SARS-CoV-2 có lây qua đường máu?

Thứ 7, 14.03.2020 | 08:39:32
539 lượt xem
Về mặt virus học, các trường hợp nhiễm virus sẽ có một giai đoạn nhiễm virus huyết - tức là một lượng lớn virus được giải phóng vào máu.

Tại tâm dịch Covid-19 Daegu (Hàn Quốc) đã ghi nhận trường hợp một công chức mắc SARS-CoV-2 đã đi hiến máu hơn 1 tuần trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus này.

Khi thông tin này được truyền thông đăng tải, đã có không ít ý kiến lo ngại nguy cơ dịch Covid-19 sẽ tiếp tục âm thầm lây lan từ nguồn máu hiến tặng của người bệnh. Global Times đưa tin, bệnh nhân này đến từ Daegu, thành phố có nhiều ca mắc SARS-CoV-2 nhất tại Hàn Quốc. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh sau khi đi hiến máu vào ngày 13/2 và được chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 23/2.

SARS-CoV-2 có lây qua đường máu? (Ảnh minh họa: Healthline)

Vậy SARS-CoV-2 có lây qua đường máu hay không? Theo TS.BS Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, về mặt virus học, các trường hợp nhiễm virus sẽ có một giai đoạn nhiễm virus huyết - tức là một lượng lớn virus được giải phóng vào máu. Các nghiên cứu về Covid-19 cũng khẳng định rõ giai đoạn này có tồn tại ở bệnh nhân mắc Covid-19. Tuy nhiên, giai đoạn nhiễm virus huyết bệnh nhân bệnh nhân thường có triệu chứng sốt rất rõ ràng, nên bệnh nhân ở giai đoạn không triệu chứng thì sẽ ít có khả năng virus ở trong máu hoặc lượng virus vào máu rất thấp.

Do vậy, khi nhiễm virus huyết với viêm gan B hay HIV, giai đoạn có virus trong máu nếu truyền máu thì lây nhiễm là chắc chắn. Nếu truyền máu thì đây chính là vấn đề phải sàng lọc kỹ để đảm bảo người cho không bị nhiễm viêm gan B hay HIV.

BS Thái cho biết, với virus mới SARS-CoV-2, còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết. Vì vậy, dù biết có tồn tại nguy cơ lây qua đường máu, nhưng nguy cơ cụ thể là bao nhiêu, dự phòng như thế nào? thì vẫn cần những nghiên cứu sâu hơn nữa.

“Ở Việt Nam, chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu nhằm sàng lọc virus từ máu của người cho máu tình nguyện. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có trường hợp nào xác định từ mẫu máu của người hiến máu tình nguyện. Do vậy câu trả lời cho câu hỏi “SARS-CoV-2 có lây qua đường máu?” vẫn còn đang để ngỏ”, TS.BS Phạm Quang Thái nói.

Liên quan đến các các bệnh mắc Covid-19 đi hiến máu, Đài truyền hình KBS Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 6 người đã hiến máu trong vòng 2 tuần trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Mặc dù lượng máu đã bị thu hồi, một nửa lượng máu trong số đó đã được truyền cho 9 người khác./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Nhiều trẻ đeo kính không đúng với số đo cận thị

Nhiều trẻ đeo kính không đúng với số đo cận thị

Tỷ lệ người mắc tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị) tại Việt Nam chiếm khoảng 15 đến 40% dân số, tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người.
13 giờ trước
44 lượt xem
Thận nhân tạo 3D mang đến hy vọng cho bệnh nhân ghép tạng

Thận nhân tạo 3D mang đến hy vọng cho bệnh nhân ghép tạng

Những quả thận được các nhà khoa học “sản xuất” bằng phương pháp in 3D tại Australia đang hứa hẹn nhiều hy vọng cho những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối khi có thể được cấy ghép thận nhân tạo thay vì sẽ phải xếp hàng chờ được hiến tạng.
7 ngày trước
533 lượt xem
Phòng bệnh Whitmore bằng các biện pháp đơn giản nhất

Phòng bệnh Whitmore bằng các biện pháp đơn giản nhất

Hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất, nước nhiễm khuẩn...
9 ngày trước
119 lượt xem
Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

Ăn chuối, cơm, sữa, thịt và các loại hạt... đều cần chú ý đến thời điểm để có lợi cho sức khỏe chứ không phải tùy tiện muốn ăn lúc nào cũng được.
11 ngày trước
192 lượt xem
Nhiều người trẻ chủ quan với bệnh đái tháo đường

Nhiều người trẻ chủ quan với bệnh đái tháo đường

Nhiều người ở tuổi trung niên, thậm chí thanh niên không thừa nhận, không chấp nhận mình đã bệnh nên không có ý thức phòng chống sớm.
16 ngày trước
213 lượt xem
Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo

Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo

Không chỉ giúp làm đẹp da, nước vo gạo còn có nhiều tác dụng không ngờ.
22 ngày trước
253 lượt xem
9 dấu hiệu trầm cảm không thể bỏ qua

9 dấu hiệu trầm cảm không thể bỏ qua

Có tới 80% người mắc trầm cảm không được phát hiện và một trong những nguyên nhân là những triệu chứng bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.
30 ngày trước
332 lượt xem