Những lưu ý để hiến máu an toàn trong mùa dịch Covid-19

Thứ 4, 15.04.2020 | 15:24:27
547 lượt xem
Người đăng ký hiến máu cần trả lời trung thực các câu hỏi trong phiếu khai báo về tình trạng sức khỏe đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Trong mùa dịch Covid-19, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khuyến cáo người dân và các đơn vị tổ chức hiến máu cần làm tốt các biện pháp sau:

Đối với người đăng ký hiến máu, chỉ đăng ký khi:

- Cảm thấy thực sự khỏe mạnh và không có các hành vi nguy cơ lây nhiễm các virus qua đường truyền máu.

- Đọc kỹ và trả lời trung thực các câu hỏi trong phiếu đăng ký hiến máu và phiếu khai báo về tình trạng sức khỏe đánh giá nguy cơ mắc Covid-19.

Người đăng ký hiến máu cần trả lời trung thực các câu hỏi trong phiếu khai báo về tình trạng sức khỏe đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Đeo khẩu trang khi đi hiến máu, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi đăng ký hiến máu, thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế và tình nguyện viên tại điểm hiến máu.

- Thông báo kịp thời cho đơn vị tiếp nhận máu về các triệu chứng lâm sàng như ho, sốt, khó thở… mới xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi hiến máu hoặc nhớ ra sau khi đã hiến máu.

Khi nào người dân không nên hiến máu và không đến các địa điểm tổ chức hiến máu:  

- Đã được chẩn đoán khẳng định mắc Covid-19.

- Có xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng như: Sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…

- Có tiếp xúc gần (trong vòng 2m) với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19. Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm có tiếp xúc lần cuối, cũng như không có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở, tiêu chảy.

- Có tiền sử ở hoặc đi du lịch, đi qua vùng dịch. Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ ngày cuối cùng rời khỏi vùng dịch hoặc khu vực cách ly.

Viện Huyết học và truyền máu Trung ương cho biết, để đảm bảo an toàn khi hiến máu trong mùa dịch Covid-19, đơn vị tổ chức hiến máu tình nguyện cần đảm bảo không tập trung đông người cùng một thời điểm bằng các éo dài thời gian lấy máu cả ngày (sáng, chiều). Với lịch hiến máu dự kiến số lượng lớn, xem xét tổ chức thành nhiều ngày hoặc ở nhiều địa điểm.

- Chia giờ cho người đến đăng ký hiến máu để tránh chờ đợi và tập trung đông.

- Lựa chọn địa điểm hiến máu thông thoáng khí, vệ sinh sạch sẽ: Hạn chế dùng điều hòa trung tâm, nên duy trì nhiệt độ ở 26 độ C; vệ sinh sạch sẽ phòng lấy máu, các bề mặt, bàn, ghế trước buổi hiến máu.

- Nhắc nhở người hiến máu đeo khẩu trang đúng quy cách khi tham gia hiến máu, rà soát, cập nhật danh sách người đăng ký hiến máu.

- Bố trí tình nguyện viên trong công tác đón tiếp, phân luồng và chăm sóc người hiến máu.

- Kịp thời thông báo cho Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nếu có phản ánh từ người hiến máu về bất thường sức khỏe như sốt, ho, đau đầu, khó thở… hoặc có những phản ánh, góp ý về công tác tổ chức hiến máu./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Gia tăng các ca đột quỵ, chảy máu não ồ ạt và tử vong

Gia tăng các ca đột quỵ, chảy máu não ồ ạt và tử vong

Những ngày qua, nhiều bệnh viện ở Hà Nội tiếp tục ghi nhận sự gia tăng từ 15-30% các trường hợp đột quỵ nhập viện do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại.
5 ngày trước
99 lượt xem
Cẩn thận nguy cơ đột quỵ khi có 4 bất thường này

Cẩn thận nguy cơ đột quỵ khi có 4 bất thường này

Nếu bạn tê tay chân, chảy nước dãi một bên khi ngủ… hãy cẩn thận với nguy cơ bị đột quỵ.
10 ngày trước
138 lượt xem
Những nguy cơ tiềm ẩn trong đồ chơi của trẻ

Những nguy cơ tiềm ẩn trong đồ chơi của trẻ

Rất nhiều đồ chơi, dù đã được dán nhãn là dành cho trẻ nhỏ, song vẫn tiềm ẩn những nguy cơ không ngờ, nhất là những đồ chơi lắp pin cúc áo hay SLIME.
15 ngày trước
153 lượt xem
Nguyên nhân và giải pháp điều trị chứng “đái dầm” ở trẻ

Nguyên nhân và giải pháp điều trị chứng “đái dầm” ở trẻ

Đái dầm là một hiện tượng khá phổ biến ở trẻ. Theo thuật ngữ y học, đó là sự mất kiểm soát bàng quang vào ban đêm.
25 ngày trước
326 lượt xem
Trẻ bị viêm tai giữa- chăm sóc như thế nào?

Trẻ bị viêm tai giữa- chăm sóc như thế nào?

Khi trẻ viêm tai giữa, bác sĩ khuyến cáo không nên tự rửa mũi cho trẻ hay bảo trẻ xì mũi và dưới đây là lời giải đáp vì sao.
25 ngày trước
255 lượt xem
Tại sao mật ong trị ho hiệu quả hơn một số loại thuốc?

Tại sao mật ong trị ho hiệu quả hơn một số loại thuốc?

Không gây tác dụng phụ, mật ong giúp giảm cường độ và tần suất của các cơn ho nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Tuy nhiên, mật ong cũng được khuyến cáo không nên dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi.
1 tháng trước
304 lượt xem