Nhân viên nhà hàng tiết lộ 4 món không nên gọi khi ăn lẩu

Thứ 7, 10.10.2020 | 14:02:05
427 lượt xem
Nếu thường xuyên thưởng thức 4 loại thực phẩm này khi ăn lẩu thì bạn nên cân nhắc trước khi quá muộn.

Trong tiết trời se lạnh, tại các quán lẩu, thực khách lúc nào cũng nườm nượp ra vào. Mỗi loại lẩu có một hương vị hấp dẫn riêng. Bên cạnh đó, các nguyên liệu đi kèm nhúng lẩu cũng không thể thiếu. Tuy nhiên, dù ăn lẩu gì, bạn cũng không nên gọi 4 nguyên liệu đi kèm dưới đây, bởi tuy ngon miệng nhưng chúng chưa chắc đã tốt cho sức khỏe. Thậm chí, đến nhân viên nhà hàng còn tiết lộ rằng đây là những thứ mà họ chẳng bao giờ dám ăn.

Cá viên, tôm viên, bò viên hoặc mực viênĐây là nguyên liệu đi kèm lẩu quen thuộc. Cá viên, tôm viên, bò viên, mực viên có thể được làm từ những vụn thịt thừa, thậm chí không còn tươi ngon, sau đó được trộn thêm chất phụ gia, khử mùi để tăng độ hấp dẫn. Vì vậy, bạn không nên ăn những loại viên này bởi chúng chưa chắc đã sạch và đảm bảo như bạn nghĩ.

Tiết vịtVào những ngày mát trời, món lẩu vịt hay vịt om sấu rất được ưa chuộng. Tại một số quán lẩu còn có món tiết vịt cho thêm vào nồi lẩu. Tuy nhiên, lượng tiết vịt quá nhiều khiến thực khách hoang mang chẳng hiểu tiết vịt ở đâu ra nhiều đến vậy. Trên thực tế, nhân viên nhà hàng từng tiết lộ rằng tiết vịt đều được pha tạp chất, thậm chí là được dùng tiết của loại động vật khác pha thay thế. Do đó, bạn cũng không nên gọi tiết vịt khi ăn lẩu vì không rõ nguồn gốc.

Thanh cuaCũng giống như cá viên, bò viên… thanh cua cũng là nguyên liệu đi kèm được nhiều người thích. Đặc biệt khi ăn sushi, sashimi hay lẩu hải sản, nhiều người không thể không gọi thêm thanh cua. Thanh cua có màu đỏ trông rất đẹp mắt, ngon miệng thế nhưng thực tế chúng không hề được làm từ cua.

Thanh cua có tên gọi khác là surimi, bắt nguồn từ Nhật Bản. Surimi có nghĩa là thịt xay. Để làm món ăn này người ta thường xay thịt nạc của thịt cá trắng rồi nghiền nát, kết hợp với các phụ gia khác thành thanh cua. Trong thanh cua cũng có thêm các chất phụ gia, nên bạn cũng không nên sử dụng thường xuyên.

MựcĐi ăn lẩu hải sản chắc chắn không thể thiếu món mực. Nhưng thức tế tại nhiều quán lẩu, do mực được bảo quản đông lạnh khá lâu nên không còn tươi ngon. Vì vậy, để được thưởng thức món mực ngon, đảm bảo sức khỏe, bạn hãy chọn quán có loại mực tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng.

Cách ăn lẩu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Không nên ăn quá 2 lần/tuần

Dù món lẩu hấp dẫn thế nhưng dù có thích đến mấy bạn cũng không nên ăn quá thường xuyên trong thời gian ngắn. Không nên ăn quá 2 lần/tuần bởi có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Mặt khác việc ăn quá thường xuyên còn dễ gây ung thư khi các thực phẩm được đun sôi quá lâu sẽ khiến các axit amin và vitamin có lợi bị hòa tan, còn các chất béo biến thành dạng chất béo bão hòa, sản sinh lượng nitric lớn. Đây cũng là yếu tố đe dọa tới tim mạch và huyết áp.

Không ăn lẩu quá nóng và quá cay

Ăn nóng quá hay cay quá đều không tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa. Khi ăn quá cay nóng niêm mạc miệng và các cơ quan trong hệ tiêu hóa nhạy cảm với nhiệt độ dẫn đến bị phồng rộp, tổn thương. Bên cạnh đó, việc ăn quá cay cũng khiến bạn có thể mắc chứng viêm loét dạ dày.

Không ăn bữa lẩu quá 2 giờ

Việc ăn lẩu quá 2 giờ sẽ khiến thức ăn bên trong nồi lẩu bị đun quá lâu, khiến các chất dinh dưỡng cũng bị hao hụt. Chưa kể, việc ăn bữa lẩu kéo dài cũng có tác động tiêu cực đến dạ dày và hệ tiêu hóa do phải làm việc suốt thời gian dài.

Ăn chín, uống sôi

Khi ăn lẩu nhiều người có thói quen chỉ nhúng cho tái, việc này hết sức nguy hiểm, bởi trong thực phẩm tiềm ẩn những loại vi khuẩn, virus hay giun sán. Vậy nên bạn hãy đảm bảo ăn chín, uống sôi để phòng ngừa bệnh./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Nhiều trẻ đeo kính không đúng với số đo cận thị

Nhiều trẻ đeo kính không đúng với số đo cận thị

Tỷ lệ người mắc tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị) tại Việt Nam chiếm khoảng 15 đến 40% dân số, tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người.
1 ngày trước
55 lượt xem
Thận nhân tạo 3D mang đến hy vọng cho bệnh nhân ghép tạng

Thận nhân tạo 3D mang đến hy vọng cho bệnh nhân ghép tạng

Những quả thận được các nhà khoa học “sản xuất” bằng phương pháp in 3D tại Australia đang hứa hẹn nhiều hy vọng cho những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối khi có thể được cấy ghép thận nhân tạo thay vì sẽ phải xếp hàng chờ được hiến tạng.
7 ngày trước
535 lượt xem
Phòng bệnh Whitmore bằng các biện pháp đơn giản nhất

Phòng bệnh Whitmore bằng các biện pháp đơn giản nhất

Hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất, nước nhiễm khuẩn...
9 ngày trước
122 lượt xem
Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

Ăn chuối, cơm, sữa, thịt và các loại hạt... đều cần chú ý đến thời điểm để có lợi cho sức khỏe chứ không phải tùy tiện muốn ăn lúc nào cũng được.
11 ngày trước
195 lượt xem
Nhiều người trẻ chủ quan với bệnh đái tháo đường

Nhiều người trẻ chủ quan với bệnh đái tháo đường

Nhiều người ở tuổi trung niên, thậm chí thanh niên không thừa nhận, không chấp nhận mình đã bệnh nên không có ý thức phòng chống sớm.
17 ngày trước
218 lượt xem
Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo

Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo

Không chỉ giúp làm đẹp da, nước vo gạo còn có nhiều tác dụng không ngờ.
23 ngày trước
256 lượt xem
9 dấu hiệu trầm cảm không thể bỏ qua

9 dấu hiệu trầm cảm không thể bỏ qua

Có tới 80% người mắc trầm cảm không được phát hiện và một trong những nguyên nhân là những triệu chứng bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.
1 tháng trước
336 lượt xem