Phát hiện sớm, điều trị kịp thời

Thứ 2, 22.03.2021 | 19:03:15
189 lượt xem
Glôcôm đứng thứ hai (sau bệnh đục thể thủy tinh) trong các nguyên nhân gây mù lòa ở hầu hết khu vực trên thế giới. Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người bị mù cả hai mắt do glôcôm chiếm 10% tỷ lệ mù lòa chung. Đáng nói, ở Việt Nam, còn có 1/2 số bệnh nhân glôcôm chưa được phát hiện và điều trị.

Tỷ lệ phát hiện còn thấp

“Glôcôm” (bệnh thiên đầu thống hay cườm nước) được dùng để gọi một nhóm bệnh có những đặc điểm chung là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt, lõm, teo đĩa thị thần kinh và tổn hại thị trường đặc hiệu. Glôcôm là một căn bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng nên rất khó phòng ngừa bệnh.

Phát hiện sớm, điều trị kịp thời bệnh Glôcôm. (Nguồn: ITN)Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2010, thế giới có khoảng 60,5 triệu người bị glôcôm, dự tính năm 2030 sẽ có 110 triệu người bị bệnh này. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Bệnh viện mắt Trung ương, cả nước có 380.800 người mù hai mắt, trong đó có 24.800 người mù do glôcôm (chiếm 65%, đứng thứ 2 sau bệnh đục thể thủy tinh 66,1%). Ước tính nước ta hiện nay có khoảng 650.000 người mắc bệnh glôcôm. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân được phát hiện và điều trị còn thấp.

Mặc dù được xếp vào loại mù lòa không chữa được, có tới 6,5% dân số ở Việt Nam bị mù do glôcôm, nhưng có đến 94% người dân không hiểu rõ về bệnh này. Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Mắt Trung ương đối với nhóm người trên 35 tuổi tại 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình, 94% người dân tham gia khám sàng lọc còn lơ mơ hoặc không biết gì về bệnh Glôcôm. Tỷ lệ glôcôm trong một số cộng đồng dân cư nghiên cứu chiếm tới 2,2% (ở Nam Định) và 2,4% (tại Thái Bình).

Theo đại diện Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh, thời gian gần đây, qua thăm khám phát hiện nhiều trường hợp glôcôm nhãn áp không cao - hình thái đặc biệt của glôcôm góc mở, không có triệu chứng rõ ràng, do vậy người dân thường rất chủ quan, đến khi phát hiện thì bệnh trở nặng. Một số trường hợp phát hiện bệnh rất ngẫu nhiên qua khám sức khỏe định kỳ. Với những trường hợp phát hiện muộn, việc điều trị glôcôm rất khó khăn, không thể phục hồi mà chỉ giữ được thị lực hiện tại, hoặc nặng hơn là bị mù vĩnh viễn.

Hiện nay, mỗi ngày Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh khám, chữa bệnh cho hơn 100 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho hơn 80 bệnh nhân, trong đó có 5 đến 10 bệnh nhân điều trị glôcôm. Trong nhiều trường hợp, glôcôm tuy đã được phát hiện và điều trị, song người bệnh cho rằng đã được chữa trị khỏi hẳn nên không đi khám, theo dõi tiếp. Hậu quả là bệnh vẫn âm ỉ tiến triển dẫn đến mất dần chức năng thị giác.

Bảo đảm hiệu quả trong điều trị

Theo bác sĩ Hoàng Thị Hiền, Phòng khám điều trị ngoại trú cho bệnh nhân glôcôm, Bệnh viện Mắt Trung ương, một vấn đề đáng báo động là người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, có chứa steroids để điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc mà không có chỉ định của thầy thuốc, khiến cho mắt có thể bị glôcôm. Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Mắt Trung ương, bệnh nhân bị glôcôm góc mở, có tiền sử tra mắt bằng thuốc có chứa corticoid kéo dài chiếm 31,7% đến 33,1%, trong đó, số người trong lứa tuổi lao động (25 - 59) chiếm 63,1%.

(Nguồn: ITN)Bệnh glôcôm rất phức tạp do có rất nhiều hình thái với những cơ chế bệnh sinh, biểu hiện lâm sàng, đòi hỏi các phương pháp điều trị khác nhau. Glôcôm góc đóng thường có biểu hiện lâm sàng cấp tính như đau nhức mắt đột ngột dữ dội, lan lên đỉnh đầu; mắt đỏ, mi nề, sợ ánh sáng, chảy nước mắt; bệnh nhân nhìn mờ như qua màn sương, nhìn đèn có quầng xanh đỏ nên người bệnh thường đi khám chữa ngay để thoát khỏi cơn đau nhức mắt. Còn glôcôm góc mở là hình thái bệnh mãn tính, không triệu chứng hoặc triệu chứng rất âm ỉ, mờ nhạt, khó nhận biết. Do vậy, người bệnh thường chủ quan, không đi khám, đến khi bệnh nặng thì đã muộn.

Theo Chủ tịch Hội đồng chuyên chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 TS. Vũ Anh Tuấn, ai cũng có nguy cơ mắc glôcôm và tỷ lệ mắc ngày càng tăng dần theo tuổi tác. Tuổi càng cao, khả năng mắc càng lớn, phụ nữ có nguy cơ bị glôcôm cao gấp 2 lần đàn ông. Do bệnh glôcôm còn có yếu tố di truyền nên người bệnh và gia đình bệnh nhân cần có kiến thức để phát hiện bệnh glôcôm sớm, đến ngay cơ sở chuyên khoa mắt để có phương pháp điều trị kịp thời. Người mắc các bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, người ở độ tuổi trung niên nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh; không tự ý mua thuốc tra mắt hoặc lạm dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Khẳng định bệnh glôcôm là một cấp cứu nhãn khoa; khi phát hiện mắc bệnh cần được điều trị ngay bằng thuốc tra mắt và uống thuốc hạ nhãn áp, theo chỉ định của bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ Hoàng Thị Hiền cho biết, mục đích điều trị glôcôm là nhằm ngăn chặn bệnh không tiếp tục gây tổn thương đầu dây thần kinh thị giác. Bệnh nhân khi đã mắc bệnh glôcôm nhất thiết phải đi khám định kỳ, được các bác sĩ nhãn khoa tư vấn, theo dõi thường xuyên theo một quy trình chặt chẽ nhằm kiểm soát được diễn biến bệnh, hạn chế tối đa tổn hại về thực thể và chức năng thị giác.

(Theo daibieunhandan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Sức khỏe của Trúc Nhi-Diệu Nhi ổn định sau cuộc đại phẫu

Sức khỏe của Trúc Nhi-Diệu Nhi ổn định sau cuộc đại phẫu

Sáng 16/7, đại diện Bệnh viện Nhi đồng TPHCM cho biết, sức khỏe của hai bé Trúc Nhi- Diệu Nhi sau cuộc đại phẫu đang ổn định.
9 tháng trước
567 lượt xem
Lưu ý khi dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Lưu ý khi dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được tiêu thụ ngày càng nhiều tại nước ta cho dù người dân chưa được tư vấn nhiều về cách sử dụng.
1 năm trước
554 lượt xem
Quả trứng gà và tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Quả trứng gà và tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Không chỉ là một phần trong mâm ngũ quả của nhiều gia đình, quả trứng gà còn có tác dụng tuyệt giúp ngừa bệnh tim mạch, chống oxy hóa cho cơ thể.
1 năm trước
1,154 lượt xem