Tại sao nên đeo khẩu trang khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng?

Thứ 2, 24.08.2020 | 08:11:08
478 lượt xem
Đây là lời khuyên mà các nhà khoa học đưa ra sau khi thực hiện một nghiên cứu về sự lây truyền của virus corona tại các nhà vệ sinh công cộng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan rộng như hiện nay, khẩu trang đã trở thành một vật dụng không thể thiếu. Người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra phố, khi đi chợ, đi làm,… và cả khi đi vệ sinh. Dù bạn rất muốn tháo khẩu trang khi đi vệ sinh để “dễ thở hơn”, nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy, đây là một ý tưởng tồi, nhất là khi bạn phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng và đặc biệt là bồn tiểu. 

(Ảnh minh họa) Trong nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí chuyên ngành Physics of Fluids của Viện Vật lý Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Dương Châu, Trung Quốc đã nhận thấy rằng, việc xả nước trong nhà vệ sinh cộng cộng có thể giải phóng và khuếch tán virus. Trên thực tế, cũng đã có nhiều nghiên cứu về sự lây truyền virus từ chất thải trong các nhà vệ sinh.

Xả bồn tiểu, cũng giống xả bồn cầu liên quan đến sự tương tác giữa giao diện khí (không khí xung quanh) và chất lỏng (nước). Kết quả của việc xả nước gây ra sự phân tán lớn của các hạt sol khí từ bồn tiểu. Một khi được khẳng định chắc chắn, thì con đường lây nhiễm này là rất đáng lo ngại. Hơn nữa, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các hạt nhỏ bắn ra khi xả bồn tiểu có thể chạm tới đùi của người dùng (khoảng 0,84m) chỉ trong 5,5 giây. Các bình xịt tương tự do bồn cầu xả nước có thể chạm tới độ cao 0,93m trong 35 giây. 

Do đó các nhà nghiên cứu khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng để tránh nguy cơ lây nhiễm tiềm ẩm kể cả đối với virus Sars-CoV-2 hiện nay và bất kỳ loại virus gây cúm hay viêm dạ dày ruột nào khác./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan