Trung Quốc: Nam giới bị Covid-19 nên đi kiểm tra khả năng sinh sản

Thứ 6, 13.03.2020 | 15:02:28
551 lượt xem
Một nhóm nghiên cứu tại Trung Quốc khuyên các nam giới nào vừa bị Covid-19 nên đi kiểm tra khả năng sinh sản của mình.

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Trung tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cho biết, dù chưa có nghiên cứu nào cho thấy, SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam, nhưng những bệnh nhân nam đang trong độ tuổi sinh sản nên đi kiểm tra sau khi mắc Covid-19.

(Ảnh minh họa của AFP) Nhóm nghiên cứu của giáo sư Lý Dự Phong thuộc Trung tâm y học sinh sản Bệnh viện Đồng Tế của Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Trung cho rằng, mặc dù hiện virus SARS-CoV-2 mới chỉ được ghi nhận gây tổn thương đến phổi và hệ miễn dịch là chính, nhưng về mặt lý thuyết, virus này còn có thể gây tổn thương cho cả tinh hoàn. Do vậy, nhóm này nhắc nhở người bệnh Covid-19 là nam trong độ tuổi sinh sản sau khi khỏi bệnh nên đi kiểm tra khả năng sinh sản.

Theo nhóm nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào, gây nên tổn thương các cơ quan thông qua protein S kết hợp với thụ thể ACE2 (enzyme chuyển đổi angiotensin-2). Ngoài phổi, nhiều cơ quan khác trên cơ thể người cũng thấy sự xuất hiện của ACE2, như tinh hoàn, ruột non, thận, tim và tuyến giáp... Trong đó, tinh hoàn xuất hiện một lượng lớn ACE2, chủ yếu tập trung ở tinh nguyên bào, tế bào Sertoli (tức tế bào hỗ trợ) và tế bào khe. Các loại tế bào này đều có liên quan mật thiết đến chức năng sinh sản ở nam giới.

Mặc dù hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc nhiễm SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương tinh hoàn và khả năng sinh sản ở nam, nhưng loại virus này có độ tương đồng cao với virus gây nên Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS), thụ thể tế bào xâm nhập vào cơ thể làm con người nhiễm bệnh cũng giống nhau, tức ACE2. Mặc dù chưa tìm thấy virus SARS trong tinh hoàn, nhưng việc nhiễm SARS vẫn có thể dẫn tới tinh hoàn bị thương tổn nghiêm trọng tính miễn dịch, gây nên viêm tinh hoàn, phá vỡ các tế bào sinh sản.

Xét trên phương diện lý thuyết có thể suy đoán, việc nhiễm SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương tinh hoàn, ảnh hưởng việc sinh tinh và tổng hợp nội tiết tố androgen ở nam, cũng như khả năng sinh sản của nam giới. Những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới vô sinh. Việc thiếu nội tiết tố androgen cũng ảnh hưởng đến đặc điểm giới tính thứ cấp và chức năng sinh lý của nam giới, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Do vậy, nhóm nghiên cứu này khuyên các bệnh nhân Covid-19 nam, đặc biệt là những người có nhu cầu sinh con, sau khi khỏi bệnh nên tiến hành kiểm tra những yếu tố liên quan đến sinh sản, như chất lượng tinh dịch và hoóc-môn, để có thể kịp thời phát hiện vấn đề và xử lý sớm.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo những vấn đề về mắt có thể là triệu chứng của COVID-19

Cảnh báo những vấn đề về mắt có thể là triệu chứng của COVID-19

Những vấn đề về mắt cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 (COVID-19).
2 ngày trước
130 lượt xem
Chăm sóc trẻ bị ho

Chăm sóc trẻ bị ho

Ho là một biểu hiện thường gặp ở trẻ em, là triệu chứng của rất nhiều bệnh. Vì thế nhiều khi cha mẹ/người chăm sóc rất bối rối và không biết phải làm gì khi trẻ bị ho.
20 ngày trước
147 lượt xem
Giấc ngủ giúp tối ưu hóa hiệu quả của vaccine

Giấc ngủ giúp tối ưu hóa hiệu quả của vaccine

Một đêm ngon giấc trước và sau khi tiêm vaccine có thể tối ưu hóa phản ứng miễn dịch.
1 tháng trước
231 lượt xem
Đau mỏi vai gáy mùa lạnh

Đau mỏi vai gáy mùa lạnh

Đau mỏi vai gáy là bệnh lý không phân biệt giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp. Thay đổi thời tiết, đặc biệt khi trời lạnh là nguyên nhân gây ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng bệnh.
1 tháng trước
237 lượt xem
Trà Ô long giúp bạn đốt cháy mỡ bụng thậm chí khi đang ngủ

Trà Ô long giúp bạn đốt cháy mỡ bụng thậm chí khi đang ngủ

Một nghiên cứu mới cho thấy uống trà ô-long có thể giúp đốt cháy mỡ bụng, kể cả khi bạn đang ngủ.
1 tháng trước
228 lượt xem