Kháng kháng sinh đang là thách thức lớn cho loài người

Thứ 7, 21.11.2020 | 19:50:20
384 lượt xem

Kháng kháng sinh đang là thách thức lớn cho loài người. Đây là trăn trở của Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Chủ tịch liên chi hội truyền nhiễm TP HCM, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tại Hội thảo “Chương trình hành động phòng chống kháng thuốc” diễn ra sáng nay (21/11).

Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, từ 18 công ty nay chỉ còn 4 công ty sản xuất kháng sinh. Kháng sinh mới tìm ra ngày càng hiếm mà thời gian tác dụng ngày càng ngắn. Đặc biệt, với loại kháng sinh mạnh nhất hiện nay gần như đều hết tác dụng, đã bị virus kháng đến khoảng 80%.

Cũng theo BS Châu, tỷ lệ kháng kháng sinh ở Việt Nam chiếm 40%, đứng thứ 4 về tỉ lệ kháng thuốc ở các nước tại châu Á - Thái Bình Dương. Tổ chức Y tế thế giới ước tính và cảnh báo đến năm 2050, tình trạng kháng thuốc có thể là nguyên nhân gây tử vong cho 10 triệu người trên toàn cầu mỗi năm.

Theo các chuyên gia, hiện tượng kháng kháng sinh xảy ra khi mầm bệnh hay vi khuẩn có khả năng tạo ra cách chống lại thuốc kháng sinh làm cho kháng sinh không thể tiêu diệt được hoặc ngăn chặn được sự phát triển của chúng. Nguyên nhân được cho là tình trạng mua bán, sử dụng thuốc không có hóa đơn diễn ra thường xuyên (với hơn 88% người dân sử dụng thuốc không cần kê toa); sử dụng thuốc kháng sinh không cần thiết, không đúng hướng dẫn của cán bộ y tế; kê đơn thuốc không hợp lý; lây truyền vi khuẩn kháng thuốc từ người sang người ở các cơ sở khám chữa bệnh; từ vật nuôi qua người do sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện gây tồn dư thuốc....

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, kháng sinh chỉ là một vũ khí trong nhiều vũ khí khác để đối phó với vi sinh vật xâm nhập cơ thể. Vì vậy cần kiểm soát và truyền thông đẩy mạnh thông tin về vấn đề kháng thuốc cả ở trong bệnh viện và các nhà thuốc hiện nay: "Không phải lúc nào cũng dùng kháng sinh, mà có những tình huống không cần dùng kháng sinh, cơ thể khỏe mạnh, miễn dịch tốt. Đối với những bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine thì cần phải tiêm ngừa để tạo miễn dịch chủ động, bảo vệ cơ thể"./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Triệu chứng và cách điều trị khàn tiếng trong mùa lạnh

Triệu chứng và cách điều trị khàn tiếng trong mùa lạnh

​Khoảng 60-80% nguyên nhân gây khàn tiếng hoặc mất tiếng vào mùa lạnh thường do virus, 20- 30% còn lại là do vi khuẩn gây ra. Khoảng 10% còn lại do dị ứng, do lạnh, hoặc do nấm mốc.
3 giờ trước
34 lượt xem
Xanh và đỏ, táo nào tốt hơn?

Xanh và đỏ, táo nào tốt hơn?

Ngạn ngữ cho rằng “ăn một quả táo mỗi ngày để tránh xa bác sĩ” cho thấy những lợi ích sức khỏe của loại quả thơm ngon này. Nhưng loại táo nào tốt nhất, đỏ hay xanh?
20 giờ trước
56 lượt xem
Nhiều trẻ đeo kính không đúng với số đo cận thị

Nhiều trẻ đeo kính không đúng với số đo cận thị

Tỷ lệ người mắc tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị) tại Việt Nam chiếm khoảng 15 đến 40% dân số, tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người.
3 ngày trước
77 lượt xem
Thận nhân tạo 3D mang đến hy vọng cho bệnh nhân ghép tạng

Thận nhân tạo 3D mang đến hy vọng cho bệnh nhân ghép tạng

Những quả thận được các nhà khoa học “sản xuất” bằng phương pháp in 3D tại Australia đang hứa hẹn nhiều hy vọng cho những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối khi có thể được cấy ghép thận nhân tạo thay vì sẽ phải xếp hàng chờ được hiến tạng.
9 ngày trước
545 lượt xem
Phòng bệnh Whitmore bằng các biện pháp đơn giản nhất

Phòng bệnh Whitmore bằng các biện pháp đơn giản nhất

Hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất, nước nhiễm khuẩn...
11 ngày trước
133 lượt xem
Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

Ăn chuối, cơm, sữa, thịt và các loại hạt... đều cần chú ý đến thời điểm để có lợi cho sức khỏe chứ không phải tùy tiện muốn ăn lúc nào cũng được.
13 ngày trước
208 lượt xem
Nhiều người trẻ chủ quan với bệnh đái tháo đường

Nhiều người trẻ chủ quan với bệnh đái tháo đường

Nhiều người ở tuổi trung niên, thậm chí thanh niên không thừa nhận, không chấp nhận mình đã bệnh nên không có ý thức phòng chống sớm.
19 ngày trước
234 lượt xem
Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo

Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo

Không chỉ giúp làm đẹp da, nước vo gạo còn có nhiều tác dụng không ngờ.
25 ngày trước
261 lượt xem
9 dấu hiệu trầm cảm không thể bỏ qua

9 dấu hiệu trầm cảm không thể bỏ qua

Có tới 80% người mắc trầm cảm không được phát hiện và một trong những nguyên nhân là những triệu chứng bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.
1 tháng trước
343 lượt xem