80% số bệnh nhân mắc Covid-19 thiếu hụt vitamin D

Thứ 7, 31.10.2020 | 11:29:44
398 lượt xem

Một nghiên cứu công bố mới đây của các nhà khoa học Tây Ban Nha cho thấy mối liên quan trực tiếp giữa Vitamin D và đại dịch Covid-19. Tuy nhiên việc sử dụng Vitamin D như một phương pháp điều trị lại cần phải được nghiên cứu sâu hơn.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Cantabrie, miền Bắc Tây Ban Nha đã tiến hành nghiên cứu đối với 216 bệnh nhân mắc Covid-19. Kết quả cho thấy, 82% các trường hợp có tình trạng thiếu vitamin D. 

(Ảnh minh họa)Vitamin D và hệ thống miễn dịch

Vitamin D là một yếu tố quan trọng đối với hệ xương và hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch. Vitamin D được cơ thể sản sinh ra một cách tự nhiên khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng cũng có thể thông qua chế độ dinh dưỡng giàu cá, trứng, nấm hay pho mát. 

Nghiên cứu một mặt chỉ ra rằng, những người lớn tuổi và suy nhược thường có lượng vitamin D trong cơ thể thấp, nên dễ bị tấn công từ bên ngoài, nhưng mặt khác cũng cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa Vitamin D và Covid-19. Điều này có nghĩa là virus khiến người mắc bệnh trở nên dễ bị tổn thương hơn khi làm suy giảm lượng vitamin D trong cơ thể. 

Không nên lạm dụng Vitamin D

Vitamin D đóng vai trò như thế nào trong việc ngăn ngừa và điều trị Covid-19? Theo Giáo sư Jose L.Hernandez, một trong những tác giả của nghiên cứu, bệnh nhân mắc Covid-19 nên được bổ sung vitamin D. Việc điều trị dựa trên vitamin D nên được cân nhắc khi bệnh nhân xuất hiện tình trạng thiếu hụt. Cách tiếp cận này có thể có những tác động có lợi cho cả hệ thống cơ xương và hệ thống miễn dịch. 

Tuy nhiên các chuyên gia khác lại không đồng tình. Giáo sư Carolyn Greig thuộc Đại học Birmingham cảnh báo trên tờ Times of India rằng, không có đủ bằng chứng chứng minh, vitamin D có thể được coi như một phương pháp điều trị Covid-19 và việc bổ sung quá mức có thể dẫn tới nguy hiểm./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Xanh và đỏ, táo nào tốt hơn?

Xanh và đỏ, táo nào tốt hơn?

Ngạn ngữ cho rằng “ăn một quả táo mỗi ngày để tránh xa bác sĩ” cho thấy những lợi ích sức khỏe của loại quả thơm ngon này. Nhưng loại táo nào tốt nhất, đỏ hay xanh?
34 phút trước
26 lượt xem
Nhiều trẻ đeo kính không đúng với số đo cận thị

Nhiều trẻ đeo kính không đúng với số đo cận thị

Tỷ lệ người mắc tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị) tại Việt Nam chiếm khoảng 15 đến 40% dân số, tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người.
2 ngày trước
61 lượt xem
Thận nhân tạo 3D mang đến hy vọng cho bệnh nhân ghép tạng

Thận nhân tạo 3D mang đến hy vọng cho bệnh nhân ghép tạng

Những quả thận được các nhà khoa học “sản xuất” bằng phương pháp in 3D tại Australia đang hứa hẹn nhiều hy vọng cho những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối khi có thể được cấy ghép thận nhân tạo thay vì sẽ phải xếp hàng chờ được hiến tạng.
8 ngày trước
540 lượt xem
Phòng bệnh Whitmore bằng các biện pháp đơn giản nhất

Phòng bệnh Whitmore bằng các biện pháp đơn giản nhất

Hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất, nước nhiễm khuẩn...
10 ngày trước
128 lượt xem
Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

Ăn chuối, cơm, sữa, thịt và các loại hạt... đều cần chú ý đến thời điểm để có lợi cho sức khỏe chứ không phải tùy tiện muốn ăn lúc nào cũng được.
12 ngày trước
202 lượt xem
Nhiều người trẻ chủ quan với bệnh đái tháo đường

Nhiều người trẻ chủ quan với bệnh đái tháo đường

Nhiều người ở tuổi trung niên, thậm chí thanh niên không thừa nhận, không chấp nhận mình đã bệnh nên không có ý thức phòng chống sớm.
18 ngày trước
228 lượt xem
Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo

Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo

Không chỉ giúp làm đẹp da, nước vo gạo còn có nhiều tác dụng không ngờ.
24 ngày trước
258 lượt xem
9 dấu hiệu trầm cảm không thể bỏ qua

9 dấu hiệu trầm cảm không thể bỏ qua

Có tới 80% người mắc trầm cảm không được phát hiện và một trong những nguyên nhân là những triệu chứng bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.
1 tháng trước
342 lượt xem