Chuyên gia Trung Quốc: Di chứng của Covid-19 nhẹ hơn SARS

Thứ 3, 05.05.2020 | 21:51:55
500 lượt xem
Những di chứng mà Covid-19 để lại cho người bệnh không quá rõ ràng và nhẹ hơn SARS.

Ông Chung Nam Sơn, chuyên gia về các bệnh đường hô hấp của Trung Quốc hôm 4/5 cho biết, những di chứng mà Covid-19 để lại cho người bệnh không quá rõ ràng và nhẹ hơn SARS.

Ông Chung Nam Sơn (góc trên cùng bên trái) trong cuộc trao đổi ngày 4/5 với du học sinh Trung Quốc về Covid-19 (Ảnh: CCTV)Trong các giải đáp mới nhất về căn bệnh gây ra đại dịch toàn cầu Covid-19, Viện sỹ Chung Nam Sơn, Trưởng nhóm chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc một lần nữa khẳng định, sự lây lan của virus mới SARS-CoV-2 "vượt ngoài dự liệu".

Nếu chỉ số lây nhiễm của cúm thường là 1, Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) là gần 2, Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) là 1,5, thì Covid-19 lên đến 3.

Ông cũng cho rằng chưa có bằng chứng nào chứng minh SARS-CoV-2 có thể lây qua muỗi đốt và rất khó để phân biệt cúm thường với Covid-19 chỉ thông qua triệu chứng mà phải tiến hành xét nghiệm, vì hai loại bệnh này có rất nhiều đặc điểm tương đồng.

Cũng theo chuyên gia này, rất nhiều người bệnh mà ông từng khám chữa đã phục hồi khá tốt, kể cả ở phổi, so sánh với SARS thì bệnh nhân Covid-19 phục hồi tốt hơn. Chỉ các ca bệnh rất nguy kịch mới bị ảnh hưởng tới hệ thống tạo máu, gây xuất huyết, ảnh hưởng gan, phổi, thận.

Tình trạng xơ phổi cũng không quá nặng, có thể đảo ngược được tình hình. Mặc dù sau khi kiểm tra cho hơn 100 người bệnh, chức năng phổi vẫn chưa về trạng thái bình thường, song tổn thương không quá lớn và sẽ từ từ bình phục, di chứng mà Covid-19 để lại cho bệnh nhân là không nhiều./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Nhiều trẻ đeo kính không đúng với số đo cận thị

Nhiều trẻ đeo kính không đúng với số đo cận thị

Tỷ lệ người mắc tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị) tại Việt Nam chiếm khoảng 15 đến 40% dân số, tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người.
11 giờ trước
43 lượt xem
Thận nhân tạo 3D mang đến hy vọng cho bệnh nhân ghép tạng

Thận nhân tạo 3D mang đến hy vọng cho bệnh nhân ghép tạng

Những quả thận được các nhà khoa học “sản xuất” bằng phương pháp in 3D tại Australia đang hứa hẹn nhiều hy vọng cho những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối khi có thể được cấy ghép thận nhân tạo thay vì sẽ phải xếp hàng chờ được hiến tạng.
7 ngày trước
531 lượt xem
Phòng bệnh Whitmore bằng các biện pháp đơn giản nhất

Phòng bệnh Whitmore bằng các biện pháp đơn giản nhất

Hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất, nước nhiễm khuẩn...
8 ngày trước
118 lượt xem
Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

Ăn chuối, cơm, sữa, thịt và các loại hạt... đều cần chú ý đến thời điểm để có lợi cho sức khỏe chứ không phải tùy tiện muốn ăn lúc nào cũng được.
11 ngày trước
189 lượt xem
Nhiều người trẻ chủ quan với bệnh đái tháo đường

Nhiều người trẻ chủ quan với bệnh đái tháo đường

Nhiều người ở tuổi trung niên, thậm chí thanh niên không thừa nhận, không chấp nhận mình đã bệnh nên không có ý thức phòng chống sớm.
16 ngày trước
213 lượt xem
Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo

Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo

Không chỉ giúp làm đẹp da, nước vo gạo còn có nhiều tác dụng không ngờ.
22 ngày trước
253 lượt xem
9 dấu hiệu trầm cảm không thể bỏ qua

9 dấu hiệu trầm cảm không thể bỏ qua

Có tới 80% người mắc trầm cảm không được phát hiện và một trong những nguyên nhân là những triệu chứng bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.
30 ngày trước
332 lượt xem