày trước
115 lượt xem
Sắp có smartphone trang bị camera selfie khủng 100 MP

Sắp có smartphone trang bị camera selfie khủng 100 MP

​Chúng ta đã thấy những chiếc smartphone có camera trên 100 MP đến từ Xiaomi và Samsung, tuy nhiên đó chỉ là ở mặt sau, trong khi mặt trước chỉ tối đa 48 MP.
11 ngày trước
114 lượt xem
Apple Pay cho phép mua hàng hóa bằng tiền điện tử

Apple Pay cho phép mua hàng hóa bằng tiền điện tử

​Giá trị tiền điện tử như Bitcoin đang có cơ hội tăng cao hơn nữa sau một loạt tin tức có lợi cho loại tiền này.
11 ngày trước
100 lượt xem