Thực phẩm bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh khi mất điện?

Thứ 5, 03.09.2020 | 10:02:08
314 lượt xem
Mất điện chỉ vài phút không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm trong tủ lạnh nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ là vấn đề ATTP bạn cần lưu ý.

Tủ lạnh có thể duy trì trạng thái lạnh bao lâu?

Theo Tiến sĩ Tamika Sims thuộc Hội đồng Thông tin thực phẩm quốc tế, khi không có điện, tủ lạnh chỉ có có khả năng duy trì nhiệt độ an toàn trong 4 giờ nếu cửa luôn được đóng kín. Đối với tủ đông, khoảng thời gian này có thể lâu hơn, khoảng 1 ngày nếu ngăn đá được lấp đầy 1 nửa và khoảng 48 giờ nếu đầy, tức là càng nhiều thực phẩm bên trong, càng giữ được nhiều độ lạnh lâu.

Tuy nhiên, bạn lưu ý đừng kiểm tra thực phẩm của bạn liên tục vài phút một lần, vì điều này sẽ làm tăng nhiệt độ tủ lanh và do đó dẫn đên làm hỏng thực phẩm chứa bên trong. Điều quan trọng là phải giữ tủ lạnh luôn được đóng kín để duy trì nhiệt độ lạnh. 

Làm sao tôi biết khi nào thức ăn trong tủ lạnh bắt đầu hỏng?

Khi mất điện, bạn có thể sử dụng thiết bị đo nhiệt độ trong tủ lạnh và tủ đông để giúp xác định xem thực phẩm của bạn có an toàn hay không. Thông thường, nhiệt độ tủ lạnh phải từ 40 độ F (4 độ C) trở xuống và ngăn đá phải từ 0 độ F (-18 độ C) trở xuống. Nếu không có nhiệt kế bên trong thiết bị để đo nhiệt độ, bạn có thể sử dụng nhiệt kế thực phẩm trên từng món để xác định độ an toàn.

Mặc dù một số loại thực phẩm, như sữa và thịt, có thể bắt đầu trông hoặc có mùi hôi, nhưng bạn không phải lúc nào cũng có thể dựa vào hình dáng hoặc mùi của thực phẩm để xác định độ an toàn của nó. Để những đồ ăn trong tủ đông có thể an toàn để tái đông lạnh hoặc chế biến luôn, chúng phải có nhiệt độ bên trong dưới 40 độ F.

Nếu thịt, trứng hoặc thức ăn thừa đã ở trên 40 độ F trong hơn 2 giờ, thì đã đến lúc phải vứt bỏ chúng. Nếu bạn không chắc chắn về sự an toàn của các thực phẩm có trong tủ lạnh hoặc tủ đông khi bị cúp điện, thì tốt hơn là bạn nên vứt bỏ chúng.

Và để tránh lãng phí thực phẩm, trước hết bạn nên ăn những đồ dễ hỏng nhất trong tủ lạnh, chẳng hạn như thức ăn thừa, thịt, gia cầm và thực phẩm có chứa sữa, pho mát mềm, kem hoặc sữa chua nếu nhiệt độ của chúng vẫn ở mức an toàn.

Cách giữ thức ăn không bị hư nếu thời gian mất điện kéo dài hơn một ngày

Nếu có khả năng mất điện trong vài ngày, hãy mua đá khô hoặc đá khối cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông của bạn để giúp giữ đồ dễ hỏng ở nhiệt độ an toàn.
Nhưng đừng để thức ăn của bạn bên ngoài để giữ lạnh, ngay cả trong mùa đông. Dù dự báo bên ngoài trời có thể rất lạnh, nhưng mặt trời vẫn có thể làm nóng thức ăn đến nhiệt độ có thể nuôi cấy vi khuẩn.  

Cách bảo quản thực phẩm an toàn trước khi mất điện

Ngay khi biết thông tin mất điện, bạn có thể thực hiện các bước để giúp tối đa hóa tuổi thọ của thực phẩm được làm lạnh và đông lạnh. Bộ Y tế Bang New York, Mỹ khuyên bạn nên sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh theo nhóm, như  giữ các loại thịt ở cùng một bên của tủ đông hoặc trên khay để phòng khi chúng bị rã đông, nước trái cây sẽ không để chung với các loại thức ăn khác. Hãy nhớ rằng, thực phẩm có hàm lượng nước cao, chẳng hạn như thịt hoặc trái cây, sẽ đông lạnh lâu hơn thực phẩm có hàm lượng nước thấp, chẳng hạn như bánh mì./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

7 đối tượng không nên ăn đậu phụ

7 đối tượng không nên ăn đậu phụ

Đậu phụ là món ăn ngon, dễ làm và chế biến được nhiều món. Thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món này.
2 ngày trước
82 lượt xem
5 sai lầm các bà nội trợ thường mắc phải khi sử dụng dầu ăn

5 sai lầm các bà nội trợ thường mắc phải khi sử dụng dầu ăn

Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, có những sai lầm cơ bản trong sử dụng dầu ăn mà nhiều người vẫn mắc phải.
2 ngày trước
216 lượt xem
Tác hại của việc để cơ thể nhịn đói quá lâu

Tác hại của việc để cơ thể nhịn đói quá lâu

Đừng để cơ thể nhịn đói quá lâu, nếu không sức khỏe, tinh thần của bạn đều tụt dốc. Dưới đây là những tác hại của việc nhịn đói.
3 ngày trước
69 lượt xem
Hãy tránh xa đồ uống có đường, nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ

Hãy tránh xa đồ uống có đường, nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ

Theo một nghiên cứu công bố mới đây của các nhà khoa học Mỹ, một chế độ ăn nhiều đường trong giai đoạn này có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.
15 ngày trước
210 lượt xem
Nhà khoa học Trung Quốc: Sữa mẹ giúp ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2

Nhà khoa học Trung Quốc: Sữa mẹ giúp ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc, sữa mẹ có thể ngăn ngừa hoặc điều trị Covid-19.
28 ngày trước
257 lượt xem
Chế độ ăn giúp bạn giảm cân, giảm mỡ bụng và bảo vệ tim mạch

Chế độ ăn giúp bạn giảm cân, giảm mỡ bụng và bảo vệ tim mạch

Chế độ ăn Địa Trung Hải với nền tảng là cá sẽ rất lý tưởng để tăng cường sức khỏe tim mạch, cũng như đối với những người muốn áp dụng một chế độ ăn kiêng lành mạnh.
1 tháng trước
275 lượt xem
Nhận biết và lưu ý khi bị ngộ độc botulinum trong thực phẩm đóng kín

Nhận biết và lưu ý khi bị ngộ độc botulinum trong thực phẩm đóng kín

Hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc botulinum của Bộ Y tế nêu rõ, ngộ độc thực phẩm do độ tố botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố botulinum do các chủng vi khuẩn Clostridium sinh ra. Người dân cần thận trọng với các thực...
2 tháng trước
425 lượt xem
WHO khuyến cáo mẹ mắc Covid-19 tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ

WHO khuyến cáo mẹ mắc Covid-19 tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ

WHO mới đây khuyến cáo, những người mẹ nhiễm virus Sars CoV-2 gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19 cần tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ.
3 tháng trước
386 lượt xem