Giấc ngủ giúp tối ưu hóa hiệu quả của vaccine

Thứ 3, 26.01.2021 | 08:15:22
221 lượt xem
Một đêm ngon giấc trước và sau khi tiêm vaccine có thể tối ưu hóa phản ứng miễn dịch.

Trong bối cảnh các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai tại nhiều nước trên thế giới, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Y học về Giấc ngủ của Mỹ cho biết, một giấc ngủ ngon vẫn là yếu tố quan trọng để cải thiện và tăng cường sức khỏe. Ngủ đủ giấc và ngủ chất lượng sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, cũng như tối ưu hóa phản ứng với vaccine.

Theo bác sĩ Kannan Ramar, một giấc ngủ ngon vào ban đêm trước và sau khi tiêm chủng giúp tăng cường phản ứng miễn dịch và giúp cơ thể tạo ra kháng nguyên với số lượng lớn. Trong khi đó, ngủ kém sẽ làm suy yếu khả năng phòng thủ chống lại virus và ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể với vaccine.

Làm thế nào để ngủ ngon hơn?

Ngay cả khi một ngày trôi qua thuận lợi, đôi khi chúng ta vẫn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hoặc căng thẳng vào buổi tối. Dưới đây là cách giải phóng những căng thẳng nhỏ tích tụ trong ngày và xoa dịu tinh thần để chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon:

- Tự xoa bóp bàn chân trước khi đi ngủ: Hoạt động này sẽ giúp thư giãn các cơ của bàn chân. Nếu được thực hiện thường xuyên, việc xoa bóp bàn chân sẽ giúp giảm nguy cơ bị chuột rút cơ bắp, mệt mỏi và thậm chí là cải thiện cả dáng đi.

- Thực hành bài tập thở trước khi đi ngủ: Hãy ngồi hoặc nằm ở tư thế thoải mái nhất và hít thở sâu, từ từ 3 lần và nhớ lại 3 sự kiện tích cực mà bạn đã trải qua trong ngày. Tập trung vào những khoảnh khắc này bằng cách hình dung và nghĩ lại những cảm giác thú vị mà chúng tạo ra. Bài tập này cho phép loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và thay vào đó là những suy nghĩ tích cực./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo những vấn đề về mắt có thể là triệu chứng của COVID-19

Cảnh báo những vấn đề về mắt có thể là triệu chứng của COVID-19

Những vấn đề về mắt cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 (COVID-19).
12 giờ trước
40 lượt xem
Chăm sóc trẻ bị ho

Chăm sóc trẻ bị ho

Ho là một biểu hiện thường gặp ở trẻ em, là triệu chứng của rất nhiều bệnh. Vì thế nhiều khi cha mẹ/người chăm sóc rất bối rối và không biết phải làm gì khi trẻ bị ho.
19 ngày trước
136 lượt xem
Đau mỏi vai gáy mùa lạnh

Đau mỏi vai gáy mùa lạnh

Đau mỏi vai gáy là bệnh lý không phân biệt giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp. Thay đổi thời tiết, đặc biệt khi trời lạnh là nguyên nhân gây ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng bệnh.
1 tháng trước
227 lượt xem
Trà Ô long giúp bạn đốt cháy mỡ bụng thậm chí khi đang ngủ

Trà Ô long giúp bạn đốt cháy mỡ bụng thậm chí khi đang ngủ

Một nghiên cứu mới cho thấy uống trà ô-long có thể giúp đốt cháy mỡ bụng, kể cả khi bạn đang ngủ.
1 tháng trước
222 lượt xem
Gia tăng các ca đột quỵ, chảy máu não ồ ạt và tử vong

Gia tăng các ca đột quỵ, chảy máu não ồ ạt và tử vong

Những ngày qua, nhiều bệnh viện ở Hà Nội tiếp tục ghi nhận sự gia tăng từ 15-30% các trường hợp đột quỵ nhập viện do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại.
2 tháng trước
240 lượt xem