Nhân viên Google thành lập công đoàn bảo vệ người lao động

Thứ 3, 05.01.2021 | 15:48:05
152 lượt xem
Một nhóm gồm 226 kỹ sư và những công nhân khác của Google đã thành lập Công đoàn Người lao động Alphabet, liên kết với Công đoàn Ngành truyền thông Mỹ và được tổ chức bí mật từ khoảng năm ngoái.

Parul Koul và Chewy Shaw, chủ tịch điều hành và phó chủ tịch của Công đoàn Người lao động Alphabet (AWU), viết trong một tuyên bố rằng: “Chúng tôi đang tham gia cùng nhau - nhà cung cấp, nhà thầu, nhân viên tạm thời và nhân viên toàn thời gian - để tạo ra tiếng nói thống nhất của người lao động. Chúng tôi muốn Alphabet trở thành một công ty nơi người lao động có tiếng nói có ý nghĩa trong các quyết định ảnh hưởng đến chúng tôi và xã hội chúng tôi đang sống”.

Công đoàn đại diện cho một thiểu số nhỏ trong số 260.000 nhân viên và lực lượng lao động nhà thầu của công ty. Tuy nhiên, không giống như các công đoàn truyền thống, nhóm mới sẽ không chỉ đàm phán hợp đồng mà còn ủng hộ một môi trường làm việc công bằng hơn. Koul và Shaw nói: “Công đoàn của chúng tôi sẽ làm việc để đảm bảo rằng người lao động biết họ đang làm gì và có thể làm công việc của họ với mức lương công bằng mà không sợ bị lạm dụng, trả thù hoặc phân biệt đối xử”.

AWU cho biết thêm rằng: “Một nửa số công nhân của Google là những lao động tạm thời, nhà cung cấp và nhà thầu, những người thường nhận được mức lương thấp hơn, ít phúc lợi hơn và kém ổn định hơn. Họ cũng có nhiều khả năng là da đen hoặc da màu - một hệ thống việc làm tách biệt khiến một nửa lực lượng lao động của công ty giữ các vai trò hạng hai. Công đoàn của chúng tôi sẽ tìm cách xóa bỏ sự bất công bằng nghiêm trọng này”.

Được biết, các công ty ở Thung lũng Silicon như Google và Uber thích giao dịch với nhân viên trên cơ sở cá nhân. Google đã bị một số cựu nhân viên cáo buộc công ty trả đũa các hoạt động của công đoàn, trong khi Google cho biết họ đã vi phạm chính sách bảo mật dữ liệu.

Tháng trước, Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Hoa Kỳ (NLRB) cáo buộc Google đã sa thải bất hợp pháp hai công nhân tham gia các hoạt động tổ chức vì người lao động. Chưa dừng lại ở đó, một loạt hoạt động của Google gần đây cũng đã gây ra những phản ứng dữ dội giữa các nhân viên và yêu cầu thay đổi, đồng thời công ty cũng đối mặt với áp lực từ các nhà lập pháp để giải quyết tình hình.

Đáp lại thông tin trên, giám đốc phụ trách hoạt động nhân sự của Google, Kara Silverstein, cho biết với tờ New York Times rằng: “Chúng tôi luôn làm việc chăm chỉ để tạo ra một nơi làm việc hỗ trợ và bổ ích cho lực lượng lao động của chúng tôi. Tất nhiên, nhân viên của chúng tôi được bảo vệ quyền lao động mà chúng tôi ủng hộ. Nhưng như mọi khi, chúng tôi sẽ tiếp tục tương tác trực tiếp với tất cả nhân viên của mình”./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ký kết chuyển giao ứng dụng nền tảng số cho doanh nghiệp

Ký kết chuyển giao ứng dụng nền tảng số cho doanh nghiệp

Việc ký kết hợp tác này là bước khởi động cho kế hoạch mở rộng quy mô khắp cả nước, kết nối 63 tỉnh thành bằng các ứng dụng nền tảng công nghệ do chính người Việt Nam tạo ra để hỗ trợ đào tạo kỹ thuật cho các doanh nghiệp về vấn đề chuyển đổi số.
13 giờ trước
69 lượt xem
Telegram tăng 25 triệu người dùng nhờ... WhatsApp

Telegram tăng 25 triệu người dùng nhờ... WhatsApp

Khi WhatsApp bị chỉ trích vì chính sách mới xâm phạm quyền riêng tư, ứng dụng đối thủ là Telegram vừa thông báo vượt qua cột mốc 500 triệu người dùng.
3 ngày trước
62 lượt xem
iPhone tròn 14 năm ra mắt, "con vua vẫn mãi làm vua"

iPhone tròn 14 năm ra mắt, "con vua vẫn mãi làm vua"

​9/1/2007, thế giới đã trải qua cơn địa chấn khi Steve Jobs ra mắt chiếc iPhone đầu tiên.
5 ngày trước
90 lượt xem
Samsung tham vọng "nuốt chửng" thị trường công nghệ bán dẫn

Samsung tham vọng "nuốt chửng" thị trường công nghệ bán dẫn

Giám đốc điều hành Samsung muốn tạo ra một huyền thoại mới trên thị trường chip SoC.
7 ngày trước
97 lượt xem
Thủ tướng: Phải đổi mới sáng tạo vì ta tiến nhưng thế giới không chờ chúng ta

Thủ tướng: Phải đổi mới sáng tạo vì ta tiến nhưng thế giới không chờ chúng ta

Thủ tướng mong muốn triển lãm sẽ là sự kiện quốc tế tiêu biểu hàng năm về đổi mới sáng tạo của Việt Nam, góp phần thúc đẩy kết nối sâu rộng của các chủ thể của hệ sinh thái và mở rộng các liên kết, hợp tác với các đối tác quốc tế.
7 ngày trước
224 lượt xem