Những nguy cơ tiềm ẩn trong đồ chơi của trẻ

Chủ nhật, 03.01.2021 | 09:08:00
255 lượt xem
Rất nhiều đồ chơi, dù đã được dán nhãn là dành cho trẻ nhỏ, song vẫn tiềm ẩn những nguy cơ không ngờ, nhất là những đồ chơi lắp pin cúc áo hay SLIME.

Đồ chơi điều khiển

Nhiều đồ chơi điện tử hoặc điều khiển từ xa được lắp những cục pin nhỏ (hay còn gọi là pin cúc áo). Nếu trẻ chẳng may nuốt phải, thiết bị có thể gây nguy hiểm cho trẻ, ngay cả khi không gây tắc đường thở. Trên thực tế, pin khi vào cơ thể có thể dẫn đến hình thành những tổn thương, thậm chí gây tử vong trong vòng vài giờ do giải phóng những chất độc hại vào thực quản. 

Riêng tại Pháp, từ tháng 1/1999 đến tháng 6/2015 đã xảy ra hơn 4.030 trường hợp nuốt phải pin cúc áo, 2 trẻ tử vong và 21 trường hợp nghiêm trọng được ghi nhận. 

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, người lớn cần lưu ý:

-   Không bao giờ để pin dự phòng trong tầm với của trẻ
-  Đảm bảo đồ chơi và những sản phẩm khác sử dụng pin cúc áo có ngăn chứa pin có thể khóa hay chốt an toàn.
-  Trong trường hợp nuốt phải hay chỉ cần nghi ngờ, hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất hoặc trung tâm kiểm soát chất độc.

Đồ chơi SLIME

Tương tự như vậy đối với SLIME, một loại đồ chơi được làm bằng chất liệu dẻo, không dính và siêu đàn hồi; khi nặn, bóp, kéo, chảy dài như dầu nhờn, nên dễ dàng tạo ra nhiều hình thù khác nhau theo mọi ý thích một cách nhanh chóng; lại được pha trộn nhiều màu nên rất hấp dẫn trẻ em toàn thế giới và không ít người lớn cũng say mê nhào lặn sản phẩm đồ chơi này để xả stress!. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát chất độc Pháp, nhiều chất có trong các loại đồ chơi này là chất độc hại và các dung môi (để chế tác Slime) không chỉ có nguy cơ gây kích ứng hay dị ứng, còn có thể gây ra những vấn đề cho đường hô hấp và ảnh hưởng tới thần kinh trung ương. Chất tạo tính dẻo và nhờn cho hỗn hợp này là axit boric, mà Liên minh Châu Âu đã xếp vào loại ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, đặc biệt nguy hiểm nếu tiếp xúc thường xuyên./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo những vấn đề về mắt có thể là triệu chứng của COVID-19

Cảnh báo những vấn đề về mắt có thể là triệu chứng của COVID-19

Những vấn đề về mắt cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 (COVID-19).
1 ngày trước
96 lượt xem
Chăm sóc trẻ bị ho

Chăm sóc trẻ bị ho

Ho là một biểu hiện thường gặp ở trẻ em, là triệu chứng của rất nhiều bệnh. Vì thế nhiều khi cha mẹ/người chăm sóc rất bối rối và không biết phải làm gì khi trẻ bị ho.
19 ngày trước
137 lượt xem
Giấc ngủ giúp tối ưu hóa hiệu quả của vaccine

Giấc ngủ giúp tối ưu hóa hiệu quả của vaccine

Một đêm ngon giấc trước và sau khi tiêm vaccine có thể tối ưu hóa phản ứng miễn dịch.
1 tháng trước
222 lượt xem
Đau mỏi vai gáy mùa lạnh

Đau mỏi vai gáy mùa lạnh

Đau mỏi vai gáy là bệnh lý không phân biệt giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp. Thay đổi thời tiết, đặc biệt khi trời lạnh là nguyên nhân gây ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng bệnh.
1 tháng trước
229 lượt xem
Trà Ô long giúp bạn đốt cháy mỡ bụng thậm chí khi đang ngủ

Trà Ô long giúp bạn đốt cháy mỡ bụng thậm chí khi đang ngủ

Một nghiên cứu mới cho thấy uống trà ô-long có thể giúp đốt cháy mỡ bụng, kể cả khi bạn đang ngủ.
1 tháng trước
223 lượt xem